8 sinh vật siêu dị bị lãng quên trong thần thoại Hy Lạp mà không phải ai cũng biết (P.2)

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/07/2021 02:16 PM

 
  thích

Những sinh vật siêu kỳ quái này được nhắc đến trong các sử thi cổ của Hy Lạp, nhưng dường như chúng đã bị lãng quên.

Trong số các văn bản được xem là nguồn tham khảo phổ biến nhất về thần thoại Hy Lạp, bộ sử thi Odyssey của Homer có miêu tả về rất nhiều sinh vật kỳ quái khác nhau. Tuy nhiên, chúng gần như bị lãng quên hoàn toàn trong văn hóa đại chúng so với các quái vật nổi tiếng như Medusa hay Minotaur.

Aeternae

Aeternae có thể tranh danh hiệu "sinh vật quái dị nhất" trong số những vô vàn những sinh vật kỳ quái mà thần thoại và truyền thuyết của người Hy Lạp nhắc đến.

8 sinh vật siêu dị bị lãng quên trong thần thoại Hy Lạp mà không phải ai cũng biết (P.2) - Ảnh 1.

Các miêu tả còn sót lại về sinh vật aeternae đều có liên quan đến những cuộc chinh phạt của Alexander Đại Đế. Người ta nói rằng chúng đã sát hại nhiều người lính trong đoàn bằng một mẩu xương nhô ra từ phần đầu. Miêu tả này nghe thật lạ lùng và thật khó để hình dung được aeternae có hình dạng như thế nào, nhưng một vài người cho rằng có thể nó là loài sơn dương trong thực tế.

Scylla

Scylla là một trong số nhiều quái vật biển mà thần thoại Hy Lạp nhắc đến. Vì Hy Lạp được tạo lên từ nhiều hòn đảo và người Hy Lạp là những người đi biển nên không có gì quá bất ngờ khi họ nhắc đến vô số quái vật biển khác nhau.

8 sinh vật siêu dị bị lãng quên trong thần thoại Hy Lạp mà không phải ai cũng biết (P.2) - Ảnh 2.

Trong số này, quái vật biển bí ẩn nhất tên là Scylla, được nhắc đến qua sử thi Odyssey. Nhà thơ Homer đã miêu tả nó với hình dạng khá kỳ quái, có vỏ như vỏ cua, hai mươi chân rủ xuống từ cơ thể gớm ghiếc, sáu cổ, ba hàng răng trên mỗi cái đầu. Tên của quái vật gần giống với "skyllo", có nghĩa là "xé thứ gì đó thành mảnh vụn".

Mặc dù vậy, trong tác phẩm Metamorphoses, Ovid lại miêu tả Scylla có khuôn mặt cũng khá xinh đẹp và từng có thời là một thiếu nữ ngọt ngào.

Myrmekes

Đối với những người sợ côn trùng thì myrmekes chính là một nỗi ác mộng. Nó là loài kiến khổng lồ mà sử gia Herodotus miêu tả lần đầu tiên với những từ ngữ hết sức cụ thể, chúng to hơn con cáo nhưng nhỏ hơn con chó to. Người ra cho rằng chúng có xuất xứ từ Ấn Độ, hay tích trữ vàng mà các bộ lạc địa phương thường cố ăn cắp số vàng này.

8 sinh vật siêu dị bị lãng quên trong thần thoại Hy Lạp mà không phải ai cũng biết (P.2) - Ảnh 3.

Dù loài kiến này chưa đến mức quá to, nhưng chúng lại có tốc độ nhanh đến đáng ngạc nhiên, khiến cho những ai muốn ăn trộm vàng của nó phải chuẩn bị một kế hoạch thật chi tiết và thận trọng thì mới mong đạt được mục đích.

Crocotta

Crocotta là một trong số những con thú thần thoại với nhiều bộ phận động vật khác nhau trên cơ thể. Nó có hông của con nai, cổ, đuôi và ngực của sư tử, đầu của một con lửng, móng guốc chẻ đôi và cái miệng mở rộng đến tận mang tai. Nhưng trên tất thảy những đặc điểm đó, khủng khiếp nhất vẫn là việc người ta đồn rằng nó bắt chước giọng nói của con người.

8 sinh vật siêu dị bị lãng quên trong thần thoại Hy Lạp mà không phải ai cũng biết (P.2) - Ảnh 4.

Một số nguồn nói rằng nó chỉ là tên khác của linh cẩu, nhưng cũng có ghi chép lại quả quyết nó là sinh vật lai giữa linh cẩu và sư tử hoặc một thứ gì đó hoàn toàn khác.