6 sự thật sai bét nhưng vẫn khiến nhiều người tin sái cổ

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/09/2021 10:00 AM

 
  thích

Khoa học và lịch sử hoàn toàn khác xa với những gì đại chúng đồn đại.

1. Áo coóc-xê làm cho nội tạng phụ nữ bị tổn thương

6 sự thật sai bét nhưng vẫn khiến nhiều người tin sái cổ - Ảnh 1.

Khi nghĩ về áo coóc-xê (corset) thời xưa, hầu hết chúng ta đều nghĩ tới những chiếc áo có vòng eo nhỏ, nịt chắc tới mức làm cho phụ nữ phải khó thở, thậm chí ngất xỉu. Tuy nhiên, thực chất những chiếc áo lót này không tệ tới vậy. Việc buộc chặt cơ thể phụ nữ chỉ bắt đầu từ thế kỷ 19, và cũng chỉ có một vài người làm như thế thôi. 

Trên thực tế, việc áo corset bị đàn ông không ưa thích nhiều hơn, bởi nó chủ yếu được gia công và thực hiện bởi phụ nữ là chủ yếu. Điều này khiến cho đàn ông không hài lòng và họ muốn loại bỏ chúng đi. 

2. Người Viking hay đội mũ có sừng

6 sự thật sai bét nhưng vẫn khiến nhiều người tin sái cổ - Ảnh 2.

Ý tưởng người Viking đội mũ có sừng động vật thực chất chỉ xuất hiện từ thế kỷ 19 bởi nhà thiết kế phục trang Carl Emil Doeple. Ông đã đưa những chiếc sừng vào thiết kế trong vở opera cổ điển Norse của Wagner, Der Ring des Nibelungen. Kể từ lúc đó, người ta mặc định luôn rằng người Vikign gắn liền với sừng. Thực chất, qua các bằng chứng khảo cổ học, các nhà khoa học không tìm thấy bất cứ bằng chứng gì liên quan. 

3. Mọi người trong thời Trung cổ đều tin rằng Trái Đất phẳng

6 sự thật sai bét nhưng vẫn khiến nhiều người tin sái cổ - Ảnh 3.

Trước đây, người ta tin rằng Columbus được khuyên không nên đi thuyền đến châu Á vì sợ rằng... ông sẽ rơi khỏi mặt đất. Dù vậy, điều này không chính xác. Những người có đủ kiến thức địa lý đã hiểu ra được khái niệm rằng Trái đất không phải là mặt phẳng. Dù vậy, con người thời đó vẫn chưa có một bản đồ chính xác của trái đất, nhưng cũng không có nghĩa là họ mù tịt về điều này. Đã có những người đưa ra luận điểm về việc Trái Đất không phải mặt phẳng vào thời đại của Columbus. 

4. Ngón cái là ngón to nhất

6 sự thật sai bét nhưng vẫn khiến nhiều người tin sái cổ - Ảnh 4.

Việc ngón cái nằm ở ngoài cùng đã hình thành khái niệm cho nhiều người về việc ngón cái là to nhất, nhưng điều này không hẳn chính xác. Ngón chân Morton, ngón chân thứ 2 bên cạnh ngón cái mới là ngón to nhất với nhiều người. Tuy nhiên, việc ngón chân này dài hơn bình thường là một căn bệnh di truyền hiếm gặp, nên ít khi chúng ta nhận thấy được điều này. 

5. Einstein không học giỏi toán

6 sự thật sai bét nhưng vẫn khiến nhiều người tin sái cổ - Ảnh 5.

Đây là sự thật được truyền đi trong vài chục năm trở lại đây, nhưng hiển nhiên đây là điều không chính xác. Einstein học toán không tệ, thậm chí ông còn trượt bài kiểm tra toán bao giờ. Thứ mà nhà vật lý thiên tài này bị trượt là kỳ thi vào Học viện Bách khoa Zürich. Nhưng ông trượt cũng không phải là do học dở mà là do nhỏ tuổi hơn quy định - lúc đó mới chỉ 16 tuổi. Sau đó 2 năm, ông thi đậu và bắt đầu theo học tại Zürich từ năm 18 tuổi.

6. Cá vàng chỉ nhớ được 3 giây

6 sự thật sai bét nhưng vẫn khiến nhiều người tin sái cổ - Ảnh 6.

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng thực sự có trí nhớ dài hạn, chứ không phải chỉ kéo dài 3 giây.Thậm chí, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng cá vàng có thể học các hành vi mới, chứng tỏ rằng chúng có bộ não đủ to để làm được điều đó.