6 sinh vật thần thoại nổi tiếng nhất trong thời hiện đại: Từ phim ảnh, truyện tranh đến game đều có mặt

Jessie Mai  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 02/02/2021 06:15 PM

 
  thích

Từng gieo rắc sợ hãi một thời, nhưng những sinh vật này trong thế giới hiện đại lại trở thành "ngôi sao màn bạc", hay xuất hiện trong các bộ truyện tranh và video game nổi tiếng.

1. Medusa (Hy Lạp)

Medusa là một trong những nhân vật mạnh mẽ và nổi tiếng nhất trong các thần thoại trên thế giới.  Theo truyền thuyết, Medusa được khắc họa là có một cái đầu toàn rắn, thân dưới cũng là thân rắn và có thể hóa đá một người chỉ bằng cái liếc mắt. 

Nhà thơ Hy Lạp Hesiod đã viết rằng Medusa là một trong ba chị em nhà Gorgon cũng tình cờ là người phàm duy nhất của bộ ba. Trong các tác phẩm của Hesiod về thần thoại, Medusa và chị em gái của cô được sinh ra có mái tóc rắn và sức mạnh biến bất kỳ ai nhìn thấy họ thành đá.

6 sinh vật thần thoại nổi tiếng nhất trong thời hiện đại: Từ phim ảnh, truyện tranh đến game đều có mặt - Ảnh 1.

 Tuy nhiên, trong phiên bản La Mã của thần thoại này, Medusa lại là một cô gái bị thần biển Poseidon dụ dỗ trong một ngôi đền Athena để "mây mưa", hành động này nữ thần chiến tranh của Hy Lạp vô cùng phẫn nộ, nên cô đã biến Medusa thành một con quái vật gớm ghiếc. Từ đó, Medusa rất căm giận đàn ông và nạn nhân bị hóa đá của cô ta thường là đàn ông.

6 sinh vật thần thoại nổi tiếng nhất trong thời hiện đại: Từ phim ảnh, truyện tranh đến game đều có mặt - Ảnh 2.

Hầu hết các phiên  bản của thần thoại Medusa đều có cùng kết thúc: anh hùng Perseus đã giết Medusa bằng cách chặt đầu cô. Ngay cả sau khi bị chặt đầu, hình ảnh của Medusa vẫn có sức mạnh biến con người thành đá, và vì vậy Perseus mang nó trong một kybisis, một chiếc bao ma thuật đủ mạnh để chứa sức mạnh thần kỳ của nó.

2. Kraken (Bắc Âu)

Kraken thần thoại là một trong những con thủy quái hung ác nhất trên biển, đã nhiều lần được đưa vào phim ảnh hay truyện. Một trong những người từng nhắc đến con quái vật này là Vua Sverre của Na Uy vào năm 1180. Một số truyền thuyết nói rằng sinh vật này rất to lớn, có thể ăn thịt toàn bộ thủy thủ đoàn và đánh chìm những chiến hạm mạnh mẽ nhất.

6 sinh vật thần thoại nổi tiếng nhất trong thời hiện đại: Từ phim ảnh, truyện tranh đến game đều có mặt - Ảnh 3.

Tuy miêu tả về Kraken khác nhau tùy từng nơi, nhưng hầu hết đều miêu tả nó có hình dáng một con mực hay bạch tuộc. Vì thế, nó có thể là Architeuthis dux, hay mực khổng lồ, một loài động vật thực sự tồn tại.

3. Ma cà rồng (Đông Âu)

Ma cà rồng nổi tiếng nhất chắc chắn là Dracula của Bram Stoker, bá tước ma cà rồng khét tiếng. Là những con quỷ hút máu đáng sợ, nhưng ma cà rồng không có đặc trưng cụ thể nào. Vậy nên mỗi khi được khắc họa lại trên một bộ phim hay truyện tranh mới, chúng lại có những đặc điểm, khả năng khác nhau. 

6 sinh vật thần thoại nổi tiếng nhất trong thời hiện đại: Từ phim ảnh, truyện tranh đến game đều có mặt - Ảnh 4.

Tuy nhiên, phiên bản quen thuộc ngày nay là một loài sinh vật siêu nhiên có lý trí như con người, thậm chí sở hữu ngoại hình quyến rũ và vô cùng giàu có, trái ngược với những con quái vật hoang dã, không thể kiểm soát và vô cùng gớm ghiếc trong thần thoại thời xưa.

4. Sirens (Hy Lạp)

Sirens là một loài sinh vật thần thoại đến từ Hy Lạp nhưng khá nổi tiếng ngày nay. Có nhiều bộ phim và chương trình truyền hình thú vị xoay quanh sinh vật nửa người nửa cá này. Chúng có đặc điểm chung là sở hữu vẻ đẹp tuyệt trần, giọng ca quyến rũ có thể lôi kéo các thủy thủ và khiến họ tự làm đắm tàu.

6 sinh vật thần thoại nổi tiếng nhất trong thời hiện đại: Từ phim ảnh, truyện tranh đến game đều có mặt - Ảnh 5.

Sirens cũng được nhăc đến trong sử thi Odyssey của Homer, Odysseus yêu cầu các thủy thủ đoàn  buộc ông vào cột buồm của con tàu vì muốn nghe bài hát của Siren. Odysseus cũng ra lệnh thủy thủ đoàn của mình lấp đầy tai bằng sáp để họ không bị ảnh hưởng bởi âm thanh, và cách này khá hiệu nghiệm.

5. Basilisk 

Nhiều người cho rằng Basilisk có nguồn gốc từ truyền thuyết Ý, trong khi số khác cho rằng nó được sinh ra từ thần thoại Hy Lạp.  Tuy nhiên, đến khi xuất hiện trong Harry Potter, sinh vật này mới giành được sự nổi tiếng.

6 sinh vật thần thoại nổi tiếng nhất trong thời hiện đại: Từ phim ảnh, truyện tranh đến game đều có mặt - Ảnh 6.

Theo truyền thuyết, Basilisk có thể giết người chỉ bằng một cái liếc mắt - tương tự như Medusa. Theo Smithsonian, sinh vật này xuất hiện từ quả trứng của một con gà trống sau khi được một con cóc ấp và có sức mạnh làm khô héo mọi thứ xung quanh bằng một hơi thở.

6. Người sói

Thần thoại về người sói phổ biến ở nhiều nơi đến nỗi thật khó xác định chính xác nguồn gốc của nó. Người sói đã được kể lại hàng triệu lần qua các câu chuyện khác nhau, mỗi lần là một sức mạnh khác nhau, một nguyên nhân khác nhau để chúng biến hóa từ một người thành sói. 

Thần thoại Hy Lạp cũng từng nhắc đến người sói với câu chuyện về vua xứ Arcadia, Lycaon, người đã dâng lên Zeus một đứa trẻ để ăn thịt. Zeus đã rất tức giận trước lời đề nghị điên rồ của Lycaon đến mức ông đã biến nhà vua và tất cả các con trai của mình thành người sói. 

6 sinh vật thần thoại nổi tiếng nhất trong thời hiện đại: Từ phim ảnh, truyện tranh đến game đều có mặt - Ảnh 7.

Ngoài ra còn có Fenrir, con quái vật từ quần thể Bắc Âu, mặc dù không phải là người sói, nhưng xứng đáng được đề cập đến vì là con sói quyền năng  nhất từ trước đến nay.