Akali đã là gì? Đây mới là những vị tướng bị nerf đến tối tăm mặt mũi trong lịch sử LMHT

Loris CarryUs  - Theo Nhịp Sống Việt | 13/02/2020 03:34 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Trường hợp của Akali thực ra chưa phải là lần đầu tiên Riot Games chơi trò "nerf không lối thoát" với những vị tướng của họ đâu.

Những câu chuyện "dở khóc dở cười" về việc Akali liên tục trở thành mục tiêu chiếu tướng của Riot đang rất được hưởng ứng trong thời gian gần đây. Tuy vậy, việc xuất hiện hàng loạt meme về cô nàng "Cuakali" này có vẻ như đang khiến cho cộng đồng game thủ có một cái nhìn sai lầm, rằng Akali thực sự là vị tướng bất hạnh nhất LMHT.

Akali đã là gì? Đây mới là những vị tướng bị nerf đến tối tăm mặt mũi trong lịch sử LMHT - Ảnh 1.

Trên thực tế thì ở thời điểm hiện tại, Akali vẫn là cái tên hot nhất trên đấu trường chuyên nghiệp. Và điều đó chứng tỏ rằng số phận của cô ta vẫn chưa đến nỗi nào. Còn để nói về những mảnh đời bất hạnh thực sự, thì phải kể đến những vị tướng dưới đây:

Irelia

Tương tự như Akali, Irelia phiên bản cũ từng là một thứ gì đó rất đáng tội nghiệp ở những mùa giải đầu tiên của LMHT. Nếu như bây giờ chúng ta có những meme như: "Bọn Xạ thủ đang quá mạnh, hãy nerf Akali đi!" (Ám chỉ việc Riot Games đang hành hạ cô nàng này một cách vô tội vạ bằng cách liên tục giảm sức mạnh của Nắm Đấm Bóng Đêm), thì trong quá khứ, Irelia cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Tính đến trước khi được làm lại ở phiên bản 8.7, Irelia đã trải qua gần... 30 lần chỉnh sửa cân bằng từ giai đoạn Beta, trong đó có 10 đợt giảm sức mạnh lớn nhỏ. Nếu ai còn nhớ thì Irelia cũ từng là một hot pick ở vị trí Đường trên với khả năng càn lướt, bay nhảy thụ động (cần có mục tiêu để dùng kỹ năng lướt, như Yasuo vậy) và dồn sát thương cực mạnh (nghe cũng không khác hiện tại là mấy).

Akali đã là gì? Đây mới là những vị tướng bị nerf đến tối tăm mặt mũi trong lịch sử LMHT - Ảnh 2.

Tuy nhiên thực tế là những đợt nerf nhắm vào Irelia cũng không đến mức quá "tàn nhẫn" lắm đâu. Những meme về Irelia cũ chủ yếu là do việc giảm sức mạnh của cô nàng diễn ra một cách liên tục trong nhiều phiên bản kế tiếp nhau, tương tự như Akali hiện tại.

Đến phiên bản 8.7, Irelia chính thức được làm lại tạo hình và bộ kỹ năng, trở thành vị tướng siêu hot tại các giải đấu trong suốt 1 năm rưỡi sau đó, trước khi tiếp tục... ăn nerf.

Akali đã là gì? Đây mới là những vị tướng bị nerf đến tối tăm mặt mũi trong lịch sử LMHT - Ảnh 3.

Kassadin

Kassadin có thể nói là tiền thân của mẫu tướng "phi truyền thống" đầu tiên xuất hiện trong LMHT, nghĩa là hắn ta được tạo ra để trở thành một dạng Pháp sư cận chiến kiêm sát thủ, thay vì một mẫu pháp sư hay sát thủ riêng biệt và thuần túy.

Chính lối chơi có phần đặc hữu này khiến sugar daddy của hot girl Kai'Sa trở thành một trong những vị tướng khó cân bằng nhất LMHT. Trong suốt lịch sử tồn tại của mình, Kassadin đã nhận hơn 20 lần giảm sức mạnh đến từ Riot Games.

Akali đã là gì? Đây mới là những vị tướng bị nerf đến tối tăm mặt mũi trong lịch sử LMHT - Ảnh 4.

Thê thảm hơn Irelia, cứ mỗi đợt giảm sức mạnh là Kassadin lại bị ảnh hưởng nặng nề về tỉ lệ thắng, khiến Riot lại phải lập cập bổ sung chỉ số cho hắn. Những lần giảm sức mạnh nghiêm trọng nhất của Kassadin có thể kể đến: loại bỏ hiệu ứng Câm lặng từ chiêu Q, giảm phạm vi thi triển của R, hay tăng lượng mana hao tổn khi sử dụng R, cùng với đó là rất nhiều lần giảm chỉ số phòng thủ cơ bản khiến Kassadin bị ví như con xe to ở Đường giữa trong suốt một thời gian dài.

Nhắc đến số phận bi thảm của Kassadin thì các fan của vị tướng này có lẽ nên lôi... Faker ra mà oán thán. Lý do vì sao thì ai cũng hiểu rồi. Đến tận thời điểm hiện tại, Kassadin vẫn chỉ được coi là một con bài tình huống ở Đường giữa, bởi hắn không phù hợp với một meta nơi các đấu sĩ hoành hành ở đường đơn.

Akali đã là gì? Đây mới là những vị tướng bị nerf đến tối tăm mặt mũi trong lịch sử LMHT - Ảnh 5.

Ryze

Trong số những vị tướng bị Riot "bóp mồm bóp miệng" đến đau lòng, Faker có vẻ như phải chịu trách nhiệm không ít. Kassadin là một ví dụ điển hình, nhưng trường hợp của Ryze mới gọi là câu chuyện truyền kỳ về "Thánh nerf".

Vị pháp sư đáng kính của thế giới Runeterra đang nắm giữ một kỷ lục vô tiền khoáng hậu, với hơn 10 lần bị... lôi lên bàn phẫu thuật. Tức là không phải chỉnh sửa chỉ số thông thường, mà là chỉnh sửa cả cơ chế kỹ năng, trong đó có 3 lần làm lại hoàn toàn (rework) bộ kỹ năng và hình ảnh.

Akali đã là gì? Đây mới là những vị tướng bị nerf đến tối tăm mặt mũi trong lịch sử LMHT - Ảnh 6.

Lần gần nhất mà bộ kỹ năng của Ryze bị can thiệp, ông ta bị tước đi khả năng trói chân cứng của W - Ngục Cổ Ngữ (giờ đây W chỉ có thể trói chân khi mục tiêu chịu hiệu ứng từ chiêu E).

Cùng với đó là vô số lần chỉnh sửa chỉ số khác, Ryze từ lâu đã được biết đến với danh hiệu vị tướng khó cân bằng nhất LMHT, và so với những "đau khổ" mà gã pháp sư này phải chịu đựng, những gì đang diễn ra với Akali rõ ràng... chẳng thấm vào đâu cả.

Akali đã là gì? Đây mới là những vị tướng bị nerf đến tối tăm mặt mũi trong lịch sử LMHT - Ảnh 7.

Gánh team cho lắm vào để rồi bị nerf

Ngoài 3 cái tên kể trên, vẫn còn rất nhiều vị tướng trong LMHT có số phận bất hạnh chẳng kém, chúng có thể chưa so sánh được với Akali, Irelia... về lượng sức mạnh bị giảm thiểu, nhưng chỉ với vài đợt điều chỉnh đến từ Riot, đôi khi cũng đủ khiến những vị tướng này "mất tích" khỏi đấu trường chuyên nghiệp, có thể kể "long trọng" kể đến một vài cái tên như: Corki, Azir, Galio, Kha'Zix, Sylas, Maokai...