7 sự thật kỳ lạ đằng sau dàn công chúa Disney chắc ít ai biết: Moana phải đổi tên để tránh... khiêu dâm, khổ nhất số phận "Bạch Tuyết đời thực"!

HIEUTHUBA  Trí thức trẻ | 06/12/2021 10:43 AM

Đằng sau những bộ phim về các nàng công chúa Disney chính là nhiều sự thật thú vị, kỳ lạ chắc ít người biết.

Nhắc đến những nàng công chúa cổ tích, khán giả nào hẳn cũng phải nghĩ ngay về Disney cùng bao bộ phim đã đi theo khán giả suốt nhiều năm tháng. Từ những nàng công chúa có giai thoại lâu đời như Bạch Tuyết, Lọ Lem cho tới Elsa hay Moana, tất cả đều trở thành "hiện tượng" thông qua sự tài tình của Disney. Đằng sau quá trình làm nên những nhân vật cổ tích huyền thoại của Nhà Chuột, cũng có rất nhiều câu chuyện vô cùng thú vị - liệu bạn có biết?

1. Nữ diễn viên lồng tiếng cho Bạch Tuyết chịu đựng một cuộc đời khổ sở chỉ vì... quá hoàn hảo cho nhân vật này

7 sự thật kỳ lạ đằng sau dàn công chúa Disney chắc ít ai biết: Moana phải đổi tên để tránh... khiêu dâm, khổ nhất số phận Bạch Tuyết đời thực! - Ảnh 1.

Giọng hát, giọng nói của nàng Bạch Tuyết trong phim hoạt hình năm 1937 đã khiến bao nhiêu người say đắm. Vì quá xuất sắc, nữ diễn viên Adriana Caselotti đã bị bắt ký một hợp đồng trước khi tham gia lồng tiếng cho Bạch Tuyết. Hợp đồng này yêu cầu bà không được phép hát trong bất kỳ bộ phim nào nữa, hoặc trên sóng radio. Tên của bà cũng không hề được ghi trong phần credit của phim, đơn giản vì Walt Disney muốn giấu kín danh tính của người lồng tiếng cho Bạch Tuyết. Thậm chí, Walt Disney còn yêu cầu các nhà sản xuất khác không được hợp tác với bà. Cộng thêm số tiền cát-xê cực kỳ ít ỏi, Adriana Caselotti đã phải chịu đựng một sự nghiệp thất bại.

2. Giọng nói của nàng Elsa vốn dĩ đã thuộc về Rapunzel

7 sự thật kỳ lạ đằng sau dàn công chúa Disney chắc ít ai biết: Moana phải đổi tên để tránh... khiêu dâm, khổ nhất số phận Bạch Tuyết đời thực! - Ảnh 2.

Nữ diễn viên lồng tiếng Idina Menzel vốn dĩ đã tham gia thử vai để lồng tiếng cho nhân vật Rapunzel. Tuy nhiên, nàng công chúa tóc mây lại được giao cho nữ diễn viên, ca sĩ Mandy Moore tài năng.

Nhà sản xuất vẫn rất ấn tượng với năng lực của Idina Menzel, vậy nên họ đã cân nhắc và sau đó lựa chọn cô cho nhân vật Elsa huyền thoại.

3. Moana cũng bị đổi tên ở nhiều nước chỉ vì... trùng tên diễn viên phim người lớn

7 sự thật kỳ lạ đằng sau dàn công chúa Disney chắc ít ai biết: Moana phải đổi tên để tránh... khiêu dâm, khổ nhất số phận Bạch Tuyết đời thực! - Ảnh 3.

Ở một vài nước châu Âu, cái tên Moana đã bị đổi thành Vaiana. Disney phải đổi tên của nàng công chúa và bộ phim này để tránh bị trùng với tên một nữ diễn viên phim khiêu dâm người Ý.

4. Nàng công chúa Lọ Lem sau này cũng đã... kiện Disney

7 sự thật kỳ lạ đằng sau dàn công chúa Disney chắc ít ai biết: Moana phải đổi tên để tránh... khiêu dâm, khổ nhất số phận Bạch Tuyết đời thực! - Ảnh 4.

Nữ diễn viên Ilene Woods - người lồng tiếng cho Lọ Lem - đã đâm đơn kiện hãng Disney vì vấn đề bản quyền. Khi bộ phim hoạt hình Lọ Lem được sản xuất, khái niệm băng đĩa xem tại nhà vẫn còn chưa tồn tại. Sau này khi Disney bắt đầu bán phim hoạt hình trên băng đĩa, hành động này được cho là vi phạm hợp đồng bản quyền với Ilene Woods. Nữ diễn viên đã đâm đơn kiện và yêu cầu tiền bản quyền bồi thường.

5. Pocahontas là nàng công chúa duy nhất của Disney có tới tận... 2 người tình

7 sự thật kỳ lạ đằng sau dàn công chúa Disney chắc ít ai biết: Moana phải đổi tên để tránh... khiêu dâm, khổ nhất số phận Bạch Tuyết đời thực! - Ảnh 5.

Nếu tính cả phần phim Pocahontas II: Journey to a New World thì con số này lên đến 3. Tuy nhiên, Pocahontas cũng là công chúa đầu tiên của Disney lựa chọn cuộc sống độc thân ở cuối phim.

6. Màu sắc trang phục của nàng Belle cũng có ý nghĩa đặc biệt

7 sự thật kỳ lạ đằng sau dàn công chúa Disney chắc ít ai biết: Moana phải đổi tên để tránh... khiêu dâm, khổ nhất số phận Bạch Tuyết đời thực! - Ảnh 6.

Belle là người duy nhất trong làng mặc đồ màu xanh da trời. Điều này không chỉ khiến nhân vật này nổi bật, mà còn góp phần nói lên 1 điều rằng cô nàng là kẻ "ngoại đạo" trong làng của mình.

Bên cạnh đó, sắc xanh da trời còn ám chỉ cảm xúc của nhân vật. Khi nàng mặc bộ váy xanh, ekip đang ngầm thừa nhận rằng Belle cảm thấy buồn bã và cô đơn.

7. Các nàng công chúa vẫn bị Disney phân biệt giới tính?

7 sự thật kỳ lạ đằng sau dàn công chúa Disney chắc ít ai biết: Moana phải đổi tên để tránh... khiêu dâm, khổ nhất số phận Bạch Tuyết đời thực! - Ảnh 7.

Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng mặc dù Disney đang nỗ lực để miêu tả các nàng công chúa mạnh mẽ, độc lập hơn, họ vẫn cho nữ chính... ít thoại hơn nam chính. Nghiên cứu này chỉ ra rằng các nàng công chúa có thoại ít hơn khoảng 40% so với nhân vật nam chính trong phim. Thậm chí trong Frozen , nhân vật nam vẫn chiếm tận 59% lời thoại.

Nguồn ảnh: Disney

https://kenh14.vn/7-su-that-ky-la-dang-sau-dan-cong-chua-disney-chac-it-ai-biet-moana-phai-doi-ten-de-tranh-khieu-dam-kho-nhat-so-phan-bach-tuyet-doi-thuc-20211205163338886.chn