8 sự thực siêu thú vị về thế giới video game mà bạn có thể chưa biết

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/03/2017 08:15 AM

Mất rất nhiều công sức và tiền của để làm ra một video game, nhưng đó chỉ là một bề nổi mà thôi chứ chẳng có mấy ai biết được những câu chuyện hậu trường phía sau của một sản phẩm kinh điển.

Mất rất nhiều công sức và tiền của để làm ra một video game, nhưng đó chỉ là một bề nổi mà thôi chứ chẳng có mấy ai biết được những câu chuyện hậu trường phía sau của một sản phẩm kinh điển. Các sự cố bất ngờ, lỗi kỹ thuật hiếm có, và đôi kkhi là ngay cả một công năng mà chúng ta yêu thích lại không hề nằm trong kế hoạch ban đầu của nhà sản xuất. Thực tế là có rất nhiều câu chuyện vui thú vị ở phía sau những tựa game nổi tiếng thế giới và dưới đây là 8 sự thực hay ho mà bạn chưa chắc đã biết đấy.

“Pokémon” được lấy nguồn cảm hứng từ loài bướm

Tajiri Satoshi, nhà sáng tạo ra series “Pokémon" lừng danh, đã nảy sinh ý tưởng cho game dựa trên trải nghiệm của ông khi còn là một đứa trẻ thường đi bắt sâu róm rồi quan sát chúng tiến hóa thành bướm.

Cựu Tổng thống Mỹ, Bill Clinton xém chút đã góp mặt trong “Fallout 3”

Nhân viên tuyển diễn viên cho “Fallout 3” đã cố gắng thuyết phục cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton lồng tiếng cho nhân vật Tổng thống John Eden trong game nhưng tiếc rằng đã bị từ chối. Trên thực tế, ông Clinton đã từng nhận được rất nhiều lời mời trong suốt nhiều năm qua nhưng chưa từng nhận lời với một công ty game nào cả.

Tiếng gào rú của Reaper trong “Mass Effect 3” thực tế là tiếng mở - đóng thùng rác

Các nhà thiết kế âm thanh game thường sử dụng đủ dạng vật thể quái đản để sản sinh ra hiệu ứng âm thanh mà họ đang tìm kiếm. Trong đó, tiếng gào rú của Reaper được tạo ra bởi cách liên tục mở đóng nắp một thùng rác kim loại.

Một lỗi trong “World of Warcraft” đã cung cấp nghiên cứu bệnh dịch thế giới thực

Trong tháng 9 năm 2005, thế giới ảo “World of Warcraft” đã chứng kiến một lỗi trầm trọng xảy ra mà ở đó người chơi có thể lây lan một dạng hiệu ứng tụt máu không thể cứu chữa cho nhau. Bộ phận người chơi nhanh chóng nhận ra rằng, họ có thể lây lan bệnh dịch này sang người chơi khác và cả những NPC thông thường.

Chuyện này đã gây nên một hiệu ứng thảm họa bệnh dịch giống y như ngoài đợi thực, với một số người chơi cố gắng cứu chữa nhân vật bị lây nhiễm, còn một số lại thử lan truyền căn bệnh “chết người” lên diện rộng. Cuối cùng, Blizzard đã phải tiến hành tái khởi động máy chủ để chấm dứt thảm họa. Sự kiện này sau đó đã tạo cảm hứng cho ra đời một số nghiên cứu phản ứng con người trong bối cảnh dịch bệnh.

Alice và Wendy trong “Kingdom Hearts” được lồng tiếng bởi diễn viên của các bộ phim gốc thập niên 1950

Kathryn Beaumont mới chỉ 13-15 tuổi khi bà lồng tiếng cho nhân vật Alice và Wendy trong các bộ phin hoạt hình Disney kinh điển gồm “Alice in Wonderland” năm 1951 và “Peter Pan” năm 1953. Sau 50 năm và ở độ tuổi 64, bà đã quyết định quay trở lại để lồng tiếng cho chính hai nhân vật này ở game “Kingdom Hearts” ra mắt năm 2002, trước khi nghỉ hưu vào năm 2005.

StarCraft là tựa game PC đầu tiên được lên vũ trụ

Phi hành gia Nasa, Daniel T. Barry đã mang theo đĩa game yêu thích của ông, phiên bản đầu tiên của “StarCraft”, trong một nhiệm vụ lên trạm không gian quốc tế diễn ra vào ngày 27/5/1999. Kể từ đó, đĩa CD “StarCraft” này đã bay vòng quanh quỹ đạo Trái Đất 153 lần, đi quãng đường hơn 3,5 triệu dặm hàng hải (gần 6,5 triệu KM), và giờ đang nằm ở trụ sở Blizzard tại Irvine, California.

Điểm số tối bạn có thể đạt được trong “Pac-Man” là 3,333,360 điểm

Điểm số này được coi là hoàn hảo, và cách thức duy nhất có thể đạt được là phải làm mọi thứ thật hoàn hảo: ăn tất cả chấm vàng, hoa quả, và cả kẻ địch trong 255 màn chơi đầu tiên mà không mất mạng nào, và rồi sử dụng tất cả mạng phụ trong bài 256 để lấy thêm điểm. Người đầu tiên đạt được điểm số hoàn hảo của “Pac-Man” là Billy Mitchell trong năm 1999 sau 6 giờ chơi liên tục. Tính đến nay, thế giới đã có hơn 20 người thực hiện được điều này, với David Race đang nắm giữ kỷ lục thế giới với thành tích 3 giờ, 28 phút, và 49 giây trong năm 2013.

Tổng hợp giá trị kiện tụng của thương hiệu “Grand Theft Auto” là hơn 1 tỷ USD

Hầu hết các vụ kiện tụng đối với “Grand Theft Auto” đều có liên quan tới vị luật sư Jack Thompson, một người nổi tiếng ghét series này và quyết tiêu diệt cho bằng được “nguyên nhân bạo lực” tới trẻ em. Một trong những vụ kiện lớn nhất là Thompson yêu cầu 246 triệu USD tiền phạt với “Grand Theft Auto III”, PlayStation 2 và Wal-Mart, vì tạo nguồn cảm hứng cho hai thiếu niên tuổi teen bắt chước hành động bạo lực trong game. Tất nhiên các vụ kiện phù phiếm này đều bị bãi bỏ và công lý thuộc về “GTA”.

Theo Nowloading