AMD và Intel cùng ra mắt cả loạt sản phẩm mới, 2018 sẽ có 'đánh nhau' to

Bắp  - Theo Helino | 07/05/2018 12:12 PM

Trong năm 2018 này cả 2 hãng lớn AMD và Intel cùng ra mắt những dòng sản phẩm mới rất đáng chú ý.

Intel và AMD đã hé lộ thời điểm ra mắt thị trường cho các sản phẩm Chipset của mình – CPU Intel 8 nhân và bo mạch Z390 sẽ xuất hiện vào khoảng cuối năm nay, bo mạch Z490 của AMD cũng sẽ xuất hiện vào tháng 6, theo sau đó là X399 vào tháng 8.

Các kế hoạch phân phối và ra mắt chipset mới nhất của Intel và AMD vừa qua được công bố bởi nhà phân phối các thiết bị trong lĩnh vực IT lớn của Đức có tên BlueChip. Hãy xem qua các chi tiết mà bản trình bày này của nhà cung cấp đề cập đến.

AMD Z490/B450 sẽ trở thành dòng Mainstream ngoài ra sự làm mới X399 sẽ đem lại nền tảng máy tính cao cấp dành cho người dùng trong thời gian tới.

Chúng ta đã biết AMD vừa qua tung ra series Ryzen 2000, đi kèm với bộ vi xử lý này, AMD cũng giới thiệu bo mạch chủ X470 mới, tốt hơn, cho phép tùy chỉnh các tính năng nâng cao và hỗ trợ cho Ryzen 2000 tối ưu nhất.

Trước đó, chúng ta đã biết về bộ chip mang tên Z490. Về cơ bản, đây là dòng chipset AMD 400, tập trung trong việc tăng cường PCIe và còn cung cấp thêm nhiều hỗ trợ cho I/O. Rất nhiều tính năng khác của sản phẩm cho đến nay vẫn chưa được rõ ràng, và phải đến tháng 7 này thì mọi chuyện mới ngã ngũ được. Ngoài ra, dự kiến B450 cũng sẽ được ra mắt trong khoảng thời gian này, cùng với Z490. Trong khi Z490 hỗ trợ tốt hơn về I/O, không có nghĩa là X470 hiện tại quá lạc hậu, đến nỗi không hỗ trợ được cho dòng Ryzen một cách lâu dài, vậy nên người sử dụng hiện đang sở hữu X470 đừng quá lo lắng về vấn đề này.

Chuyển sang thị trường dòng cao cấp, AMD X399 hiện đang được làm lại cùng với đó là vi xử lý Ryzen Threadripper thế hệ 2 ra mắt. Những bo mạch mới này sẽ được bổ sung rất nhiều tính năng và đặc biệt tập trung vào sự ổn định của I/O. Việc ra mắt dự kiến vào tháng 8 năm nay, và đây là sản phẩm được mong đợi trở thành nền tảng HEDT tốt nhất trên thị trường, giống như dòng Threadripper thế hệ 1 đã làm được.

Bo mạch chủ Z390 của Intel và CPU 8 nhân

Hiện tại, mọi thông tin về Z390 cũng như CPU Coffee Lake-S 8 nhân đang được dần hé lộ và rõ ràng hơn. Tất nhiên ta chưa thể khẳng định cũng như xác nhận về khả năng tương thích của CPU 8 nhân này với dòng bo mạch chủ Z370. Z390 sẽ ra mắt vào quý 3, tiếp ngay sau đó là CPU Intel 8 nhân vào quý 4 năm 2018.

Lời kết

Việc đặt tên rất có khả năng cao gây nhầm lẫn cho người dùng giữa mặt hàng của Intel và AMD. Intel X399 Chipset đi kèm với dự án Cascasde Lake-X sẽ xuất hiện vào năm sau. Cả 2 sản phẩm đến từ Intel và AMD lại có cùng tên như vậy khá là kì quặc, nhưng đối với những người hâm mộ thì chắc chắn phải phân biệt được đâu là phe của mình, đúng không nào? Chi tiết về lộ trình rất có thể sẽ được tiết lộ thêm nhiều tại hội chợ Computex 2018 sắp tới này.

Hé lộ: NVIDIA sắp ra mắt dòng VGA siêu mạnh cho laptop ngay trong năm 2018 này