Ám khí đáng sợ nhất trong Thiên Long Bát Bộ, uống thuốc giải cũng như không: Chỉ hai người mới hóa giải được

Minh Hằng  Thể Thao Văn Hóa | 31/03/2023 11:12 AM

Thiên Long Bát Bộ
15/06/2007 NCB: SoHu - Changyou NPH:

Ngay cả những cao thủ hàng đầu trong Thiên Long Bát Bộ cũng rất sợ ám khí này, bởi dù có thuốc giải cũng chỉ cầm chừng.

Ám khí đáng sợ nhất trong Thiên Long Bát Bộ, uống thuốc giải cũng như không: Chỉ hai người mới hóa giải được

Trong các tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung, thứ mà các anh hùng, hào kiệt trong giang hồ vừa coi thường, vừa sợ hãi nhất chính ám khí. Sở dĩ ám khí gây ám ảnh bởi tốc độ sử dụng quá nhanh khiến người giao đấu gần như không kịp trở tay.

Nhắc đến ám khí, nhiều người sẽ liên tưởng tới Băng Phách Ngân Châm, ám khí độc môn của phái Cổ Mộ. Băng Phách Ngân Châm nguy hiểm tới mức chỉ cần sượt qua thôi cũng sẽ khiến toàn thân nhiễm độc ngay tức khắc. Một khi trúng phải ngân châm âm độc này, người bị nạn sẽ mặt mày tím tái, chân tay lạnh cóng giống như đóng băng, và nếu không có thuốc giải thì sẽ bị chết vì cóng.

Ám khí đáng sợ nhất trong Thiên Long Bát Bộ, uống thuốc giải cũng như không: Chỉ hai người mới hóa giải được - Ảnh 1.

Lý Mạc Sầu nổi tiếng trong giang hồ nhờ Băng Phách Ngân Châm và tuyệt chiêu Ngũ Độc Thần Chưởng.

Lý Mạc Sầu, biệt hiệu Xích Luyện Tiên Tử, đệ tử đời thứ 3 của phái Cổ Mộ, cũng dựa vào Băng Phách Ngân Châm và Ngũ Độc Thần Chưởng mà hành tẩu giang hồ, khiến cho người đương thời phải bỏ chạy mất dạng khi nghe tin nữ hiệp này xuất hiện.

Ngay cả một cao thủ sử dụng ám khí như Lý Mạc Sầu cũng khó lòng che giấu khi dùng Băng Phách Ngân Châm.

Tuy nhiên, có một loại ám khí thậm chí còn đáng sợ hơn cả Băng Phách Ngân Châm, khiến cho người trúng phải "sống không bằng chết", hơn nữa chiêu thức ra đòn lại không thể nhìn ra.

Đó là Sinh Tử Phù, một loại ám khí đáng sợ nhất trong Thiên Long Bát Bộ. Đây thậm chí còn được coi một trong những loại ám khí có uy lực khủng khiếp nhất trong các tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung.

Ám khí đáng sợ nhất trong Thiên Long Bát Bộ, uống thuốc giải cũng như không: Chỉ hai người mới hóa giải được - Ảnh 3.

Thiên Sơn Đồng Lão chính là cao thủ đã sáng tạo ra Sinh Tử Phù.

Sinh Tử Phù là gì?

Sinh Tử Phù (hay bùa sinh tử) là ám khí độc nhất vô nhị của phái Tiêu Dao, một trong những môn phái kỳ dị nhất trong các tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung.

Người sử dụng thành thạo Sinh Tử Phù chính là Thiên Sơn Đồng Lão, một trong ba người đệ tử của Tiêu Dao Tử, người sáng lập phái Tiêu Dao.

Không được làm từ kim loại hay gỗ thông thường, Sinh Tử Phù là ám khí vô cùng lợi hại khi người dùng phải tiến hành vận công dùng nội lực để hóa nước thành băng. Sau khi phong ấn vào cơ thể của kẻ thù, Sinh Tử Phù dù không gây sát thương da thịt nhưng sẽ lập tức tan vào trong cơ thể của nạn nhân ngay khi tiếp xúc.

Ám khí đáng sợ nhất trong Thiên Long Bát Bộ, uống thuốc giải cũng như không: Chỉ hai người mới hóa giải được - Ảnh 4.

Nếu không có thuốc giải của Thiên Sơn Đồng Lão, người trúng Sinh Tử Phù sẽ sống không bằng chết.

Sau khi trúng Sinh Tử Phù, nạn nhân cũng không hề có vết thương nào trên cơ thể. Tuy nhiên, khi ám khí này phát huy công dụng, kẻ địch sẽ bị những cơn ngứa ngáy hành hạ đủ chín chín tám mươi mốt ngày. Sau đó, cơn ngứa khó chịu này từ từ sẽ bớt dần và lại tăng lên, cứ tuần hoàn mãi không dứt.

Nếu không có thuốc giải đặc chế của Linh Thứu Cung thì người bị trúng Sinh Tử Phù sẽ rơi vào cảnh muốn sống không được, mà chết cũng không xong.

Cách thức hóa giải Sinh Tử Phù cũng cực kỳ khó, bởi băng phù đã đi vào cơ thể rồi từ từ di chuyển theo kinh mạch trong cơ thể. Do đó, chỉ có người võ công chí dương thì mới có thể hóa giải được.

Ám khí đáng sợ nhất trong Thiên Long Bát Bộ, uống thuốc giải cũng như không: Chỉ hai người mới hóa giải được - Ảnh 5.

Cách hóa giải Sinh Tử Phù do Thiên Sơn Đồng Lão phong ấn cũng rất phức tạp.

Tuy nhiên, thuốc giải thông thường do Đồng Lão cho chỉ có tác dụng nhất định, khoảng 1 năm, không ai được giải Sinh Tử Phù mãi mãi. Chính nhờ bí kíp Sinh Tử Phù mà Thiên Sơn Đồng Lão, người lập ra Linh Thứu Cung, có thể khiến 36 động, 72 đảo phải quy phục trong Thiên Long Bát Bộ.

Hơn nữa, võ công của Thiên Sơn Đồng Lão lại được đánh giá là thuộc hàng tuyệt đỉnh trong võ lâm. Chính vì vậy, Sinh Tử Phù, tuyệt kỹ do bà sáng tạo ra càng phát huy uy lực rất lớn.

Chỉ 2 người trong võ lâm có thể hóa giải Sinh Tử Phù

Để có thể giải Sinh Tử Phù hoàn toàn, người hóa giải phải có nội công Bắc Minh chân khí chính tông của phái Thiên Sơn, đồng thời phải học được Thiên Sơn lục dương chưởng và Thiên Sơn chiết mai thủ. Hơn nữa, người hóa giải ám khí này cần phải biết nạn nhân bị gieo Sinh Tử Phù vào những huyệt đạo nào, để thực hiện thủ pháp giải độc.

Sau này, trong chuyến phiêu lưu nhiều kỳ duyên, Hư Trúc, một hòa thượng ở chùa Thiếu Lâm, gặp được Thiên Sơn Đồng Lão. Từ đó, bà ép Hư Trúc học võ công thượng thừa, trong đó có học cách thi triển và hóa giải Sinh Tử Phù.

Ám khí đáng sợ nhất trong Thiên Long Bát Bộ, uống thuốc giải cũng như không: Chỉ hai người mới hóa giải được - Ảnh 6.

Hư Trúc may mắn được Thiên Sơn Đồng Lão truyền thụ võ công, trong đó có cả cách hóa giải Sinh Tử Phù.

Nhờ vậy, trong một lần giao đấu, Hư Trúc đã sử dụng Sinh Tử Phù để đánh bại Đinh Xuân Thu (hay Tinh Túc Lão Quái, chưởng môn sáng lập ra phái Tinh Túc, đồng thời là đệ tử của tiền bối Vô Nhai Tử phái Tiêu Dao.

Trong tác phẩm Thiên long bát bộ, nhà văn Kim Dung cho biết, trên đời này, ngoài Thiên Sơn Đồng Lão, chỉ có Hư Trúc mới hóa giải được Sinh Tử Phù. Do đó, Hư Trúc đã giúp người của 36 động, 72 đảo hóa giải được Sinh Tử Phù, ám khí mà họ từng bị Thiên Sơn Đồng Lão phong ấn và khống chế.

Vì sự nguy hiểm cũng như cách hóa giải cực khó nên Sinh Tử Phù được xếp vào những loại ám khí của tà đạo. Đây là những ám khí được các thích khách, kẻ tiểu nhân sử dụng để đối phó với võ công của những người quân tử thuộc danh môn chánh phái.

Bài viết tham khảo nguồn: Sina, Baidu