Ăn chùa hơn 700 triệu tiền KFC, nam sinh viên đại học được một vé đi tù 2 năm

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/05/2021 04:43 PM

 
  thích

Trong sáu tháng, một nam sinh viên cùng nhóm bạn đã ăn hết hơn 700 triệu tiền gà rán của KFC và phải nhận án phạt tù hai năm rưỡi.

Gà rán KFC vẫn luôn là món ăn nhanh yêu thích của nhiều người, trong đó có cậu sinh viên tên Xu. Vụ việc xảy ra vào năm 2018, khi Xu 23 tuổi và đang theo học tại một trường đại học. Một lần tình cờ, Xu phát hiện ra lỗ hổng trong phần mềm đặt hàng gà rán của KFC. Anh chàng đã quyết định lợi dụng lỗ hổng này để trục lợi ròng rã 6 tháng sau đó.

Nam sinh viên tên Xu, sống ở Giang Tô, Trung Quốc vô tình phát hiện ra mình có thể đặt đồ ăn miễn phí khi thanh toán bằng phía giảm giá trên ứng dụng chính thức của KFC. Sau đó, lại đăng nhập bằng tài khoảng WeChat của công ty để yêu cầu hoàn tiền voucher. Vậy là Xu đã biến ước mơ của nhiều tín đồ mê gà rán KFC thành hiện thực khi được ăn gà rán bao nhiêu tùy thích mà không phải trả tiền.

Ăn chùa hơn 700 triệu tiền KFC, nam sinh viên đại học được một vé đi tù 2 năm - Ảnh 1.

Nhờ phát hiện ra một lỗi nhỏ trên ứng dụng đặt hàng của KFC mà nam sinh viên đã có cơ hội ăn gà rán miễn phí trong nửa năm trời

Xu chẳng những lợi dụng phát hiện này để ăn gà KFC miễn phí, cậu còn nghĩ ra cách trục lợi từ đó. Chàng sinh viên 23 tuổi bắt đầu rao bán lại coupon trên mạng và chia sẻ cho nhóm bạn thân về lỗ hổng trên ứng đụng đặt hàng. Nhóm của Xu có 4 người, đều là bạn học cùng trường. Theo ước tính thì chỉ trong vòng 6 tháng, tính từ tháng 4 đến tháng 10, Xu đã khiến các cửa hàng trong hệ thống cửa hàng KFC tại Trung Quốc thiệt hại hơn 58.000 tệ (khoảng hơn 200 triệu đồng). Còn bốn người bạn của cậu lại gây thiệt hại từ 8.900 tệ đến 47.000 tệ (khoảng 31 triệu đến 168 triệu đồng). Tổng cộng, 5 sinh viên này đã trục lợi hơn 200.000 tệ (tương đương hơn 700 triệu) từ công ty KFC.

Ăn chùa hơn 700 triệu tiền KFC, nam sinh viên đại học được một vé đi tù 2 năm - Ảnh 2.

Nhóm bạn của Xu đã gây thiệt hại cho KFC khoảng hơn 700 triệu đồng chỉ từ việc đặt gà miễn phí

Tất nhiên, đi đêm lắm thì cũng có ngày gặp ma. Xu cùng nhóm bạn đã bị phát giác và bị bắt giam. Tuy truyền thông Trung Quốc không đề cập rõ quá trình bắt được nhóm trục lợi này, nhưng phiên tòa xét xử nhóm bạn cũng như bản án dành cho họ được đưa tin rất chi tiết. Xu nhận án phạt 2 năm rưỡi tù giam và phải bồi thường 6000 tệ (khoảng 21 triệu), trong khi bạn bè của cậu lần lượt lĩnh án phạt tù từ 15 tháng đến 2 năm, đi cùng với khoản bồi thường từ 1000 đến 4000 tệ (tương đương 3,5 triệu đến 14,3 triệu đồng).

Vụ việc đã dẫn đến một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người tỏ ý hoài nghi, họ không biết liệu lợi dụng lỗ hổng trong phần mềm được thiết kế cẩu thả có thực sự cấu thành tội phạm hay không. Còn nhiều người khác lại cho rằng hình phạt dành cho nhóm sinh viên rất thích đáng, vì việc lợi dụng lỗi công nghệ để trục lợi chẳng khác nào rút tiền từ một cây ATM bị lỗi vậy. Về cơ bản, đó là hành vi làm giàu hoặc kiếm lợi theo cách phi pháp. Thế nên rất đáng bị coi là vi phạm pháp luật cũng như xét xử như tội phạm nghiêm trọng, nếu họ gây ra tổn thất lớn cho người khác.