8 thứ cực kỳ quen thuộc trong cuộc sống nhưng ai cũng bất ngờ khi biết mục đích ban đầu lúc chúng ra đời lại khác hẳn, đặc biệt là số cuối cùng

J.D  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/02/2020 02:29 PM

Bạn có biết, trong cuộc sống có rất nhiều thứ - cả đồ vật, dụng cụ, dịch vụ... chúng ta vẫn dùng mà hiện tại không còn đúng với mục đích ban đầu của nó nữa?

Ngần ấy năm sống trên đời, chúng ta đã chứng kiến và sử dụng qua rất nhiều đồ vật, dụng cụ hay dịch vụ. Nhưng bạn có biết rất nhiều trong số đó thực chất hiện tại không còn đúng với mục đích ban đầu của nó nữa?

Thử xem, những vật dụng dưới đây có khiến bạn thấy bất ngờ không nhé.

1. Súng xăm (tattoo gun)

8 thứ cực kỳ quen thuộc trong cuộc sống nhưng ai cũng bất ngờ khi biết mục đích ban đầu lúc chúng ra đời lại khác hẳn, đặc biệt là số cuối cùng - Ảnh 1.

Thế kỷ 19, nhà phát minh vĩ đại người Mỹ Thomas Edison đã nghĩ ra một thiết bị dạng chiếc bút, được đặt tên là "bút điện" (electric pen). Mục đích của nó là lợi dụng các xung điện từ để sao chép lại văn bản sao cho thuận tiện hơn, và bởi vậy nó đã cực kỳ phổ biến trong các văn phòng doanh nghiệp khi đó.

Tuy nhiên, chiếc bút điện sau này đã không còn nhiều công dụng nữa bởi sự ra đời của nhiều công cụ tân tiến hơn - như máy in và máy photocopy trong thế kỷ 20. Hơn nữa vào cuối thế kỷ 19, một nghệ nhân xăm tại New York tên Samuel O’Reilly đã quyết định cải tiến nó, biến nó thành công cụ giúp xăm mình nhanh chóng, hiệu quả và mượt mà hơn.

Và thế là ngày nay, bút điện của Edison đã trở thành súng xăm, với thiết kế cũng không thay đổi quá nhiều.

2. Giày cao gót

8 thứ cực kỳ quen thuộc trong cuộc sống nhưng ai cũng bất ngờ khi biết mục đích ban đầu lúc chúng ra đời lại khác hẳn, đặc biệt là số cuối cùng - Ảnh 2.

Giày cao gót ngày nay là phụ kiện gần như không thể thiếu trong mọi tủ đồ của phái đẹp. Nhưng ở thời điểm ra đời, đây thực chất là đôi giày của nam giới, chuyên dùng khi cưỡi ngựa. Dĩ nhiên, gót giày ở thời điểm đó chưa cao như hiện tại, nhưng đủ để giúp họ đặt chân vào bàn đạp yên ngựa.

3. Miếng nylon "bóp-nổ" huyền thoại

8 thứ cực kỳ quen thuộc trong cuộc sống nhưng ai cũng bất ngờ khi biết mục đích ban đầu lúc chúng ra đời lại khác hẳn, đặc biệt là số cuối cùng - Ảnh 3.

Thực ra tên gọi đúng của nó là nylon xốp hơi, có tác dụng chống sốc trong đóng gói hàng hóa hiện nay. Tuy nhiên, không phải lúc nào công dụng của nó cũng như thế.

Loại nylon bóp-nổ này được phát minh vào năm 1957, bởi kỹ sư người Anh Alfred Fielding và Marc Chavannes. Họ tạo ra nó một cách tình cờ khi đang nghĩ về một loại giấy dán tường có khả năng gột rửa được. Khi dán 2 tấm rèm phòng tắm nhựa lại với nhau, quả tạo ra những miếng bong bóng khí ở giữa, và tấm nylon này ra đời.

Ý tưởng giấy dán tường này đã nhanh chóng sụp đổ vì không được ai ủng hộ, nhưng sau đó Fielding và Chavannes nhận ra nó cực kỳ hữu dụng để bảo vệ hàng hóa và quyết định sẽ thay đổi công năng của nó. Khách hàng đầu tiên sử dụng sản phẩm của họ là ông lớn công nghệ IBM, và hiện tại độ phổ biến như thế nào thì bạn cũng biết rồi.

4. Kênh truyền hình MTV

8 thứ cực kỳ quen thuộc trong cuộc sống nhưng ai cũng bất ngờ khi biết mục đích ban đầu lúc chúng ra đời lại khác hẳn, đặc biệt là số cuối cùng - Ảnh 4.

Ngày nay, MTV là một kênh truyền hình... hỗn tạp, với đủ các thể loại TV show, series, phim, hoạt hình...

Nhưng đó là chuyện của hiện tại. Các 9x đời đầu trở về trước hẳn sẽ nhớ rằng MTV vốn là một kênh ca nhạc. Bản thân tên của kênh được viết tắt của chữ: Music Television, và ngay từ thời điểm ra đời vào 1/8/1981 cũng đã theo đúng mục đích ấy rồi.

5. Facebook

8 thứ cực kỳ quen thuộc trong cuộc sống nhưng ai cũng bất ngờ khi biết mục đích ban đầu lúc chúng ra đời lại khác hẳn, đặc biệt là số cuối cùng - Ảnh 5.

Facebook của Mark Zuckerburg hiện tại là mạng xã hội lớn nhất hành tinh, nhưng ban đầu nó chỉ là một nền tảng dành riêng cho sinh viên ĐH Harvard (cùng một vài trường đại học khác) sử dụng để giao lưu và kết nối thôi. Phải đến năm 2006, Facebook mới chính thức được sử dụng rộng rãi, cho phép mọi người dùng internet trên 13 tuổi đăng ký.

6. Cái bắt tay

8 thứ cực kỳ quen thuộc trong cuộc sống nhưng ai cũng bất ngờ khi biết mục đích ban đầu lúc chúng ra đời lại khác hẳn, đặc biệt là số cuối cùng - Ảnh 6.

Bắt tay hiện tại là một cử chỉ mang tính toàn cầu để thể hiện phép lịch sự (ngoại trừ ở một vài quốc gia). Nhưng thời Hy Lạp cổ đại - nơi khai sinh ra hành động này, mục đích ban đầu thực chất chỉ là để các đấu sĩ cho thấy tay họ không giấu bất kỳ vũ khí gì thôi.

7. Băng vệ sinh

8 thứ cực kỳ quen thuộc trong cuộc sống nhưng ai cũng bất ngờ khi biết mục đích ban đầu lúc chúng ra đời lại khác hẳn, đặc biệt là số cuối cùng - Ảnh 7.

Băng vệ sinh giờ đã quá quen thuộc rồi, là vật bất ly thân đối với cánh chị em phụ nữ trong vài ngày (hoặc tuần) mỗi tháng.

Có điều, mục đích của băng vệ sinh khi mới phát minh thực chất là để cầm máu cho binh sĩ trong chiến tranh. Đến năm 1888, hãng Johnson & Johnson lại quyết định áp dụng phát minh này cho phụ nữ, với sản phẩm miếng dán cầm máu khi đến kỳ - tiền thân của băng vệ sinh sau này.

8. Điện thoại di động

8 thứ cực kỳ quen thuộc trong cuộc sống nhưng ai cũng bất ngờ khi biết mục đích ban đầu lúc chúng ra đời lại khác hẳn, đặc biệt là số cuối cùng - Ảnh 8.

Tại sao điện thoại di động lại nằm trong danh sách này? Giờ hãy nghĩ đi, mục đích ban đầu của điện thoại là gì nào? Nghe, gọi, nhắn tin! Còn giờ bạn dùng điện thoại để làm gì? Lướt web, chụp ảnh, chơi game, thậm chí để thanh toán...! Bạn hiểu lý do rồi chứ?

Tham khảo: BS, Vt.co