7 sự thật khó đỡ mà bạn chưa biết về tinh trùng

DS  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 27/11/2020 05:20 PM

 
  thích

Trong mỗi ml mà nam giới xuất tinh ra, có khoảng gần 20-100.000.000 tế bào tinh trùng.

1. Tinh trùng biến đổi bất thường là điều bình thường

7 sự thật khó đỡ mà bạn chưa biết về tinh trùng - Ảnh 1.

 Có hai đầu, có hai đuôi, đuôi to đầu nhỏ… có rất nhiều tinh trùng bị biến dạng lẫn trong muôn vàn các "chiến binh" bình thường. Tất nhiên, việc tinh trùng bị biến dạng cũng đồng nghĩa với việc không thể thành hình.

2. Mỗi lần xuất tinh tương đương nửa thìa cà phê

Mỗi lần xuất tinh, một người đàn ông trưởng thành sẽ xuất ra thể tích tinh dịch tương đương 1 thìa cà phê. Số lượng như vậy được coi là "chuẩn bài", nhiều hay ít hơn 1 chút đều ổn cả. 

3. Tinh trùng khác với tinh dịch

7 sự thật khó đỡ mà bạn chưa biết về tinh trùng - Ảnh 2.

Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu rằng tinh trùng là những con "nòng nọc" đang bơi bơi có đuôi. Còn tinh dịch thì nó bao gồm tinh trùng và rất nhiều những hợp chất khác.

4. Chỉ cần một tinh hoàn là đủ để sinh con, tỉ lệ "chọi" cực gắt

Thật vậy, nếu bạn có "giống tốt" thì vẫn có thể sinh con để cái như thường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, 1 người đàn ông có 1 bên tinh hoàn vẫn có thể làm tốt chức năng gây giống và sinh sản của mình. Thậm chí, những con tinh trùng có thể cạnh tranh gay gắt nhau để có thể có được "suất đầu thai", bởi tỉ lệ chọi là 1/200 triệu. 

5. Tinh trùng không bao giờ được ngừng sản xuất

7 sự thật khó đỡ mà bạn chưa biết về tinh trùng - Ảnh 3.

Cơ thể của người đàn ông không bao giờ ngừng sản xuất tinh trùng cả, nó liên tục được sản xuất. Tuy nhiên, tinh trùng cần tới 2 tháng để có thể hoàn thiện chu kỳ của mình trước khi có thể "xuất xưởng". Đến lúc cơ thể già đi, tinh trùng sẽ giảm năng suất xuống và chỉ thực sự ngừng hoạt động khi chúng ta qua đời.

6. Tinh trùng được bảo vệ nghiêm ngặt 

Tinh trùng thường bị hệ thống miễn dịch hiểu lầm là tế bào gây hại. Tinh hoàn ngăn chặn điều đó bằng một lớp màng tế bào đặc biệt vây quanh. Ngoài ra, nhiệt độ tại tinh hoàn thường thấp hơn khoảng 2 độ C so với nhiệt độ trung bình của cơ thể. Đó cũng là nhiệt độ tốt nhất để sản sinh tinh trùng.

7. Tinh trùng sống rất khỏe, chết vẫn có khả năng thụ thai

7 sự thật khó đỡ mà bạn chưa biết về tinh trùng - Ảnh 4.

 Tinh trùng thực ra không hề yếu như nhiều người suy nghĩ, mà thực ra nó rất khỏe. Tuy nhiên, nó cần được đặt vào đúng môi trường. Ở trong cơ thể phụ nữ, nó có thể sống được khoảng hai ngày. Còn ở môi trường bên ngoài thì được mỗi… vài phút.

Thêm nữa, tinh trùng chết thì vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ được. Thứ duy nhất quan trọng là ADN ở bên trong nó. Chỉ cần tinh trùng không tiêu biến, nó vẫn có khả năng tạo ra em bé.

Xem thêm:

18+

tinh trùng