6 sai lầm cơ bản mà game thủ thường nghĩ về Google Stadia

Andrew Anh  - Theo Helino | 15/06/2019 10:22 AM

Khi E3 kết thúc, nhiều người chơi đã đặt nhiều câu hỏi về Stadia, và rất nhiều trong số đó là những hiểu biết không chính xác. Do vậy, Google đã chọn lọc ra và giải đáp rõ 6 hiểu lầm được đa số mọi người thắc mắc.

Với cộng đồng game thủ trên toàn thế giới, 2019 không những là năm mà họ tiếp tục đón nhận các siêu phẩm game đình đám, mà đây cũng là năm mà các công nghệ về game tiếp tục đánh dấu một bước ngoặt mới mà theo nhiều chuyên gia, nó sẽ mang đến nhiều sự thay đổi lớn mang tính đột phá trong ngành công nghiệp giải trí này.

6 sai lầm cơ bản mà game thủ thường nghĩ về Google Stadia - Ảnh 1.

Tại sư kiện E3 vừa qua, game thủ cuối cùng cũng đã được “diện kiến” Google Stadia, dịch vụ truyền trực tiếp game đầy hứa hẹn của Google, cùng với nhiều thông tin chi tiết hơn nữa về các thông số cũng như các điều kiện của Stadia. Ngoài ra, Google cũng cho khán giả được thấy siêu phẩm Doom Eternal vận hành mượt mà như thế nào khi sử dụng Stadia (dù Google mới chỉ dừng lại ở độ phân giải HD chứ chưa phải là 4K). Tuy nhiên, khi E3 2019 kết thúc, nhiều người chơi đã đặt nhiều câu hỏi về Stadia, và rất nhiều trong số đó là những hiểu biết không chính xác. Do vậy, Google đã chọn lọc ra và giải đáp rõ 6 hiểu lầm được đa số mọi người thắc mắc.

Stadia sẽ xử lý các đoạn chữ nhỏ và các chi tiết đặt biệt như thế nào khi người chơi sử dụng điện thoại?

6 sai lầm cơ bản mà game thủ thường nghĩ về Google Stadia - Ảnh 2.

Với một màn hình nhỏ hơn rất nhiều, rõ ràng rằng, sẽ có rất nhiều thứ như các đoạn chữ sẽ quá nhỏ và rất khó để quan sát như khi ta chơi trên TV. Tuy nhiên, Google xác nhận rằng, “Chúng tôi đang làm việc với những nhà phát triển với các nhà phát triển để tối ưu hóa thiết kế game và trải nghiệm trên mỗi kiểu màn hình khác nhau. Với từng loại thiết bị với đa dạng các cỡ màn hình khác nhau, game sẽ tự điều chỉnh một số thành phần như cỡ chữ để phù hợp với thiết bị”. Đây là một điều rất hứa hẹn, nhưng chúng ta có lẽ sẽ phải đợi cho đến khi Stadia ra mắt để xem mọi trò chơi vận hành như thế nào trên điện thoại.

Nếu người dùng bị cấm sử dụng Youtube và Google, liệu họ có mất hết số game trên Stadia?

6 sai lầm cơ bản mà game thủ thường nghĩ về Google Stadia - Ảnh 3.

Google trả lời: “Chúng tôi có chính sách thực thi tách biệt với Youtube. Tất nhiên, chúng tôi sẽ có các cài đặt toàn diện để người chơi kiểm soát người mà họ đang chơi cùng. Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo cho Stadia là một nơi an toàn để chơi và người chơi luôn cảm thấy thoải để tận hưởng tất cả những trải nghiệm của họ trên các nền tảng khác nhau.”

Người chơi có thể tải xuống các tựa game trên Stadia?

6 sai lầm cơ bản mà game thủ thường nghĩ về Google Stadia - Ảnh 4.

Chắc chắn là ai cũng muốn điều này, dù nó có vẻ trái ngược với concept của Stadia. Nhưng nếu bạn muốn tải xuống một tựa game vì bạn không ở gần nơi có Wifi tương tự như cách mà Netflix cho phép bạn tải xuống mọi nội dung truyền hình? Một số fan hâm mộ có thể muốn Stadia bổ sung thêm tùy chọn này. Nhưng rất tiếc, hiện tại Google không có kế hoạch hỗ trợ tải xuống các tựa game bởi Stadia chỉ là một dòng console được điều khiển bởi trung tâm dữ liệu đám mây.

Một số tin đồn suy đoán rằng Stadia có thể sử dụng đến 10 Gigabyte data trong một giờ, đây có thể là vấn đề lớn đối với người dùng nếu họ truyền phát trò chơi bằng các mạng di động của mình. Những con số này liệu có chính xác?

6 sai lầm cơ bản mà game thủ thường nghĩ về Google Stadia - Ảnh 5.

Để rõ ràng, Google không xác nhận liệu người chơi có thể sử dụng dịch vụ này bằng mạng di động. Tuy nhiên, nhiều người dự đoán, tùy chọn này sẽ không khả dụng khi được phát hành. Người dùng sẽ có thể truyền phát các trò chơi qua Wifi, nhưng Google cũng chưa đưa ra các số liệu thống kê chính thức về lượng dữ liệu mà dịch vụ này sử dụng mỗi giờ. Đa số các con số trôi nổi hiện tại dựa trên các tinh toán phỏng đoán.

6 sai lầm cơ bản mà game thủ thường nghĩ về Google Stadia - Ảnh 6.

Game trên Stadia sẽ có bản chơi thử?

Điều này còn phụ thuộc vào nội dung mà các nhà phát triển xây dựng, và còn phụ thuộc vào cả nhà xuất bản, nhưng có vẻ như nhiều tựa game trên Stadia sẽ có bản chơi thử miễn phí.

Liệu các icon trong thông báo của Stadia là dấu hiệu cho sự xuất hiện của các tựa game mới?

Câu trả lời ngắn gọn đến từ Google là Không. Những biểu tượng đó chỉ có ý nghĩa đại diện cho các dòng game nói chung và chưa có kế hoạch trong tương lai.