"Ấn Độ cổ đại có bom nguyên tử" - Một trong những tin đồn hoang đường nhất lịch sử thế giới

Yasha  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/05/2020 06:09 PM

 
  thích

Sử thi Ấn Độ từng đề cập về "bom nguyên tử", nhưng có thật là Ấn Độ cổ đại đã sở hữu nó không?

Cho đến nay, những chi tiết trong thần thoại luôn gợi cho chúng ta nhớ đến những sự kiện có thật trong lịch sử loài người, theo 1 nghĩa nào đó. Vì thế, lịch sử Ấn Độ cũng không hề ngoại lệ. Cho đến nay, lịch sử Ấn Độ vào thời cổ đại vẫn là những câu đố chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Đa phần, những thông tin mà chúng ta có được về thời kỳ đó vô cùng hạn chế, chỉ được suy luận từ những nguồn ghi chép tôn giáo là chính, bao gồm cả vấn đề vũ khí chiến tranh.

Điển hình nhất thì chúng ta có thể kể đến hàng loạt sử thi anh hùng của Ấn Độ như Ramanaya và Mahabharata, vốn là những tác phẩm nhắc tương đối nhiều về nghệ thuật chiến tranh cổ đại cùng những vũ khí chiến tranh như vòng chakram, chùy, giáo, kiếm,... Tuy nhiên, những tác phẩm này cũng cho rằng người Ấn Độ cổ đại đã sở hữu các loại phương tiện bay, khiên tàng hình, có khi là cả tên lửa phòng không như Astra lẫn... bom nguyên tử.

Ấn Độ cổ đại có bom nguyên tử - Một trong những tin đồn hoang đường nhất lịch sử thế giới - Ảnh 1.

Sử thi Ấn Độ lưu truyền rất nhiều về những vũ khí hủy diệt thế giới.

Nghe có vẻ hơi buồn cười phải không? Theo 1 cách nào đó, chuyện 1 vũ khí giống bom nguyên tử đã xuất hiện trong sử thi Mahabharata. Nó là Brahmashirsha Astra - 1 vũ khí trong số các vũ khí hủy diệt mang tên Brahmastra - có khả năng hạ cả thần thánh, được tạo nên bởi thần Sáng tạo Brahma. Thứ này được mô tả là mang theo sức mạnh của toàn vũ trụ, phát nổ vang xa tựa như tiếng sét đánh, không thể ngăn cản và tạo ra những đám mây khói cuồn cuộn thẳng đứng, có hình dạng như những chiếc ô khổng lồ cùng ngọn lửa sáng chói như 10.000 mặt trời mọc lên trong sự huy hoàng của nó.

Brahmastra hủy diệt mọi chủng tộc thành những xác chết sẽ bị cháy đến mức không thể nhận ra; đất đai sẽ cằn cỗi vô hồn; mưa sẽ không rơi trong 12 năm; mọi thực phẩm, đất đai, kim loại đều sẽ bị nhiễm độc. Với nó, Pandavas đã hủy diệt nền văn minh Kauravas thành sa mạc (bang Rajasthan ngày nay), rồi rời đi khi nhận ra họ chẳng còn gì để cai trị, chiếm giữ nữa.

Ấn Độ cổ đại có bom nguyên tử - Một trong những tin đồn hoang đường nhất lịch sử thế giới - Ảnh 2.

Thường thường, những thứ có hình dạng cung tên thường rất nguy hiểm, và những thứ vũ khí thần thánh của Ấn Độ cũng không ngoại lệ.

Và như bạn đã đọc, những miêu tả đó có vẻ khá là giống với 1 quả bom nguyên tử cổ đại. Từ đó, có vô vàn giả thuyết xoay quanh việc này, và bạn có thể tìm kiếm tất cả thông tin đó trên mạng chỉ với từ khóa "ancient India atomic bomb" (bom nguyên tử Ấn Độ cổ đại). Bằng cách đó, bạn sẽ tìm thấy hàng loạt trang web cho rằng họ đã tìm thấy bằng chứng của đất nhiễm phóng xạ nhằm chứng minh rằng người Ấn Độ cổ đại đã biết cách phân tách hạt nhân nguyên tử. Mặc dù chẳng có trang web nào thực sự uy tín và chúng cũng... gần như sao chép của nhau theo cùng 1 dạng, chẳng có chút bằng chứng khoa học nào cả, nhưng vẫn có thể gây hoài nghi cho vô số người khi đọc chúng.

Ấn Độ cổ đại có bom nguyên tử - Một trong những tin đồn hoang đường nhất lịch sử thế giới - Ảnh 3.

Có thể những dấu vết phóng xạ đó đều là do tự nhiên chứ không phải do tác động của bất cứ thứ vũ khí nào hết?

Và dĩ nhiên, những thứ này chẳng đáng tin tẹo nào cả. Bạn biết đó, tín ngưỡng Hindu vốn nổi tiếng với hàng tá thứ vũ khí thần thánh có thể hủy diệt nhân loại, phá hủy các vì sao, làm gỏi cả hệ mặt trời như Bhargavastra, Narayanastra hay Sudarshana Chakra. Vậy nên, đâu có gì lạ khi tất cả đều là hư cấu đâu chứ? Chúng ta vẫn tồn tại trong thời đại này mà, phải không nào?