AMD Radeon Vega Frontier Edition gây thất vọng về hiệu năng chơi game, các fan nên chờ RX Vega

Master Dùi  Trí Thức Trẻ | 06/07/2017 08:27 AM

Hiệu năng chơi game nằm ở giữa GTX 1070 và GTX 1080 nhưng lại mạnh hơn Titan Xp ở một số tác vụ chuyên nghiệp.

Vài ngày gần đây, hàng loạt các đánh giá về Radeon Vega Frontier Edition đã được công bố trên các site và diễn đàn danh tiếng. Đây là chiếc card đồ họa đầu tiên sử dụng vi kiến trúc mới nhất của AMD, Vega. Phần lớn các bài viết đều chỉ ra rằng chiếc card đồ họa giá 1000 USD này có thể đánh bại Nvidia Titan Xp ở hàng loạt các ứng dụng thử nghiệm chuyên nghiệp như SPECviewperf hay Cinebench R15 OpenGL. Tuy nhiên, khi chơi game thì nó chỉ ngang tầm với GeForce GTX 1070 mà thôi.

Kết quả có phần thất vọng này khiến các fan của đội đỏ tỏ ra hết sức quan ngại bởi người ta đều mong chờ hiệu năng mạnh mẽ gấp nhiều lần những chiếc Radeon RX 580 bây giờ. Theo PC Perspective thì Vega FE mạnh hơn khoảng 25 tới 45% so với R9 Fury X trong khi kém GTX 1080 khoảng 13%. Các dòng card đồ họa cao cấp hơn như GTX 1080 Ti và Titan Xp cho hiệu năng tốt hơn rất nhiều trong khi tiêu thụ ít điện năng hơn tại xung nhịp gốc.

Trang Gamer Nexus cũng phát hiện ra những chiếc Vega FE đầu tiên được gửi tới báo giới có khả năng ép xung cực kì hạn chế. Họ gần như không thể ép xung GPU nếu không giảm xung nhịp bộ nhớ đi một nửa. Thực tế, phải tới cuối tuần này AMD Radeon Vega FE mới được bán ra nên AMD vẫn còn nhiều thời gian để tùy biến và tối ưu driver của mình. Chưa kể, đội đỏ vẫn luôn có truyền thống “buff” hiệu năng sản phẩm của mình qua mỗi đợt cập nhật driver.

Một điểm cần lưu ý là Radeon Vega FE được hướng tới đối tượng người dùng chuyên nghiệp với driver được thiết kế để phù hợp với cả 2. Bởi vậy, ở dạng “nửa nạc nửa mỡ”, Vega FE sẽ khó có thể chơi game tốt như RX Vega và đồng thời cũng không thể đạt được một số tiêu chuẩn như trên AMD Radeon Pro hoặc Nvidia Quadro để phục vụ tốt nhất các tác vụ làm việc. Quan trọng là nó lại phù hợp cho cả 2 nhu cầu nên những nhà phát triển game có lẽ sẽ là những người yêu thích dòng card đồ họa này nhất.

Các fan của đội đỏ cũng không có gì phải lo lắng bởi RX Vega sẽ được trang bị những gì cao cấp nhất hiện nay mà AMD có như GPU Vega, 4096 nhân xử lý đồ họa, bộ nhớ HBM2 16GB băng thông lên tới 2048-bit. Với mức xung nhịp cao hơn, 1600MHz cũng như hệ driver được tối ưu hóa, hiệu năng của RX Vega hứa hẹn sẽ phải bằng ít nhất GTX 1080.

Nói chung, Vega FE sẽ là một món hàng khiến người ta quan ngại khi mua sắm. Dù rẻ hơn Titan Xp, nó lại đắt hơn GTX 1080 Ti trong khi cả 2 chiếc card của Nvidia đều cho hiệu năng chung tốt hơn. Chưa kể, chiếc card này cũng không được trang bị driver đạt chuẩn cho các ứng dụng chuyên nghiệp nên tính hữu dụng của Vega FE sẽ là một dấu hỏi lớn.

Hi vọng giờ đều được đổ dồn vào RX Vega, dòng card đồ họa chơi game sẽ được ra mắt tại sự kiện Capsaicin Siggraph 2017 diễn ra vào ngày 30/7 tới đây. Liệu AMD có thể khuấy động thị trường VGA như đã từng làm với Ryzen trên thị trường CPU? Hãy cùng chờ kết quả trong chưa đầy một tháng nữa.

Theo Trí Thức Trẻ