AMD tiếp tục khiến Intel lo sốt vó khi dự kiến sắp tung CPU 'Zen 4' cực mạnh cực mát 5nm ra thị trường

RED  - Theo Helino | 05/12/2019 11:59 PM

 
  thích

AMD đang nắm trong tay lợi thế lớn trước cuộc đua CPU với Intel.

Với dòng CPU Ryzen 3000 sử dụng kiến trúc Zen 2 trên nền tảng công nghệ 7nm, AMD hiện đang dẫn trước Intel một khoảng xa khi gã khổng lồ làng CPU vẫn loay hoay chưa thể hạ thấp tiến trình của mình xuống được. Tuy nhiên những gì mà 'phe đỏ' sắp tung ra còn khiến cho 'phe xanh' lo lắng hơn nữa nữa. Đơn giản AMD hiện đã có dự tính cho CPU tiến trình 5nm ra mắt sớm vào năm 2021, thậm chí còn mát và mạnh hơn nhiều so với hiện tại.

AMD tiếp tục khiến Intel lo sốt vó khi dự kiến sắp tung CPU Zen 4 cực mạnh cực mát 5nm ra thị trường - Ảnh 1.

Hiện tại nhà máy của TSMC đã vận hành thử nghiệm tiến trình 5nm cực ngon và 3 đơn vị sử dụng fab này đã được cố định bao gồm Apple, HiSilicon và AMD. Khá lạ khi một đối tác lớn khác của TSMC là Nvidia chưa có mặt trong danh sách và có thể sẽ bị tụt hậu lại một khoảng kha khá.

Quay trở lại với mảng CPU vẫn là chiến trường nóng khi AMD đang kéo lại thị phần lớn vốn do Intel độc chiếm trong thời gian dài. Gã khổng lồ xanh hiện vẫn còn đang 'nghẽn' ở tiến trình 10nm, dự kiến phải tới năm 2021 mới tiếp cận được tiến trình 7nm, tức là bị bỏ rơi tới 2 năm liền!

Thực tế thì trên đây mới là dự định của Intel thôi, kể cả tốn tới 2 năm để theo kịp được bước chân của TSMC và AMD thì họ cũng sẽ mất rất nhiều thị phần vào tay đối thủ. Hiện tại sức mạnh của Ryzen 3000 đang bao trùm cả thế giới, ngày càng có nhiều người lựa chọn sản phẩm của phe đỏ do có chất lượng tốt mà giá cả lại phải chăng, tuy rằng đôi lúc kém ổn định hơn một chút.

AMD tiếp tục khiến Intel lo sốt vó khi dự kiến sắp tung CPU Zen 4 cực mạnh cực mát 5nm ra thị trường - Ảnh 2.

Tiến trình 5nm của TSMC hiện đã đạt mức 50% chuẩn và sản lượng đạt được sẽ tăng từ 50.000 lên 70.000 hoặc 80.000 trong lương lai. Các sản phẩm sử dụng tiến trình 5nm trung bình sẽ tốt hơn 1,8 lần so với 7nm cũ (thậm chí còn tăng hơn nếu thiết kế của AMD tạo ra sự hoàn thiện) và sẽ tăng xung lên 15%. Thực tế thì giảm tiến trình sẽ giúp CPU mát hơn, ăn ít điện hơn và từ đó tăng hiệu năng lên rất nhiều so với trước đó.

Điều này nghĩa là CPU và cả GPU có thể tăng số lượng nhân xử lý trên một bề mặt bán dẫn, kèm theo đó là xung cũng tăng theo, kéo lên một mảng lớn hiệu năng. Cụ thể thì hiện tại xung cao nhất đạt được của một chiếc CPU cùng GPU lần lượt là 4,4GHz và 1700MHz thì với công nghệ 5nm có thể tăng lên tới 5GHz và 1955MHz vô cùng dễ dàng. Tất nhiên nếu tản nhiệt và thiết kế chip tốt thì sẽ tăng được lên nữa không vấn đề gì cả.

Hiện tại có thể thấy rằng AMD đang thực sự rất may mắn, cổ phiếu tăng cao chót vót. Với sự vượt trội của TSMC trong việc nâng cao các tiến trình thì kiến trúc Zen thực sự quá hoàn hảo, nó vừa mạnh lại vừa rẻ hơn các đối thủ trên thị trường. Rất tiếc mảng đồ họa thì các loại GPU của AMD vẫn chưa đấu lại được với Nvidia do ít được tập trung phát triển hơn, hiện mới có vỏn vẹn 2 mẫu bán ra thị trường nhưng trong tương lai thì vẫn chưa biết được.