7 bước để chọn laptop gaming hoàn hảo cho người mới bắt đầu

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/10/2021 12:04 PM

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những kiến thức cơ bản và giúp bạn tìm được laptop gaming - máy tính xách tay chơi game tốt nhất năm 2021.

Mua một máy tính xách tay có thể là một quyết định lớn, và có rất nhiều lựa chọn cần cân nhắc. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những kiến thức cơ bản và giúp bạn tìm được máy tính xách tay chơi game (laptop gaming) tốt nhất năm 2021.

7 bước để chọn laptop gaming hoàn hảo cho người mới bắt đầu - Ảnh 1.

Để biết bạn nên bắt đầu từ đâu khi chọn một laptop gaming mới là có thể khó khăn. Có một loạt các tính năng để xem xét, bao gồm màn hình, yếu tố hình thức, thời lượng pin, và tất nhiên là các thành phần cung cấp năng lượng cho tất cả.

Nâng cấp một laptop gaming với phần cứng mới thường không khả thi, vì vậy việc lập kế hoạch trước và suy nghĩ về cách bạn muốn sử dụng hệ thống của mình là điều quan trọng.

Màn hình

Kích thước, độ phân giải và tốc độ làm mới, toàn bộ đều có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của bạn. Bạn có muốn ưu tiên màn hình độ phân giải cao hoặc tốc độ làm mới cao, hoặc bạn có kế hoạch sử dụng màn hình ngoài không?

7 bước để chọn laptop gaming hoàn hảo cho người mới bắt đầu - Ảnh 2.

Độ phân giải càng cao, càng nhiều điểm ảnh xuất hiện trên màn hình và điều đó có nghĩa là hình ảnh rõ nét hơn. Máy tính xách tay mới hơn có thể có màn hình 1440p hoặc 4K thay cho tiêu chuẩn 1080p, nhưng phần cứng cần thiết để cung cấp năng lượng cho các game ở các độ phân giải này có thể sẽ tăng thêm chi phí.

Màn hình tốc độ làm mới cao hơn có thể giúp hành động trên màn hình xuất hiện mượt mà và dễ theo dõi hơn. Màn hình đạt được điều này bằng cách vẽ lại hình ảnh nhiều lần hơn mỗi giây. Nhiều màn hình máy tính xách tay chơi game sử dụng công nghệ này, với một số tính năng làm mới tốc độ 120Hz hoặc 144Hz (hoặc thậm chí cao hơn).

Bộ vi xử lý (CPU)

CPU, hay bộ xử lý trung tâm, hoạt động như "bộ não" của máy tính xách tay của bạn. Nó sẽ gửi tín hiệu đến các thành phần khác trong hệ thống của bạn và xử lý các hướng dẫn được gửi bởi tất cả các phần mềm đang chạy trên máy của bạn.

7 bước để chọn laptop gaming hoàn hảo cho người mới bắt đầu - Ảnh 3.

Sự lựa chọn CPU của bạn có thể có tác động đáng kể đến mọi thứ bạn làm, từ tốc độ khung hình bạn thấy trong game đến thời gian phản hồi của các ứng dụng và thậm chí cả thời lượng pin của máy tính xách tay.

Để duy trì hiệu suất trong trò chơi nhất quán trong khi phát trực tuyến hoặc ghi hình lại trò chơi, chúng tôi khuyên nên có ít nhất một Bộ xử lý Intel® Core™ i7. Tốc độ xung nhịp cao hơn và số lượng lõi đặc biệt quan trọng nếu bạn có hứng thú với phát game trực tiếp, vì phần mềm ghi hình thường đòi hỏi sức mạnh xử lý đáng kể để mã hóa video.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

7 bước để chọn laptop gaming hoàn hảo cho người mới bắt đầu - Ảnh 4.

Một GPU máy tính xách tay, hay Bộ xử lý đồ họa, tạo các điểm ảnh và chúng tạo thành hình ảnh trên màn hình của bạn khi chơi game. Cùng với CPU của bạn, nó là một chìa khóa để tận hưởng tốc độ khung hình mượt mà và độ phân giải cao.

Nếu bạn muốn chơi game ở 1440p hoặc 4K, CPU và GPU đủ khả năng là điều bắt buộc. Độ phân giải cao hơn có nghĩa là nhiều điểm ảnh hơn trên màn hình: chạy trò chơi ở độ phân giải 4K, ví dụ, đẩy số lượng điểm ảnh gấp bốn lần so với 1080p tiêu chuẩn.

RAM

7 bước để chọn laptop gaming hoàn hảo cho người mới bắt đầu - Ảnh 5.

RAM là bộ nhớ tạm thời lưu trữ dữ liệu để CPU của bạn truy xuất nhanh. Không giống như SSD hay HDD, nó không lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn và khởi động lại bất cứ khi nào mất điện, nhưng nó cũng làm cho dữ liệu được sử dụng thường xuyên có sẵn nhanh hơn ổ lưu trữ.

RAM bổ sung cho phép máy tính cá nhân chạy nhiều tiến trình đồng thời và cho phép hệ thống chuyển đổi nhanh hơn giữa các chương trình trong khi cũng chạy các dịch vụ nền. Ở thời điểm hiện tại, một laptop nên có tối thiểu 8 GB RAM, lý tưởng nhất là 16 GB hoặc cao hơn là 32 GB (tùy mục đích sử dụng).

Bộ nhớ

7 bước để chọn laptop gaming hoàn hảo cho người mới bắt đầu - Ảnh 6.

Ổ cứng thể rắn (SSD) vượt trội so với các ổ đĩa cơ cũ (HDD) trong hầu hết các lĩnh vực ảnh hưởng đến chơi game. SSD sử dụng một loại bộ nhớ cực nhanh (NAND) để đọc và ghi các khối dữ liệu điện tử mà không cần bất kỳ bộ phận chuyển động nào. Mặt khác, ổ cứng sử dụng các đĩa cơ học được quay bằng động cơ, được truy cập bằng đầu ổ đĩa di chuyển.

Bởi vì SSD không sử dụng các bộ phận chuyển động và có các quy trình để cân bằng độ hao mòn trên các khối bộ nhớ, chúng cũng có tuổi thọ cao hơn so với các ổ cứng truyền thống.

SSD thường có giá cao hơn trên mỗi gigabyte so với ổ cứng có kích thước tương đương do chi phí sản xuất cao hơn. Vì lý do này, một số hệ thống có cả ổ SSD và ổ cứng dung lượng cao HDD để lưu trữ các tệp lớn, mặc dù ngày càng nhiều, máy tính xách tay hiện đại chỉ dựa vào SSD.

Thiết kế

7 bước để chọn laptop gaming hoàn hảo cho người mới bắt đầu - Ảnh 7.

Máy tính xách tay chơi game đa dạng về hình dạng và kích cỡ. Các tùy chọn cấp cơ bản có thể cố gắng cân bằng giữa tính di động và hiệu suất, trong khi các máy tính xách tay chơi game mạnh hơn thường chiếm nhiều không gian hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự đánh đổi đó đã trở nên ít phổ biến hơn. Máy tính xách tay cao cấp với thiết kế nhiệt tiên tiến có thể vẫn tương đối mỏng và nhẹ trong khi vẫn sử dụng các thành phần hiệu suất cao.

Hãy xem xét sự đánh đổi giữa sức mạnh, giá cả, tính di động, cũng như các cổng có sẵn và các tính năng bổ sung nâng cao hiệu suất khi nghĩ về thiết kế máy tính xách tay.

Hệ thống tản nhiệt

Những cải tiến trong việc làm mát đã cho phép các nhà sản xuất máy tính xách tay thay đổi định kiến cũ về máy tính xách tay chơi game dày, khó sử dụng. Ngày nay, một số hệ thống mạnh nhất trên thị trường là máy tính xách tay mỏng với hệ thống làm mát được thiết kế tỉ mỉ.

Việc so sánh một hệ thống làm mát với một hệ thống khác có thể khó khăn chỉ từ mô tả của nhà sản xuất, vì vậy, đáng để bạn kiểm tra đánh giá để tìm hiểu về hiệu suất trong thế giới thực và cách nó có thể liên quan đến nhu cầu sử dụng của bạn.

(Theo Intel)