Ám ảnh cảnh chen chúc, giành giật tại sự kiện "săn" manga Horimiya bản đặc biệt

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/12/2021 12:09 PM

 
  thích

Bất chấp nguy cơ về dịch bệnh, nhiều người tìm mọi cách để mua được manga kèm phụ kiện limited.

Văn hóa "săn" manga, light novel ở Nhật Bản, Hàn Quốc hay thậm chí là Đài Loan đã không còn quá xa lạ trong giới trẻ. Tại Việt Nam, những sự kiện truyện tranh với các ấn phẩm limited cũng thu hút được rất nhiều độc giả tới tìm mua, nhằm sở hữu cuốn truyện mình yêu thích và không có cơ hội thứ 2 để mua được.

Ám ảnh cảnh chen chúc, giành giật tại sự kiện săn manga Horimiya bản đặc biệt - Ảnh 1.

Ở các nước khác, các sự kiện này diễn ra thường xuyên nên luôn được tổ chức chặt chẽ, quy củ. Tình trạng chen lấn, dẫm đạp, phá hàng hiếm khi xảy ra, vì vậy các họa sĩ cũng có thể tham gia và giao lưu với fan. Các đơn vị đứng ra tổ chức luôn chuyên nghiệp, đảm bảo an ninh và đề cao văn hóa xếp hàng.

Tại Việt Nam thì những năm gần đây, các hoạt động "cắm trại" chờ mua sách limited, tham gia sự kiện để check in nhận quà ngày càng rầm rộ. Đặc biệt là khi các nhà phát hành liên tục tung ra phiên bản limited, phiên bản đặc biệt để fan sưu tập. Nhiều người sẵn sàng chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp nhau để mua được truyện.

Ám ảnh cảnh chen chúc, giành giật tại sự kiện săn manga Horimiya bản đặc biệt - Ảnh 2.

Nhiều người xếp hàng từ tối để được vào sự kiện sớm nhất

Mới đây nhất là ở sự kiện bán manga Horimiya phiên bản limited. Nhiều fan không quản nắng mưa để dậy sớm, tham gia sự kiện nhằm mua được ấn phẩm mình muốn. Tất nhiên chẳng ai có thể phê phán sở thích của người khác, nhưng trong thời điểm dịch bệnh phức tạp thì hành động này khiến nhiều người không khỏi bất bình.

Ám ảnh cảnh chen chúc, giành giật tại sự kiện săn manga Horimiya bản đặc biệt - Ảnh 3.

Theo nhiều người tham gia, tình trạng đám đông giành nhau phiên bản giới hạn của manga đã trở thành góc tiêu cực của những sự kiện này. Vì đầu cơ, muốn đẩy giá sản phẩm lên cao để bán lại mà nhiều người không ngại giành giật, chen lấn nhau để mua bằng được cuốn truyện, phớt lờ những quy định hạn chế tụ tập nơi đông người để phòng chống dịch. Nhiều người cho rằng đây là những hình ảnh cực kỳ kém văn minh, không có văn hóa ứng xử nơi công cộng, thậm chí là gây rối loạn trật tự.

Ám ảnh cảnh chen chúc, giành giật tại sự kiện săn manga Horimiya bản đặc biệt - Ảnh 4.

Mục đích của những người chuyên "giật" bản limited này cũng là để thi nhau bán sách với giá trên trời. Nhiều fan chân chính thì không mua được manga, mà phải mua lại với những cái giá bị thổi phồng lên tới vài triệu.

Ám ảnh cảnh chen chúc, giành giật tại sự kiện săn manga Horimiya bản đặc biệt - Ảnh 5.

Bản sưu tầm của manga Horimiya 08 bị đẩy giá vì bán kèm chiếc standee nhựa limited

Các fan cứng của Horimiya cũng rất bất bình, vì chỉ một vài quyển truyện nhưng nhiều người chẳng quan tâm đến nguy cơ lây lan dịch bệnh. Fan cũng tức giận và thậm chí không dám sưu tầm các phiên bản limited vì "sợ làm giàu cho những kẻ đầu cơ". Sách dùng để tri ân người hâm mộ cuối cùng lại về tay những kẻ ham lợi nhuận.

Ám ảnh cảnh chen chúc, giành giật tại sự kiện săn manga Horimiya bản đặc biệt - Ảnh 6.

Thậm chí nhiều người bắt đầu e dè trước việc sưu tầm truyện từ các nhà phát hành như IPM. Việc tung ra bản giới hạn liên tục khiến nhiều người mệt mỏi, chán nản cảnh tranh giành, website đặt hàng quá tải và lỗi liên tục, tình trạng mua hàng cũng bị các nhà sách phớt lờ. Nhưng vấn đề lớn nhất với sách limited có lẽ vẫn là việc độn giá, khiến dòng sách này ngày càng mất fan và các nhà sách như IPM cũng đánh mất hình ảnh trong mắt độc giả.

Bạn đọc có thể tham gia bàn luận, trao đổi thêm về các bộ truyện webtoon và manga khác tại ĐÂY.