7 phương pháp trường sinh bất lão "chuẩn real" trong Tây Du Ký, thịt Đường Tăng thực chất chỉ là "hàng fake"

Nắng  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/08/2020 09:37 AM

Tây Du Ký
23/02/2010 NCB: LineKong NPH:

Có 7 cách thì Ngộ Không thử đến tận 5.

Hành trình thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng trong Tây Du Ký là 81 kiếp nạn xoay quanh các loại yêu quái khác nhau với đủ mọi mưu mô quỷ quyệt. Ngoại trừ những nữ yêu quái trót “sa vào lưới tình” và muốn thành thân với với Đường Tăng thì tất cả các yêu quái còn lại đều có chung một dã tâm: Ăn thịt “tên hòa thượng” này để trường sinh bất lão.

Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy điều này hoàn toàn không có căn cứ chính xác, trước tiên bởi việc thịt Đường Tăng mang lại khả năng trường sinh bất lão chỉ là lời "đồn miệng" từ chính bọn yêu quái mà ra. Tiếp đến, việc đầu thai chuyển thế của thần phật khi xuống trần là không hề giống nhau. Có người sẽ sở hữu linh thể bất phàm, căn cơ tu luyện lớn, pháp lực bẩm sinh kinh thiên động địa; có người thì trở thành những kẻ người không ra người, yêu không ra yêu; có người thì trở thành yêu quái, dễ sa đà vào con đường không thể quay đầu lại; có người thì lại sở hữu duyên kỳ ngộ để tạo nên đại nghiệp, chấn hưng thiên hạ. Nhưng với Kim Thiền Tử, khi xuống Đông Thổ thì ông chỉ là 1 con người bình thường, thân xác phàm trần, không có căn cơ cũng không có duyên kỳ ngộ nào cả, chỉ có 1 lòng hướng về Phật pháp mà thôi.

7 phương pháp trường sinh bất lão chuẩn real trong Tây Du Ký, thịt Đường Tăng thực chất chỉ là hàng fake - Ảnh 1.

Sa Tăng ăn thịt 9 đời Đường Tăng nhưng vẫn chỉ là một yêu quái bình thường

Minh chứng cho điều này chính là việc Sa Tăng đã "hưởng" tới 9 đời Đường Tăng nhưng vẫn không hề đạt tới cảnh giới trường sinh bất lão. Nói cách khác, "thịt Đường Tăng" chỉ là cái cớ mà Ngô Thừa Ân nghĩ ra để mọi loại yêu ma quỷ quái xuất hiện cản trở hành trình thỉnh kinh của 4 thầy trò mà thôi. Vậy có còn cách nào khác để trường sinh bất lão trong Tây Du Ký không? Xin thưa rằng có, chỉ có điều lũ yêu quái bình thường hầu như "không có cửa" để tiếp cận được mà thôi.

Học đạo thuật, tránh tam tai - Bất tử về mặt xác

Nguyện vọng của Mỹ Hầu Vương là trường sinh, cho nên anh đã vượt núi băng sông đến Linh Sơn theo Bồ Đề Tổ Sư học đạo, và đạo mà khỉ đá muốn học chính là đạo trường sinh. Tu thành chính quả sẽ thoát khỏi sự khống chế của ngũ hành, vượt ra ngoài tam giới, không bị trói buộc bởi sinh tử, luân hồi.

7 phương pháp trường sinh bất lão chuẩn real trong Tây Du Ký, thịt Đường Tăng thực chất chỉ là hàng fake - Ảnh 2.

Nếu đã từng tìm hiểu về 72 phép thần thông của Tôn Ngộ Không, nhiều bạn đọc ở đây đã có thể mường tượng mang máng ra rằng, Tôn Ngộ Không hoàn toàn "miễn nhiễm" với tất cả những cái chết theo kiểu "thông thường". Theo lời Bồ Đề Tổ Sư, 72 phép thần thông này có thể giúp khỉ đá tránh khỏi tam tai (sét, lửa, gió), "tránh được tam tai sẽ trường sinh bất lão". Đây có thể gọi là sự trường sinh "trong điều kiện chuẩn" nhờ vào khả năng điều khiển ngũ hành, tuy nhiên Thiên Đình đã không chấp nhận cách bất tử này. Nói cách khác, 72 phép thần thông không phải là căn cơ (duy nhất) để tạo nên một Tôn Ngộ Không bất hoại và bất tử mà chỉ là nền móng mà thôi.

Gạch tên trong sổ sinh tử - Bất tử về mặt hồn

Kể lại cả tập phim thì khá dài, đơn giản là vào giữa đêm hôm đó, linh hồn của Ngộ Không bị trói và kéo đến Địa Ngục. Lúc trước khi nghe Hắc Bạch Vô Thường nói tuổi thọ của mình đã hết, Ngộ Không cũng đã vô cùng tức giận rồi: "Lão Tôn này đã vượt ra ngoài ba cõi, không còn ở trong ngũ hành, đâu còn thuộc Diêm Vương quản lí nữa. Cớ sao dám hồ đồ đến bắt ta?".

7 phương pháp trường sinh bất lão chuẩn real trong Tây Du Ký, thịt Đường Tăng thực chất chỉ là hàng fake - Ảnh 3.

Hắc Bạch Vô Thường kéo hồn Ngộ Không đi

Vốn còn tính ngông cuồng nóng nảy, Ngộ Không quậy phá nơi đây và động đến Diêm Vương - người cai quản Địa Ngục. Sau một hồi cãi qua cãi lại, Ngộ Không yêu cầu được xem sổ Sinh Tử, sau đó gạch tên của mình và viết nguệch ngoạc lên đó, đồng nghĩa với việc người ở đây không thể kéo hồn hắn xuống nữa. Nói cách khác sau sự kiện này, Ngộ Không bất tử về mặt hồn.

Đào tiên trong vườn đào của Tây Vương Mẫu

Trong vườn bàn đào của Vương Mẫu nương nương có tổng cộng ba ngàn sáu trăm gốc, mỗi khu vực trước, giữa và sau có một ngàn hai trăm gốc, ăn quả ở từng khu vực có tác dụng khác nhau. Ăn đào tiên ở khu vườn trước thì người mạnh khỏe nhẹ nhõm, đắc đạo thành tiên, ăn ở khu vực giữa thì trường sinh bất lão, trong khi ăn vườn sau sẽ có tuổi thọ ngang với trời đất.

7 phương pháp trường sinh bất lão chuẩn real trong Tây Du Ký, thịt Đường Tăng thực chất chỉ là hàng fake - Ảnh 4.

Chính vì quý giá như vậy, nên chỉ có những vị đại tiên, thượng tiên mới có tư cách thưởng thức. Sau khi lừa thổ địa trông coi ra ngoài, Ngộ Không đúng kiểu thuộc loại "ăn giày ăn tất, ăn cả đất xung quanh", thanh xuân sung mãn, sức khỏe trường tồn, bất tử về mặt sinh lý.

Tiên đan của Thái Thượng Lão Quân

Tiên đan của Thái Thượng Lão Quân được xem là thứ quý giá nhất trong tam giới, có thể cải tử hoàn sinh, tăng cường tuổi thọ. Năm đó đại náo Thiên Cung, Tôn Ngộ Không đã ăn sạch các loại kim đan trong lò Bát Quái nên mới luyện được thân thể "kim cương bất hoại". Không chỉ ăn một mình, Hầu Tử còn đem rất nhiều đan dược về Hoa Quả Sơn phân phát cho con cháu.

7 phương pháp trường sinh bất lão chuẩn real trong Tây Du Ký, thịt Đường Tăng thực chất chỉ là hàng fake - Ảnh 5.

Nhân sâm ngàn năm ở Ngũ Trang Quán

Trong quá trình thỉnh kinh, thầy trò Đường Tăng có ghé qua chỗ của một đạo sĩ, nơi đây có cây nhân sâm có quả mang hình em bé sơ sinh, đến 3000 năm mới ra hoa, đợi 3000 năm kết quả và thêm 3000 năm nữa để quả chín. Trải qua 9000 năm chờ đợi, thì loại quả "vi diệu" này sẽ giúp người ăn nó được trường sinh bất lão.

7 phương pháp trường sinh bất lão chuẩn real trong Tây Du Ký, thịt Đường Tăng thực chất chỉ là hàng fake - Ảnh 6.
7 phương pháp trường sinh bất lão chuẩn real trong Tây Du Ký, thịt Đường Tăng thực chất chỉ là hàng fake - Ảnh 7.

Ngoài Đường Tăng thì cả Tôn Ngộ Không, Sa Tăng và Trư Bát Giới đều đã ăn loại nhân sâm này

Với bản tính tham ăn, Trư Bát Giới đã xúi Tôn Ngộ Không hái trộm để ăn cho biết. Việc bại lộ khiến hai vị tiên đồng trông coi vườn nhân sâm tức giận buông lời nhục mạ bốn thầy trò. Tôn Ngộ Không liền đạp đổ cây nhân sâm. Sau đó khỉ đá phải đi khắp tam đảo mười châu, cuối cùng được Quan Âm Bồ Tát dùng nước Cam Lộ giúp cây quý cải tử hoàn sinh. Theo lời Bồ Tát thì cây nhân sâm chính là "cây thiêng từ thuở khai thiên lập địa" khi càn khôn còn hỗn độn, trời đất còn mờ mịt chưa phân.

Thịt trẻ em

Trong phim, yêu quái thường sử dụng cách hút sinh khí, ăn thịt người hoặc ăn trẻ con để kéo dài tuổi thọ, giúp ích cho việc tu luyện. Ví dụ điển hình như Linh Cảm đại vương - con cá chép được nuôi trong ao sen của Quan Âm Bồ Tát, công lực thâm hậu, trốn xuống trần gian tác oai tác quái ở sông Thông Thiên. Nó bắt dân làng mỗi ngày rằm phải hiến tế một đôi đồng nam đồng nữ cho nó ăn thịt.

7 phương pháp trường sinh bất lão chuẩn real trong Tây Du Ký, thịt Đường Tăng thực chất chỉ là hàng fake - Ảnh 8.

Hay như Bạch Lộc Tinh ở nước Tỳ Kheo ra lệnh cho hồ ly tinh dùng mỹ sắc để mê hoặc quốc vương, dùng yêu khí khiến quốc vương lâm bệnh, từ đó lừa vua hạ lệnh thu thập 1111 trái tim trẻ em trong thành để làm thuốc trường thọ, khiến cả nước khóc than ai oán. Đây cũng chính là yêu quái độc ác nhất Tây Du Ký.

Áo cà sa và tích trượng 9 vòng

Trong "Phật Tổ tạo kinh truyền Cực Lạc", Phật Tổ lệnh cho A Nan, Ca Diếp lấy một bộ cà sa và một cây Cửu Huyền tích trượng, nói với Bồ Tát tại hồi thứ 8 rằng: "Cà sa, thiết trượng này có thể trao cho người thỉnh kinh đó dùng. Nếu như người đó nguyện một lòng bền chí đến đây, bận áo cà sa của ta khỏi đọa luân hồi, cầm tích trượng khỏi bị hại". Chỉ lệnh của Phật Tổ đã nói rõ bảo bối thật sự ở đây chính là cà sa và cây tích trượng ở trên người của Đường Tăng. Có được hai bảo vật này chính là có thể thoát khỏi luân hồi và những mối hiểm họa".

"Áo cà sa này được làm từ tơ con tằm nhả trong băng, được các tiên nga thêu dệt. Trên áo có nhiều báu vật, mặc tấm áo cà sa này không bị đắm chìm trong địa ngục, ngồi thì được vạn Thánh kính chào, đi thì được 7 Đức Thánh phật tháp tùng. Mặc tấm áo cà sa của ta thì không bị đắm chìm, không sa địa ngục, không gặp tai ương ác độc, không bị hoạn nạn sói lang".

7 phương pháp trường sinh bất lão chuẩn real trong Tây Du Ký, thịt Đường Tăng thực chất chỉ là hàng fake - Ảnh 9.

Bảo vật thực sự trong Tây Du Ký

Có nghĩa rằng cùng với cây tích trượng, áo cà sa chính là bảo vật khiến cho bất kỳ ai sở hữu đều có thể tránh khỏi vòng xoáy đầu thai luân hồi (nghĩa là trường sinh) và không bị độc dược làm hại. Đáng tiếc lũ yêu quái không hiểu, lại cho rằng ăn thịt Đường Tăng mới là cách để trường sinh bất lão.

P/s: Có 7 cách thì Ngộ Không thử hết đến 5 cách rồi...