8 cách tăng tốc độ Internet tại nhà: Thử ngay để thấy điều khác biệt

Bảo Nam  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/06/2020 03:48 PM

 
  thích

Nếu bạn thấy tốc độ mạng Internet của mình chậm dưới mức có thể chịu đựng được, hãy thực hiện các bước sau để tăng tốc độ cho chúng.

8 cách tăng tốc độ Internet tại nhà: Thử ngay để thấy điều khác biệt - Ảnh 1.


Hãy chắc chắn bạn đang nhận được tốc độ mạng tương ứng với số tiền phải trả mỗi tháng

8 cách tăng tốc độ Internet tại nhà: Thử ngay để thấy điều khác biệt - Ảnh 2.

Hãy thực hiện việc kiểm tra tốc độ Internet trên thiết bị của bạn.

Sử dụng một số trang web như Speedtest.net hoặc fast.com để kiểm tra xem bạn có nhận được nhiều hơn hay ít hơn tốc độ mà nhà cung cấp dịch vụ đã hứa hẹn trong gói dịch vụ Internet - thứ mà bạn phải chi trả mỗi tháng.

Nếu thấy không đúng, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để tìm hiểu xem vấn đề là gì. Nếu nhà cung cấp không đưa ra giải đáp phù hợp, hãy xem xét chuyển đổi sang một đơn vị khác uy tín hơn.

Nâng cấp bộ định tuyến cũ

8 cách tăng tốc độ Internet tại nhà: Thử ngay để thấy điều khác biệt - Ảnh 3.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng Linksys WRT54GL, bộ định tuyến cực kỳ phổ biến được phát hành từ năm 2005 này, bạn rất cần nâng cấp nó.

Nếu bộ định tuyến của bạn đã có tuổi đời hơn 5 năm, việc thay thế nó bằng một mẫu mới có thể sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy chắc chắn bạn sử dụng ít nhất là một bộ định tuyến băng tần kép, hoặc tốt nhất là mô hình với ba băng tần và sử dụng các băng tần 5GHz.

Vị trí đặt bộ định tuyến

8 cách tăng tốc độ Internet tại nhà: Thử ngay để thấy điều khác biệt - Ảnh 4.

Nếu có thể, hãy đặt bộ định tuyến ở giữa nhà của bạn, nơi cách đều nhau mọi góc mà bạn cần truy cập Internet.

Hoặc sử dụng một bộ định tuyến dạng mạng lưới, sử dụng nhiều điểm trung chuyển để bạn có thể đặt xung quanh nhà thay vì chỉ dựa vào một bộ định tuyến duy nhất ở giữa phòng.

Thay đổi kênh băng thông

8 cách tăng tốc độ Internet tại nhà: Thử ngay để thấy điều khác biệt - Ảnh 5.

Bộ định tuyến của bạn có thể truyền tín hiệu trên nhiều kênh khác nhau, mỗi kênh có không gian băng thông riêng. Nếu gặp sự cố về kết nối, hãy mở cài đặt của bộ định tuyến (thường thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc bằng cách nhập địa chỉ IP vào trình duyệt web) và thay đổi kênh từ "Tự động" sang một trong các tùy chọn kênh khác.

Bạn có thể cần thử nghiệm để tìm một kênh ít tắc nghẽn hơn. Thông thường, các kênh 1, 6 hoặc 11 sẽ là lựa chọn tốt nhất trong băng tần 2,4 GHz, hay bất kỳ tùy chọn nào trong số 23 kênh trong dải băng tần 5 GHz.

Đảm bảo ăng-ten của bộ định tuyến được đặt đúng

8 cách tăng tốc độ Internet tại nhà: Thử ngay để thấy điều khác biệt - Ảnh 6.

Nếu bộ định tuyến của bạn có ăng-ten, bạn có thể xoắn hoặc xoay các góc để chúng truyền tín hiệu tốt hơn.

Nếu căn phòng của bạn chỉ có một tầng, hãy hướng tất cả các ăng-ten thẳng lên hoặc hướng xuống. Nếu sống trong một ngôi nhà có thiết kế phân cấp nhiều tầng, hãy đặt một ăng-ten theo chiều dọc nhưng cũng sắp xếp ít nhất một ăng-ten theo chiều ngang.

Hãy chắc chắn rằng không ai đang lấy cắp băng thông của bạn

8 cách tăng tốc độ Internet tại nhà: Thử ngay để thấy điều khác biệt - Ảnh 7.

Nếu bạn đang sử dụng mật khẩu Wi-Fi yếu hoặc hoàn toàn không có mật khẩu, ai đó có thể đang sử dụng trộm Internet mà bạn không hề biết.

Tốc độ mạng Internet của bạn có thể chậm chạp vì những người khác đang sử dụng tín hiệu Wi-Fi chung. Hãy đảm bảo bộ định tuyến đang sử dụng bảo mật WPA2 loại mạnh, không dễ đoán.

Bạn cũng có thể sử dụng trang cài đặt hoặc ứng dụng di động của bộ định tuyến để xem có "thiết bị khách" nào được kết nối với mạng hay không. Nếu bạn không nhận ra một số thiết bị, hãy loại bỏ chúng ra khỏi mạng và sau đó thay đổi lại mật khẩu Wi-Fi của mình.

Nâng cấp gói Internet băng thông rộng

8 cách tăng tốc độ Internet tại nhà: Thử ngay để thấy điều khác biệt - Ảnh 8.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet thường có nhiều gói băng thông khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn đang nhận gói băng thông từ 20Mbps trở lên, việc nâng cấp sẽ không giúp ích nhiều, trừ khi bạn có nhu cầu dữ liệu thực sự lớn.

Nhưng nếu gói Internet lại đang khá khiêm tốn, chẳng hạn như 5Mbp, hãy xem xét nâng cấp bởi lúc này thì dù điều chỉnh bộ định tuyến kiểu gì thì tốc độ vẫn bị giới hạn ở tốc độ này.

Kiểm tra việc sử dụng Internet của các thành viên trong gia đình

8 cách tăng tốc độ Internet tại nhà: Thử ngay để thấy điều khác biệt - Ảnh 9.

Đôi khi Internet chậm vì băng thông của bạn đang bị người dùng khác trong nhà sử dụng. Ví dụ khi gặp sự cố lúc phát trực tuyến video, hãy đảm bảo những người khác trong phòng đang không xem phim hoặc chơi game cùng lúc.

Bạn cũng có thể muốn sử dụng tính năng kiểm soát để đặt giới hạn cho con bạn khi chúng sử dụng, cũng như những gì chúng có thể làm.

Tham khảo Business Insider