Anime Miền Đất Hứa: Chính tác giả góp tay phá hỏng đứa con tinh thần của mình?

Giang Gamek  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 13/04/2021 11:46 AM

Anime mùa 2 của Miền Đất Hứa dù đã kết thúc, nhưng người hâm mộ vẫn không hết thắc mắc vì sự chuyển thể thiếu trách nhiệm từ studio, hay thậm chí từ chính cha đẻ của bộ truyện.


Anime Miền Đất Hứa: Chính tác giả góp tay phá hỏng đứa con tinh thần của mình? - Ảnh 1.

Miền Đất Hứa là một manga rất nổi tiếng ở Nhật, doanh thu luôn nằm trong những cái tên hàng đầu khi ra mắt tập mới. Việc chuyển thể anime năm 2019 được người hâm mộ cả cũ lẫn mới đón nhận rất nồng nhiệt, ít nhất là trong mùa đầu tiên. Tuy nhiên, điều đáng buồn là mùa thứ hai lại không được như vậy.

Vì nhiều lý do mà mùa 2 của Miền Đất Hứa đã thất bại nặng nề trong việc phát huy hết tiềm năng của mùa đầu tiên hoặc nguyên tác của nó. Một số vấn đề của mùa 2 liên quan đến việc bỏ qua hoặc thay đổi toàn bộ phần truyện tranh, mạch truyện diễn giải kém và làm cái kết tệ đi dần. Dưới đây là một số phân tích về lý do tại sao mùa cuối của một bộ anime triển vọng lại mang tới sự thất vọng.

Bỏ qua nhiều arc trong manga

Anime Miền Đất Hứa: Chính tác giả góp tay phá hỏng đứa con tinh thần của mình? - Ảnh 2.

Mùa 2 của anime Miền Đất Hứa mang tai tiếng nhiều nhất ở việc đã hoàn toàn bỏ qua một số arc trong manga. Đây cũng không phải là những arc đơn giản, mà là những khoảnh khắc quan trọng giúp phát triển thêm cốt truyện và các nhân vật. Ví dụ điển hình là chi tiết Gia tộc Quỷ Hoàng gia, những nhân vật phản diện thực sự của bộ truyện được thể hiện trong manga. Bản thân sự mặc khải của bọn Quỷ Hoàng Gia đã rất lớn, nhưng sự sụp đổ cuối cùng của chúng dưới bàn tay của Norman cũng vậy. Đây là một điểm quan trọng cho sự phát triển nhân vật của Norman trong tương lai, nhưng anime đã hoàn toàn xóa sạch.

Mạch dẫn chuyện kém

Anime Miền Đất Hứa: Chính tác giả góp tay phá hỏng đứa con tinh thần của mình? - Ảnh 3.

Ngay cả khi mùa thứ hai của anime Miền đất hứa có dựa trên nguyên tác, nhưng sự thay đổi lại có phần gấp gáp ảnh hưởng tới chất lượng chung của series này. Lại một lần nữa liên quan tới Norman. Trong manga, em ấy dường như đã hy sinh bản thân và được mọi người tưởng là đã bỏ mạng. Thực tế thì không phải như vậy, mặc dù phải mất hơn 80 chương manga để Norman cuối cùng đoàn tụ với những người khác. Hành trình kịch tính đầy cảm xúc này được rút ngắn lại trong anime, chỉ trải dài trong bảy tập. Việc đoàn tụ của bộ ba Emma, Norman và Ray diễn ra không hề tự nhiên khiến câu chuyện trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết, không nhân vật nào có được sự phát triển mà các em có được trong manga.

Kết đã dở nay còn tệ hơn

Anime Miền Đất Hứa: Chính tác giả góp tay phá hỏng đứa con tinh thần của mình? - Ảnh 4.

Giống như nhiều anime mùa Đông 2021 khác, series đã trải qua những khó khăn và bị trì hoãn trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, anime Miền Đất Hứa có vẻ là con ghẻ của chính studio CloverWorks, khi phần lớn tập cuối của mùa chỉ là những hình ảnh trình chiếu. Chưa hết, tập cuối còn chèn ngẫu nhiên các sự kiện mới vào như thể "cho giống manga."

Bất ngờ hơn hết là chính tác giả Shirai Kaiu nắm giữ vị trí biên kịch anime mùa hai này. Thường thì tác giả tham gia dự án sẽ giúp anime bám sát hơn, hay thậm chí là làm nổi bật hơn những chi tiết trong manga. Tuy nhiên, cả một mùa hai đều trở nên nát bét.