AMD công bố lộ trình năm nay, ra mắt Ryzen APU 12 nm, Ryzen Mobile mới và Vega sẽ xuống 7 nm

bk9sw  - Theo Helino | 09/01/2018 08:34 AM

Tại Las Vegas, AMD đã công bố loạt sản phẩm Ryzen mới cũng như lộ trình sản phẩm hứa hẹn sẽ ra mắt trong năm nay và 2 năm tới.

Chúng ta có bộ đôi Ryzen APU mới kiến trúc Zen+ 12 nm gồm Ryzen 5 2400G và Ryzen 3 2200G với nhân đồ họa Vega tích hợp. Ryzen 2 kế thừa Ryzen đời đầu sẽ ra mắt vào tháng 4 tới bao gồm tất cả các phiên bản từ Ryzen 7/5/3 đến Theadripper. Tiếp theo là các phiên bản Ryzen Mobile/Mobile Pro dành cho laptop phổ thông và doanh nghiệp. AMD cũng táo bạo đưa Vega xuống 7 nm với dòng Radeon Instinct MI25 dành riêng cho máy học và nhiều thông tin thú vị khác mà mình tổng hợp lại dưới đây.

​

Như thường lệ nữ CEO quyền lực của AMD - tiến sĩ Lisa Su cho chúng ta biết nhiều thông tin về công ty như tình hình kinh doanh và chiến lược trong tương lai gần. Nhìn chung AMD sẽ tiếp tục chinh phục cuộc hành trình của mình với mục tiêu tạo ra những sản phẩm tuyệt vời, các công nghệ hiệu năng cao với giá thành hợp lý. CPU nhiều nhân hơn, nhiều tính năng, hiệu năng cao hơn ở mọi tầm giá. Trong khi đó VGA được hãng tập trung về năng lực đồ họa, phần mềm tốt hơn và đặc biệt là hệ sinh thái xoay quanh Radeon đang phát triển rất tốt với ngày một nhiều hơn màn hình hỗ trợ FreeSync. Về máy chủ, dòng Epyc sẽ có nhiêu nhân hơn, mở rộng kết nối I/O và băng thông lớn hơn.

Ngoài ra, 3 lĩnh vực hãng sẽ tập trung nguồn lực sẽ là điện toán hiệu năng cao như máy chủ, ảo hóa như VR, AR và hiện đang đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực này và cuối cùng là khả năng tính toán mạnh hơn nữa với các ứng dụng AI, máy học (machine learning), HPC, dữ liệu lớn (big data).

Năm 2017 là một năm rất thành công, AMD đã trở lại với cuộc đua vi xử lý với Ryzen, Ryzen Pro lần lượt cho máy tính phổ thông và doanh nghiệp, tiếp đó là Threadripper trong phân khúc HEDT cao cấp và Ryzen Mobile cho laptop. Về phần vi xử lý đồ họa, AMD tự hào với dòng RX 500, RX Vega và đặc biệt là chip đồ họa cho chiếc máy chơi game console Xbox One. Đối với các trung tâm dữ liệu, AMD tung ra các nền tảng Epyc 1P, 2P và Radeon Instinct hiện đang được nhiều đối tác như HP Enterprise, Dell EMC, Amazon Web Services, Azure, Lenovo, Google Cloud Platform, Baidu, Dropbox, Cisco, GE … sử dụng. Năm 2018, AMD sẽ thay đổi những định nghĩa về máy tính hiệu năng cao cũng như đưa vi xử lý đồ họa Radeon đến "mọi nơi".

Ryzen thế hệ 2, kiến trúc Zen+ 12 nm sẽ ra mắt quý 4:

Về phần Ryzen, AMD công bố thế hệ Ryzen 2 dùng kiến trúc Zen+ tiến trình 12 nm cùng công nghệ Precision Boost 2. Dòng Ryzen 2 sẽ ra mắt chính thức vào tháng 4 năm 2018 nên tính đến thời điểm hiện tại thì chúng ta vẫn chưa có tên và thông số đầy đủ của các phiên bản vi xử lý nhưng sẽ có đầy đủ các phiên bản từ Ryzen 7/5/3 đến Threadripper. Được biết các phiên bản Ryzen 2 đã có hàng mẫu và bắt đầu chuyển giao cho các đối tác OEM để thử nghiệm. Riêng trong kỳ CES lần này, AMD ra mắt 2 phiên bản APU đầu tiên dùng kiến trúc Zen+ dành cho desktop.

Ryzen APU đầu tiên dùng kiến trúc Zen+, mạnh và giá phải chăng:

APU là CPU + GPU tích hợp của AMD và nó không phải là Ryzen 2 (anh em lưu ý) nhưng sử dụng kiến trúc Zen+ mới. Dòng Ryzen APU 2000 series gồm 2 phiên bản Ryzen 5 2400G và Ryzen 3 2200G như trên, gá bán cũng rất hợp lý và hiệu năng tốt. Nhân đồ họa Vega tích hợp trên đế chip xếp lớp khiến Ryzen APU không thay đổi kích thước và vẫn tiếp tục khai thác socket AM4 cũng như chipset thế hệ 300 series các dòng X370/B350/A320/A300/X300.

Ngoài ra AMD cũng tiết lộ Ryzen 2 sẽ dùng được trên dòng chipset 300 series bên cạnh phiên bản chipset mới là X470.

Ryzen Mobile có thêm 2 phiên bản Ryzen 3, Ryzen Pro Mobile phủ toàn dải:

Tiếp theo dòng Ryzen Mobile cũng có thêm các phiên bản mới. Ryzen Mobile có 2 phiên bản dòng bình dân là Ryzen 3 2300U và Ryzen 3 2200U . Cấu hình như trên với Ryzen 3 2300U 4 nhân 4 luồng, nhân Vega 6 CU và Ryzen 3 2200U 2 nhân 4 luồng, nhân Vega 3 CU.

Thêm vào đó AMD cũng công bố dòng Ryzen Pro Mobile hướng đến laptop doanh nghiệp (cạnh tranh với Intel vPro) sẽ có mặt đồng đều trên cả 3 dòng Ryzen 7 2700U, Ryzen 5 2500U và Ryzen 3 2300U. AMD nhấn mạnh về yếu tố này bởi Intel chỉ có các phiên bản vPro trên dòng Core i5 và i7. Từ đó, dòng Ryzen Pro Mobile hứa hẹn sẽ có mặt trên nhiều dòng sản phẩm hơn với nhiều phân khúc giá trong khi vẫn được trang bị đầy đủ các tính năng quản lý và bảo mật cho doanh nghiệp.

​Như vậy theo lộ trình kiến trúc vi xử lý x86 thì 2017 là Zen 14 nm, năm nay sẽ có Zen+ 12 nm, năm 2019 sẽ ra mắt Zen 2 7 nm và Zen 3 7nm+ vào năm 2020. AMD Radeon Instinct MI25 (VEGA 7 nm) dành riêng cho machine learning, NAVI gần hoàn thiện thiết kế:

Về phần Radeon Vega, AMD cho biết ở phân khúc desktop cao cấp vẫn sẽ là RX Vega 56 và 64 và phân khúc laptop cao cấp sẽ là Radeon Vega Mobile. Dòng Vega Mobile này sẽ có độ mỏng chỉ 1,7 mm Z height, dùng bộ nhớ HBM2 và sẽ dành cho các loại laptop chơi game mỏng cũng như máy trạm di động siêu mỏng.

AMD đang đặt cược rất lớn vào Radeon theo chiến lược "Radeon everywhere" và hãng cho biết hệ sinh thái xung quanh Radeon đang được mở rộng với hiện có hơn 45 tựa game hỗ trợ Vulkan API, 68 tựa game DirectX 12, hơn 200 tấm nền hỗ trợ FreeSync và trên 300 tấm nền đã được phê chuẩn FreeSync. Nói ngắn gọn về sự hợp tác giữa Intel và AMD với dòng CPU tích hợp nhân xử lý Vega, AMD nói đây là một phần trong chiến lược "Radeon everywhere". "Radeon tốt cho mọi người vì vậy việc hợp tác với Intel chẳng có gì lạ," - đại diện AMD Jim Anderson nói.

Ngoài ra trong năm 2018 thì AMD cũng sẽ ra mắt dòng Radeon Instinct Vega (MI25) - dòng vi xử lý đồ họa đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 7 nm. Radeon Instinct Vega sẽ được phát triển dành riêng cho công nghệ máy học (machine learning) và tối ưu cho các bộ phần mềm machine learning cấp sản xuất.

Tương tự lộ trình kiến trúc vi xử lý đồ họa sẽ tiếp tục từ Vega 14 nm 2017, năm nay tiếp tục là Vega nhưng thu nhỏ kích thước đế chip và năm 2019 sẽ là Navi 7 nm, 2020 sẽ có thế hệ 7 nm+. Một điều thú vị là Navi đã được thiết kế gần hoàn chỉnh và AMD đang bắt đầu với thế hệ tiếp theo.

(Tham khảo Tinh Tế)