7 cách đơn giản nhất để sửa lỗi máy tính bị sập đột ngột

Real Madrid  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 17/06/2021 02:00 PM

 
  thích

Dưới đây là một số biện pháp để khắc phục lỗi máy tính tắt đột ngột.

7 cách đơn giản nhất để sửa lỗi máy tính bị sập đột ngột - Ảnh 1.

Nếu chẳng may, bạn đang sử dụng thì chiếc máy tính tự nhiên tắt "phụt" một cái. Bạn đang băn khoăn không hiểu máy tính của mình bị dính lỗi gì? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, máy tính bị tắt đột ngột do quá nóng, do điện năng không được cung cấp đủ, nhiễm virus, các vấn đề phần cứng,...

Dưới đây là một số biện pháp để khắc phục lỗi máy tính tắt đột ngột này. Hãy thử từng biện pháp một cho đến khi máy tính của bạn không còn tự dưng tắt nữa nhé. Tất cả các biện pháp mà chúng tôi liệt kê dưới đây được áp dụng cho Windows 10, Windows 8/8.1 và Windows 7.

1. Thử với nguồn cung cấp điện khác

7 cách đơn giản nhất để sửa lỗi máy tính bị sập đột ngột - Ảnh 2.

Sau khi máy tính tắt, nếu không thể bật lại, có thể nguyên nhân do nguồn cung cấp điện. Hãy thử một nguồn cấp điện khác và xem sự cố có được khắc phục không.

2. Tắt Fast Startup (Khởi động nhanh)

Fast Startup có thể là nguyên nhân của việc máy tính bị tắt đột ngột. Vì vậy, kiểm tra xem nó đã được bật chưa. Nếu đã bật, hãy tắt nó đi bằng cách thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1. Mở Control Panel

Bước 2. Xem ở chế độ Large icons và click vào Power Options.

Bước 3. Trong ngăn bên trái, chọn Choose what the power buttons do.

Bước 4. Click vào Change settings that are currently unavailable.

Bước 5. Cuộn xuống phần Shutdown settings. Nếu thấy tùy chọn Turn on fast startup được chọn, hãy bỏ chọn nó và click vào nút Save changes.

3. Cập nhật driver bo mạch chủ

Để khắc phục sự cố, bạn có thể thử cập nhật driver bo mạch chủ. Có hai cách để bạn nhận được driver bo mạch chủ thích hợp: thực hiện cập nhật thủ công hoặc tự động.

Cập nhật driver thủ công: Bạn có thể cập nhật driver bo mạch chủ thủ công bằng cách truy cập vào trang web của nhà sản xuất và tìm kiếm driver thích hợp gần đây nhất. Bạn nên đảm bảo chọn driver tương thích với phiên bản Windows của mình.

Cập nhật driver tự động: Nếu không có thời gian, kỹ năng máy tính và kiên nhẫn để cập nhật driver bo mạch chủ thủ công, bạn có thể thực hiện tự động cập nhật bằng Diver Easy. Driver Easy sẽ tự động nhận dạng hệ thống của bạn và tìm đúng driver cho bo mạch chủ, sau đó sẽ tải và cài đặt nó một cách chính xác.

4. Kiểm tra nhiệt độ hệ thống

Hầu hết các máy tính ngày nay được thiết kế để tự động tắt nếu bất kỳ thành phần nào bên trong của nó quá nóng. Thông thường, các vấn đề liên quan đến nhiệt xảy ra khi máy tính hoạt động mạnh, ví dụ như chơi trò chơi máy tính đồ họa cường độ cao.

Bạn nên kiểm tra quạt máy tính xem nó có chuyển động nhanh và mượt mà hay không. Nếu nghe thấy tiếng ồn từ quạt là do nó phải vận hành quá mức để làm mát các bộ phận khác của máy tính. Mở case máy tính để kiểm tra bên trong, xem các bộ phận như bộ xử lý (bộ hấp thu nhiệt), video card và quạt case máy tính.

7 cách đơn giản nhất để sửa lỗi máy tính bị sập đột ngột - Ảnh 3.

Lưu ý: Nếu sự cố của bạn xảy ra trên máy tính xách tay bạn không nên mở máy và thay vào đó hãy kiểm tra quạt bên cạnh máy tính đang hoạt động xem có hơi nóng thổi ra hay không. Bạn nên mua một tấm tản nhiệt để giúp giảm nhiệt độ.

Nhiệt độ an toàn nên ở 45-50 độ C và nhiệt độ tối đa không được vượt quá 60 độ C. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ hệ thống trong BIOS (Hệ thống đầu vào đầu vào cơ bản). Nhưng lưu ý không phải tất cả BIOS sẽ hiển thị thông tin này. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để truy cập BIOS, bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn vào BIOS trên các dòng máy tính khác nhau hoặc tìm kiếm trên Google với từ khóa "tên thương hiệu + truy cập vào BIOS". Bạn nên làm theo các bước trong trang web của nhà sản xuất.

Bạn cũng có thể sử dụng tiện ích miễn phí để xem nhiệt độ hệ thống. Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng tiện ích nào, bạn có thể thử HWMonitor. Nó được sản xuất bởi CPUZ và bạn có thể tin tưởng.

5. Cập nhật BIOS

Bạn có thể tải và cài đặt tiện ích BIOS mới từ trang web của nhà sản xuất PC. Các bước để cập nhật BIOS rất phức tạp. Bạn có thể nhận các bước chi tiết trên trang web của nhà sản xuất hoặc tham khảo bài viết Hướng dẫn nâng cấp BIOS .

Cập nhật BIOS không chính xác có thể khiến máy tính của bạn không thể khởi động được. Nếu bạn không hiểu biết về máy tính, bạn nên mang nó đến cửa hàng sửa chữa.

6. Kiểm tra xem máy tính có bị nhiễm virus không

7 cách đơn giản nhất để sửa lỗi máy tính bị sập đột ngột - Ảnh 4.

Máy tính của bạn có thể bị nhiễm virus hoặc một loại phần mềm độc hại khác, được thiết kế để tắt máy tính theo một số điều kiện nhất định. Nếu máy tính của bạn bị tắt khi thực thi một chương trình nhất định vào những thời điểm cụ thể trong ngày, nó có thể đã bị nhiễm virus.

Nếu bạn cho rằng máy tính của mình có thể đã bị nhiễm virus, hãy tải xuống một trình quét đáng tin cậy. Nếu bạn đã cài đặt một chương trình, hãy đảm bảo rằng các định nghĩa virus được cập nhật , sau đó chạy quá trình quét đầy đủ.

7. Kiểm tra xem có sự cố nào với hệ điều hành không

Nếu sau khi thực hiện theo từng khuyến nghị trên, máy tính của bạn vẫn tiếp tục tắt đột ngột thì có thể bạn đang gặp sự cố ở cấp hệ điều hành. Để xem có đúng như vậy không, hãy thử các bước bên dưới.

B1: Khởi động lại máy tính và vào thiết lập BIOS khi máy tính đang boot.

B2: Sau khi bạn đã load máy tính vào thiết lập BIOS, hãy để máy tính yên.

Nếu máy tính không tắt sau khi ở chế độ chờ trong BIOS, cài đặt hệ điều hành của bạn có thể bị hỏng. bài viết khuyên bạn nên khôi phục Windows về ngày trước khi máy tính tự động tắt không rõ lý do hoặc xóa mọi thứ và cài đặt lại Microsoft Windows .

Chúc các bạn thực hiện thành công!