Ai là thích khách duy nhất Tần Thủy Hoàng dám giữ bên mình sau khi chọc mù 2 mắt?

Ác Niệm  - Theo Helino | 11/04/2019 09:00 PM

Long Đồ Bá Nghiệp
22/01/2019 NCB: SohaGame NPH:

Điển tích Kinh Kha hành thích Tần Thủy Hoàng chắc nhiều người biết, tuy nhiên số phận đầy bi thương của người bạn tâm giao với nhân vật này lại ít được nhắc đến.

Cao Tiệm Ly là người nước Yên, một nước chư hầu ở Trung Quốc thời Chiến Quốc. Ông là một nghệ sĩ gảy đàn trúc và là bạn của thích khách Kinh Kha. Theo Sử ký, khi Kinh Kha phiêu bạt từ nước Vệ sang Yên đã kết bạn với ông và một người bán thịt chó. Hai người trở thành bạn thân, hằng ngày cùng uống rượu. Cao Tiệm Ly thường gẩy đàn trúc, Kinh Kha hát họa theo.

Ai là thích khách duy nhất Tần Thủy Hoàng dám giữ bên mình sau khi chọc mù 2 mắt? - Ảnh 1.

Cao Tiệm Ly và Kinh Kha là đôi bạn tâm giao rất thân thiết

Sau khi Kinh Kha bị giết trong nỗ lực ám sát Tần Vương Doanh Chính bất thành, Cao Tiệm Ly phải thay đổi tên họ và vào làm trong một tiệm rượu ở đất Tống Tử vì vua Tần truy nã tất cả những người bạn của Kinh Kha. Khi Tần Thủy Hoàng diệt 6 nước, thống nhất toàn Trung Hoa, vẫn tiếp tục truy nã ông gắt gao.

Ai là thích khách duy nhất Tần Thủy Hoàng dám giữ bên mình sau khi chọc mù 2 mắt? - Ảnh 2.

Cao Tiệm Ly trong phiên bản điện ảnh vẫn giữ được vẻ thư sinh

Vì công việc ở tiệm rất nặng nhọc, Cao Tiệm Ly thường giải khuây bằng cách đi quanh nhà chủ và lắng nghe những vị khách gảy đàn Trúc. Ông bình phẩm về cách chơi đàn của họ và thử chơi cho chủ nhà nghe. Nhờ ông chơi đàn hay nên danh tiếng nhanh chóng nổi trong thiên hạ. Cao Tiệm Ly quyết định không ẩn mình nữa và công khai danh tính.

Ai là thích khách duy nhất Tần Thủy Hoàng dám giữ bên mình sau khi chọc mù 2 mắt? - Ảnh 3.

Cao Tiệm Ly trong bộ phim hoạt hình 3D Tần Thời Minh Nguyệt mang sắc màu trẻ trung hơn

Tần Thủy Hoàng biết được, liền bắt giữ ông. Nhưng vì tiếc tài chơi đàn của Cao Tiệm Ly nên Vua Tần bèn ân xá cho ông, sau đó sai chọc mù hai mắt và lệnh cho ông gảy đàn hàng ngày. Vua Tần nghe Cao Tiệm Ly gảy đàn rất thích thú nên mỗi ngày một xích lại gần. Cao Tiệm Ly biết vậy, nuôi chí báo thù cho Kinh Kha. Ông lén đổ chì vào bầu đàn rồi nhân dịp vua Tần ngồi cạnh, muốn đánh Tần Thủy Hoàng nhưng vì mắt mù nên đánh không trúng. Sau đó ông bị hành quyết, Vua Tần về sau không bao giờ còn gần gũi người từ các nước chư hầu khác nữa.

Ai là thích khách duy nhất Tần Thủy Hoàng dám giữ bên mình sau khi chọc mù 2 mắt? - Ảnh 4.

"Phong tiêu tiêu hề, dịch thuỷ hàn, tráng sĩ nhất khứ hề, bất phục phản"

Cao Tiệm Ly là nhân vật rất ít khi được nhắc đến hay tái hiện lại trong lịch sử, phần lớn người đời chỉ nhớ cái tên Kinh Kha. Dù vậy thời gian gần đây, nhờ phong trào tái hiện lại những giai đoạn lịch sử Trung Quốc nổi dậy mạnh mẽ sau khi thị hiếu người xem "bội thực" Tam Quốc, Cao Tiệm Ly và nhiều nhân vật ít phổ biến khác đã được xuất hiện trên phim ảnh và một số game online như Long Đồ Bá Nghiệp.

Ai là thích khách duy nhất Tần Thủy Hoàng dám giữ bên mình sau khi chọc mù 2 mắt? - Ảnh 5.

Cao Tiệm Ly là tướng cam "thần" đang nổi lên thời gian gần đây trong Long Đồ Bá Nghiệp

Với mục tiêu tái hiện lại hầu hết những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Long Đồ Bá Nghiệp là một trong những trò chơi hiếm hiện nay sở hữu Cao Tiệm Ly. Trong trò chơi này, ông là tướng hệ Trí và sở hữu nhiều kĩ năng độc đáo khắc chế tướng và lính hệ Võ.

Cụ thể bộ kĩ năng như sau:

Tịnh tâm: Bỏ qua 20% thủ trí của địch, gây cho một đội lính địch 6997 điểm sát thương Trí

Tùng Lâm: HP lính thương binh tăng 13%, ở địa hình rừng và sông núi HP tăng thêm 12,5% (Hiệu quả đầy cấp HP tăng 25,5%)

Phép liên kích: 70% xác suất mỗi hiệp thi triển kỹ năng 2 lần (Hiệu quả đầy cấp: Tỷ lệ kích hoạt 100%)

Vũ khí Trí hồn: Côn Bằng Vũ

Cao Tiệm Ly có nhiều cách lên đồ khác nhau. Nếu sử dụng để đánh tướng Võ hãy nâng 2 đồ thủ và 2 đồ trí, nếu sử dụng đánh tướng Trí thì nên nâng full đồ Trí.

Ngựa Trí hệ Thủy: Đích Lư có sát thương hệ Thủy +30% hoặc ngựa Đích Lư tăng tốc tấn công hệ Thủy +25 giáp và binh phù nếu nâng theo hướng chuyên đánh tướng Võ thì trang bị thủ. Nếu theo hướng chuyên đánh tướng Trí thì dùng trang bị trí. Season 2 sử dụng tướng Võ rất phổ biến nên nâng đồ theo hướng 2 trí 2 thủ Cao Tiệm Ly sẽ có nhiều đất dùng hơn.

Ai là thích khách duy nhất Tần Thủy Hoàng dám giữ bên mình sau khi chọc mù 2 mắt? - Ảnh 6.

Đích Lư là một trong 3 chú ngựa tuyệt phẩm trong Long Đồ Bá Nghiệp

Game thủ muốn thử trải nghiệm nhân vật Cao Tiệm Ly trong Long Đồ Bá Nghiệp, có thể tải về tại đây:

Ai là thích khách duy nhất Tần Thủy Hoàng dám giữ bên mình sau khi chọc mù 2 mắt? - Ảnh 7.

Sưu tầm từ group Long Đồ Bá Nghiệp