Ant-Man 3: Ai là người đã giam cầm ác nhân Kang trong lượng tử giới?

ĐÔNG GIANG  Thể thao văn hoá | 25/01/2023 03:02 PM

Kang the Conqueror cần đến sự trợ giúp của Ant-Man để thoát khỏi lượng tử giới, đồng nghĩa với việc một cá nhân hay một biệt đội siêu anh hùng nào đó từng đánh bại và giam giữ hắn trong thế giới đặc biệt này.

Kang the Conqueror (Kẻ chinh phạt Kang), phản diện lớn tiếp theo của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), sẽ chính thức bước lên màn ảnh lớn thông qua bom tấn Ant-Man & the Wasp: Quantumania, ra mắt vào ngày 17/2 tới đây. Theo những đoạn trailer đã ra mắt cho thấy, dường như ác nhân này đang bị mắc kẹt trong lượng tử giới và cần đến sự trợ giúp của Scott Lang để có thể thoát ra ngoài và tiến hành âm mưu thâu tóm đa vũ trụ của mình.

Câu hỏi đặt ra lúc này là: Ai là người đã giam cầm Kang the Conqueror trong lượng tử giới? Không ai rõ vì lý do gì mà hắn lại bị phong ấn tại đây, và cũng không ai biết hắn đã mắc kẹt tại thế giới kỳ lạ đó trong bao lâu. Tất cả những gì chúng ta biết cho đến thời điểm hiện tại đó là Kang từng bị đánh bại bởi một cá nhân (hoặc một biệt đội) từ rất nhiều năm về trước. Và dưới đây là những cái tên sáng giá nhất đã làm được điều không tưởng đó.

He Who Remains

Ant-Man 3: Ai là người đã giam cầm ác nhân Kang trong lượng tử giới? - Ảnh 1.

He Who Remains là một biến thể của Kang trong đa vũ trụ Marvel - Ảnh: Marvel Studios.

He Who Remains từng xuất hiện trong tập cuối của series Loki mùa đầu tiên với vai trò là người thành lập tổ chức Time Variance Authority (TVA) để canh gác dòng thời gian thiêng liêng của Marvel, cũng chính là vũ trụ chính của MCU. Nhiệm vụ của tổ chức này là truy quét và tiêu hủy những sự kiện bất thường có thể gây ra tình trạng phân nhánh thời gian, qua đó khiến cho các thực tại khác không thể hình thành, đồng nghĩa với việc đa vũ trụ không thể tồn tại.

Trên thực tế, He Who Remains là một trong số rất nhiều biến thể của Kang, với xuất thân là một nhà khoa học sống tại thế kỷ 31. Sau khi tìm ra cách mở ra cánh cửa kết nối giữa các dòng thời gian, He Who Remains cũng như các biến thể khác đã kết nối với nhau để trao đổi kiến thức, công nghệ và giúp cho thực tại của họ phát triển và ngày càng tiến bộ hơn. Tuy nhiên, không phải biến thể nào cũng có thiện chí như vậy, và Kang the Conqueror là một trong số đó.

Series Loki đã xác nhận một cuộc chiến tranh đa vũ trụ đã từng nổ ra giữa các biến thể của Kang, và He Who Remains là người giành chiến thắng cuối cùng. Đó chính là lý do vì sao biến thể này quyết định trở thành bá chủ thời gian, thành lập TVA để ngăn chặn một cuộc chiến tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Điều đó đồng nghĩa với việc He Who Remains nhiều khả năng chính là người đã giam cầm Kang trong lượng tử giới nhằm ngăn chặn âm mưu chinh phạt đa vũ trụ của hắn.

Bên cạnh đó, việc giam giữ Kang trong thế giới lượng tử thay vì tiêu diệt hoàn toàn hắn cũng có thể nằm trong tính toán của He Who Remains cho một kế hoạch lớn hơn. Là bậc thầy về thời gian và có thể kiểm soát gần như mọi sự kiện diễn ra trong dòng thời gian thiêng liêng, He Who Remains thừa hiểu quy luật vật hành của đa vũ trụ Marvel. Biến thể này biết rằng nếu Kang được giải thoát, vòng lặp đa vũ trụ sẽ lại bắt đầu. Hắn sẽ tiến hành cuộc chinh phạt toàn bộ các thực tại, trước khi một lần nữa bị đánh bại, và mọi dòng thời gian sẽ quy về một mối, dưới sự cai quản của chính He Who Remains.

Tổ chức TVA

Ant-Man 3: Ai là người đã giam cầm ác nhân Kang trong lượng tử giới? - Ảnh 2.

Tổ chức TVA từng đánh bại và “xóa sổ” các biến thể của rất nhiều nhân vật khác nhau trong vũ trụ Marvel - Ảnh: Marvel Studios.

Như đã nêu trên, tổ chức TVA có nhiệm vụ xóa sổ các biến thể, các nhánh thời gian có thể gây nguy hại cho dòng thời gian thiêng liêng. Vì vậy, không loại trừ khả năng chính tổ chức này đã đẩy Kang vào lượng tử giới, bởi về bản chất, hắn là một phiên bản của He Who Remains, người đang cai quản dòng thời gian chính của MCU.

Thông thường, TVA sẽ loại bỏ các biến thể bằng cách đẩy họ đến The Void - một thế giới nằm ở gần nơi tận cùng của thời gian và được xem là “bãi rác" đa vũ trụ. Tuy nhiên, vì Kang là một biến thể đặc biệt nguy hiểm, họ không dám mạo hiểm đưa hắn đến nơi này. Với kiến thức về du hành thời gian và đa vũ trụ của mình, Kang hoàn toàn có thể tìm ra cách để bứt phá ra khỏi The Void để đến được The Citadel, giống như cách Loki và Sylvie từng làm được.

Lúc này, hắn có thể dễ dàng hạ gục He Who Remains và trở thành người cai quản mới của dòng thời gian thiêng liêng. Đó chính là lý do TVA buộc phải giam cầm Kang trong lượng tử giới. Trên thực tế, đoạn kết của Loki cho thấy ác nhân này, hoặc 1 biến thể của hắn, đã trở thành người cai trị mới của TVA sau khi đa vũ trụ hình thành trong MCU. Nói cách khác, nếu như không cầm chân Kang trong thế giới lượng tử, thì việc hắn trở thành bá chủ thời gian và đa vũ trụ gần như là một điều gần như chắc chắn sẽ xảy ra.

Janet van Dyne

Ant-Man 3: Ai là người đã giam cầm ác nhân Kang trong lượng tử giới? - Ảnh 3.

Janet van Dyne đã ở trong lượng tử giới một thời gian dài trước khi được đưa ra ngoài thế giới thực tại - Ảnh: Marvel Studios.

Janet van Dyne cũng có thể là người đã đánh bại và giam giữ Kang trong lượng tử giới trước những sự kiện trong Ant-Man & the Wasp: Quantumania. Những đoạn trailer của bộ phim này đã liên tục “nhá hàng” về mối quan hệ giữa Janet và Kang. Dường như hai nhân vật này đã quen biết từ trước, bởi Janet từng bị mắc kẹt tại thế giới lượng tử trong hơn 30 năm sau một tai nạn vào năm 1987, trước khi được giải cứu trong bom tấn Ant-Man & the Wasp.

Một số giả thuyết cho rằng Janet từng làm việc cho Kang nhưng đã quyết định phản bội sau khi nhận ra âm mưu và dã tâm của hắn đối với đa vũ trụ. Cũng có thể hai người đã hợp tác với nhau để tìm cách thoát khỏi lượng tử giới nhưng không thành công. Cho đến khi được Hank Pym, Scott Lang và Hope van Dyne giải cứu, Janet đã quyết định bỏ lại Kang để trở về thực tại, bởi bà biết với bản chất độc ác của mình, hắn sẽ làm những gì nếu có thể thoát ra ngoài.

Dù nguyên nhân có là gì đi nữa, chúng ta có thể tạm khẳng định rằng mối quan hệ giữa Janet và Kang sẽ mang tính chất thù địch nhiều hơn là đồng minh trong Ant-Man & the Wasp: Quantumania. Đó chính là lý do vì sao trong trailer mới nhất của bom tấn này, Janet đã khuyên Scott không nên tin tưởng Kang, và đặc biệt là không nên hợp tác với hắn, cho dù những điều mà hắn hứa hẹn có hấp dẫn đến mức nào đi chăng nữa.

Reed Richards

Ant-Man 3: Ai là người đã giam cầm ác nhân Kang trong lượng tử giới? - Ảnh 4.

Reed Richards có mối quan hệ mật thiết với Kang trong truyện tranh Marvel - Ảnh: Marvel Studios.

Với việc Marvel Studios sẽ phát hành bom tấn Fantastic Four vào cuối năm 2025, không loại trừ khả năng Reed Richards/Mr. Fantastic cùng biệt đội của mình chính là những người đã giam cầm Kang trong lượng tử giới. Trước đó, nhân vật này cũng đã xuất hiện trong Doctor Strange in the Multiverse of Madness với tư cách là thành viên của hội Illuminati thuộc thực tại Earth-838. Đây sẽ là tiền đề để Marvel đưa phiên bản chính thức của Reed Richards đến với vũ trụ chính trong MCU, Earth-616, trong tương lai gần.

Fantastic Four đã từng nhiều lần đối đầu với Kang trong nguyên tác truyện tranh Marvel. Tuy nhiên, phản diện này và thủ lĩnh của Bộ tứ siêu đẳng còn có mối liên hệ phức tạp và sâu sắc hơn rất nhiều. Trong tương lai, Kang có một biến thể có tên là Nathaniel Richards - hậu duệ của Reed Richards, đồng thời cũng là một nhà khoa học đại tài sống tại thế kỷ 30 ở vũ trụ Earth-6311.

Chính vì vậy, không loại trừ khả năng Kang và Fantastic Four đã từng đụng độ trong tương lai của MCU, với kết quả là gã ác nhân này bị đánh bại và giam giữ trong lượng tử giới. Với kịch bản này, Marvel Studios sẽ có một bệ phóng rất tốt để đưa Bộ tứ siêu đẳng đến vũ trụ điện ảnh của mình, đồng thời cũng giúp tầm quan trọng của họ được nâng lên một bậc để chuẩn bị cho 2 sự kiện lớn Avengers: The Kang DynastyAvengers: Secret Wars.

Biệt đội Avengers

Ant-Man 3: Ai là người đã giam cầm ác nhân Kang trong lượng tử giới? - Ảnh 5.

Kang cũng có thể là bại tướng của một biệt đội Avengers đến từ dòng thời gian khác - Ảnh: Marvel.

Trong những đoạn teaser được Marvel Studios hé lộ độc quyền tại những sự kiện trực tiếp, Kang từng đề cập đến việc đã từng hạ sát một (hoặc nhiều) Avenger trong quá khứ. Điều đó khiến hắn không thể nhớ nổi liệu Scott Lang có phải là nạn nhân của mình hay không. Chi tiết này cho thấy hắn không hề xa lạ gì với những siêu anh hùng can trường nhất Trái Đất, và thậm chí còn có thể là bại tướng của họ trong một dòng thời gian khác.

Cho đến nay, mối quan hệ giữa Kang và Avengers chưa từng được đề cập trong bất kỳ đoạn trailer chính thức nào của Ant-Man & the Wasp: Quantumania. Điều đó đồng nghĩa với việc chi tiết này có thể sẽ bị loại bỏ khỏi bản công chiếu chính thức, hoặc cũng có thể Marvel Studios muốn giữ bất ngờ cho đến những giây phút cuối cùng.

Nếu như Kang từng đối đầu với Avengers trong đa vũ trụ, sức nặng của kịch bản Avengers: The Kang Dynasty Avengers: Secret Wars sẽ được tăng thêm một bậc. Thứ nhất, hắn sẽ trở thành một ác nhân khó nhằn hơn khi đã có nhiều kinh nghiệm chiến đấu với biệt đội siêu anh hùng này. Thứ hai, Kang cũng có thể đặc biệt ấn tượng hoặc muốn trả thù một vài thành viên nhất định của Avengers, giúp Marvel Studios có thể tập trung khai thác những nhân vật đó, giống như cách họ đã làm với Iron Man, Captain America và Thor trong bom tấn Endgame.

Dựa vào những trailer đã được công bố, Ant-Man không phải là siêu anh hùng mà Kang để mắt tới. Hắn đơn giản chỉ muốn chàng Người Kiến giúp hắn thoát khỏi thế giới lượng tử mà thôi.

Nguồn: ScreenRant, Marvel