Adobe Flash đóng cửa, liệu thời đại webgame có chính thức kết thúc?

Lee Chueng Hee  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/03/2021 07:00 PM

Mới đây cộng đồng game bàng hoàng khi biết tin webgame “tuổi thơ” Bang Bang chính thức thông báo đóng cửa ngày 21/3/2021, cùng với cổng webgame lớn nhất 360game của VNG đột ngột dừng hoạt động. Liệu rằng, đây có phải là tín hiệu cảnh báo thời đại của webgame đã chính thức kết thúc sau hơn thập kỷ hình thành phát triển.

Nếu suy ngẫm lại thì chúng ta có thể thấy, việc các webgame liên tục đóng cửa cũng là điều đã được tiên đoán trước. Trong thời đại công nghệ số phát triển, game mobile càng được tiếp sức để sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng với các game trên PC. Phần cứng thiết bị tốt hơn, đồng nghĩa với việc tải và chạy được nhiều game mobile nặng hơn. Với phần cứng tốt hơn, đồ họa của game đương nhiên sẽ tốt hơn. 

Với những game 3D trên điện thoại giờ đây đã được nâng cấp đẹp hơn gấp một nghìn lần. Với sự ra đời của những game như Shadowgun Legends, Darkness Rises, PUBG Mobile và hằng hà sa số các game khác, game mobile giờ đây đã dần làm lu mờ những game PC. Không chỉ ngang nhau về mặt đồ họa, game mobile thậm chí còn có gameplay ấn tượng hơn và có chiều sâu hơn. Kèm theo đó là sự tiện dụng của mobile, chúng ta có thể bắt gặp người chơi game ở bất cứ đâu như trường học, công sở, quán café…dẫn đến số người chơi game mobile ngày càng tăng, còn số người chơi game PC càng giảm thu hẹp.

Adobe Flash đóng cửa, liệu thời đại webgame có chính thức kết thúc? - Ảnh 1.

Game mobile đang dần chiếm lĩnh thị trường game hiện nay

Chưa dừng ở đó ngày 12/01/2021 vừa quá Adobe Flash chính thức dừng hoạt động trên tất cả các trình duyệt web, thông tin này như là 1 cú giáng mạnh đến tất cả các webgame chơi trên PC, vốn được phát triển trên công nghệ Flash đã cũ này. Các webgame không thể chơi được mà phải sử dụng các trình duyệt có tích hợp sẵn flash như 37abc…Tuy nhiên đây chỉ là một cách tạm thời để người chơi đam mê webgame có thể trải nghiệm tựa game mà họ yêu thích.

Adobe Flash đóng cửa, liệu thời đại webgame có chính thức kết thúc? - Ảnh 2.

Trình duyệt 37abc là cứu cánh tạm thời cho webgame

Trong khi đó 1 số webgame được đầu tư hơn như webgame nhập vai Kiếm Thánh, đã được NPH CMN Online xây dựng sẵn 1 bản mini client giúp game có thể chơi mượt mà trên PC. Ưu điểm của hình thức chuyển đổi từ webgame sang game client đó chính là không cần Flash mà game vẫn chơi ổn định, bộ cài đặt siêu nhẹ phù hợp với tất cả các máy PC, không cần đầu tư dàn PC khủng những vẫn được trải nghiệm một tựa game có đồ họa đẹp. 

Như vậy các NPH webgame tại Việt Nam đã biết cách "tập thích Nghi" với sự thay đổi của thị trường để có thể chiều lòng các khách hàng của mình cũng như tìm một hướng đi mới. Và với sự chuyển mình như thế này thì thời đại webgame sẽ không kết thúc mà sẽ vẫn tồn tại trong thời gian dài nữa.

Được biết Kiếm Thánh là webgame nhập vai võ hiệp được yêu thích trong năm 2020, mặc dù đã phát hành ra thị trường được 6 tháng nhưng tựa game vẫn đang không ngừng lớn mạnh, cộng đồng cực đông vui, đã có bản client riêng. Và sắp tới đây tựa game này sẽ chính thức có mặt tại các phòng máy sử dụng phần mềm quản lý Gcafe, giúp người chơi có thể trải nghiệm game ngay tại các phòng máy xịn sò hiện nay.

Trang chủ: https://kiemthanh.cmn.vn/trang-chu 

Fanpage: https://www.facebook.com/kiemthanhcmn