ALAX Store sẽ đứng đâu tại thị trường game Việt?

ChubyWTF  - Theo Helino | 22/05/2019 02:51 PM

Là một đơn vị cung cấp game cho Android, ALAX dường như là một cửa hàng ứng dụng bên thứ 3 "đúng chuẩn" tại thị trường Việt Nam.

Ngày 17/5 vừa qua, cửa hàng chuyên cung cấp game dành cho Android là ALAX Store đã chính thức khai mở phiên bản hỗ trợ thị trường Việt Nam với đầy đủ ngôn ngữ tiếng Việt. Đây là bước đệm đầu tiên cho ngày chính thức ra mắt ứng dụng cửa hàng game ALAX Store sẽ tổ chức vào ngày 25/5 tới tại TP HCM.

Ra đời trong bối cảnh thị trường di động Việt Nam đang phát triển rực rỡ, nhu cầu chơi game và giải trí trên di động đang tăng cao, liệu ALAX Store sẽ đứng ở đâu trong miền đất mới này? Hãy cùng nhìn qua tình hình làng game Việt để hiểu thêm nhé!

Cửa hàng bên thứ 3 đầy đủ công năng đầu tiên tại Việt Nam?

Đầu tiên, chúng ta gọi đây là cửa hàng game bên thứ 3 (third party store) cơ bản là để phân biệt với Google Play, cửa hàng game do chính cha đẻ của hệ điều hành Android lập ra như một ứng dụng cửa hàng bán các game và tiện ích cho Android. 

Vì Google Play sinh ra gắn chặt với Android và nằm trong điều hành chung từ Google nên nó xem như người một nhà với Android. Chính vì vậy, những ứng dụng cửa hàng thuộc các bên khác nằm ngoài Google đều xem như "bên thứ 3", không chịu sự quản lý hay sở hữu của Google.

ALAX Store sẽ đứng đâu tại thị trường game Việt? - Ảnh 1.

Kế đến, ALAX Store được xếp vào cửa hàng game, nhưng điều gì khiến nó được xếp như vậy và nó khác gì với những nơi cung cấp file APK mà game thủ có thể tải về ngoài Google Play? Câu trả lời ở đây là các công năng của một cửa hàng bán game. ALAX sở hữu một hệ thống để các nhà cung cấp game (nhà phát triển nhỏ lẻ tự phát hành sản phẩm, nhà phát hành game chuyên nghiệp) đưa sản phẩm của mình lên để bán cho người dùng. 

Song song đó tất nhiên là hệ thống phân chia lợi nhuận giữa cửa hàng và các nhà cung cấp và một hệ thống giúp người chơi nạp tiền sử dụng để mua game, mua các đồ đạc bên trong game (In-app purchase). Nó sẽ khác hoàn toàn các kho ứng dụng miễn phí mà người chơi thoải mái tải không cần trả tiền cũng chẳng rõ ai đã up các ứng dụng đó lên và nguồn gốc của chúng có đảm bảo hay không.

Tất nhiên sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến các cửa hàng ứng dụng của các hãng điện thoại như Galaxy Store (Samsung), Xiaomi App Store,… Nhưng các ứng dụng này đều là cửa hàng ứng dụng tổng hợp chứ không chuyên về game và phần lớn cũng nhắm vào một nhóm cộng đồng sử dụng sản phẩm của hãng mình chứ cũng không "mở" cho tất cả mọi người.

Như vậy, nếu xét về chuẩn của một cửa hàng bán game, ALAX là một cửa hàng bên thứ 3 đầu đủ công năng đầu tiên ra mắt tại Việt Nam.

Đối thủ mới trong cuộc cạnh tranh cung cấp game cho di động "sạch"

Là cửa hàng bên thứ 3 cung cấp game đầu tiên tại Việt Nam, nhưng điều đó không khiến ALAX Store tự động trở thành ông vua của cả thị trường cung cấp ứng dụng tại Việt Nam. Cửa hàng hay kho ứng dụng, tất cả đều cạnh tranh cho 1 mục đích là cung cấp game cho người dùng tại thị trường Việt. Chính vì vậy ALAX Store sẽ là đối thủ trẻ trung và năng động nhất trong một cuộc chiến đã diễn ra từ rất lâu rồi tại đất nước này.

Bên cạnh Google Play từ lâu chúng ta đã có Appvn, APKpure, Mobo play… những nơi mà bạn có thể tìm tới khi cảm thấy chán dùng Google Play Store. Tuy nhiên nếu xét về mặt chính danh và "sạch" thì hầu như chẳng có mấy đối thủ trong cuộc đua này. Cùng với Google Play, các tên tuổi như ALAX Store hay APKpure đang nỗ lực xây dựng một môi trường tải game "sạch". Đầu tiên là cung cấp những file APK chính chủ không bị hack hay cài những thứ mờ ám vào.

ALAX Store sẽ đứng đâu tại thị trường game Việt? - Ảnh 2.

Kế đến và quan trọng nhất là quyền lợi của các nhà phát hành và phát triển game. Dòng thu nhập từ các ứng dụng sẽ được trả về cho nhà phát hành hoặc nhà phát triển gốc của game sau khi chia sẻ phần hoa lợi với cửa hàng game. Nó sẽ rất khác với các kho ứng dụng tự phát hoặc các kho game "hack/mod" cung cấp game miễn phí nhưng những người làm ra game không được hưởng xu nào, đôi khi dòng lợi tức lại chảy vào túi những kẻ hack ứng dụng.

Đó chính là sự khác biệt giữa một bên là cửa hàng ứng dụng "sạch" như Google Play hay ALAX Store, họ nỗ lực đưa lợi tức từ game trở về tay chính chủ của những sản phẩm đó, giúp họ có thu nhập và tiếp tục làm thêm game mới. Nó khác hoàn toàn với những kho ứng dụng tự phát nhập nhèm, pha trộn hack/cheat và đôi khi cả virus vào gói tải về.

Một con đường ngay thẳng nhưng ít người đi

Các cửa hàng ứng dụng cung cấp game cho di động bên thứ 3 như ALAX Store có thể nói là chỉ đếm trên đầu ngón tay ngay cả trên thế giới. Những cửa hàng này được dựng lên với các tính năng đầy đủ để người dùng có thể mua ứng dụng và người bán được trả tiền một cách hợp pháp và an toàn.

ALAX Store sẽ đứng đâu tại thị trường game Việt? - Ảnh 3.

Nhưng nó cũng có một hạn chế so với các kho game lậu là… người dùng phải tốn tiền. Chính vì vậy, các cửa hàng game làm ăn chân chính phải cạnh tranh khá vất vả với những kẻ dùng hàng không vốn và rất ít cửa hàng có thể trụ vững với niềm tin đi theo một con đường ngay thẳng.

Nếu Google Play có chỗ dựa là Google và là một ứng dụng mặc định đi kèm hệ điều hành Android, Amazon Appstore là một cửa hàng bán game di động của ông lớn Amazon, thì ALAX Store lại tự tin vào công nghệ blockchain mới của mình giúp người dùng dễ dàng thanh toán cũng như bảo mật tài khoản cá nhân. Mỗi nơi lại có một thế mạnh riêng để tồn tại trong cuộc cạnh tranh cung cấp game cho Android của mình.

ALAX Store sẽ đứng đâu tại thị trường game Việt? - Ảnh 4.

Và nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những tính năng độc đáo mà ALAX Store mang lại, hãy đăng ký và đến tham dự buổi ra mắt ALAX Store diễn ra tại TP HCM vào ngày 25/5 tới nhé!

Đăng ký tham gia tại đây: http://bit.ly/309lSNF

Trang chủ ALAX Store: http://alax.io

Fanpage ALAX Store: https://www.facebook.com/alaxvietnam/