6 cách giúp làm mát máy tính của bạn trong mùa hè oi ả

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/07/2022 11:40 AM

 
  thích

Hãy thử những cách này để PC của bạn hoạt động mát mẻ và mượt mà hơn.

Máy tính đang trở thành thiết bị hỗ trợ không thể thiếu đối với công việc, tuy nhiên cũng giống như con người, máy tính không thể chịu được nhiệt độ cao. Khi đó, các linh kiện sẽ nhanh chóng hỏng hóc và không thể vận hành một cách bình thường.

Khi nhiệt độ ngoài trời quá nóng hoặc phải hoạt động liên tục, máy tính sẽ dễ bị nóng và bạn cần áp dụng một số phương pháp làm mát cho chiếc máy tính của mình nếu không muốn nó đột nhiên "đổ bệnh".

Máy tính là một khối bao gồm nhiều thiết bị thành phần như CPU, card đồ họa, main…, và chúng sẽ phát nhiệt khi vận hành. Một chiếc PC được cấu hình tốt thường có mức tản nhiệt cao nhờ sử dụng nhiều quạt làm mát và các giải pháp khắc phục hơi nóng. Nếu chiếc máy tính của bạn có mức tản nhiệt không đủ thì nhiệt độ hệ thống sẽ cao lên, đe dọa trực tiếp tới tuổi thọ của máy.

Chính vì thế, làm mát máy tính PC luôn được coi là ưu tiên hàng đầu đối với người dùng máy tính. Nếu kiểm tra nhiệt độ máy tính và thấy nó vượt quá các giới hạn cho phép thì dưới đây là một giải pháp làm mát đơn giản cho PC mà bạn có thể áp dụng, giúp cho máy tính mát hơn. Một số cách trong bài này có thể dùng để làm mát laptop cũng khá tốt.

6 cách giúp làm mát máy tính của bạn trong mùa hè oi ả - Ảnh 1.

Khơi thông dòng không khí

PC sẽ "thở" dễ hơn nếu bạn dọn sạch các vật cản dòng nhiệt tỏa ra. Bạn hãy chắc rằng bên cạnh và nhất là đằng sau thùng máy (case) PC không có vật chắn nào. Thùng máy tính nên đặt cách vật chắn xung quanh ít nhất từ 5cm.

Không nên mở thùng máy tính

Đa số người dùng máy tính thường có suy nghĩ rằng mở thùng PC sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn, nhất là trong những ngày nóng nực, nhưng các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên làm điều này. Tại sao? Tuy mở thùng máy tính giúp không khí tản ra nhanh hơn nhưng kèm theo đó là rất nhiều bụi và các vật thể nhỏ bay vào, khiến cho quạt làm mát bị kẹt, và theo thời gian chúng sẽ vận hành kém hơn, khiến cho hiệu quả tản nhiệt thấp hơn.

Làm sạch máy tính

Như đã nói ở phần trên, theo thời gian, chiếc quạt làm mát chính của PC sẽ chạy chậm lại, mà nguyên nhân chủ yếu là do bụi bẩn. Một trong những cách làm mát PC hiệu quả nhất là vệ sinh máy tính: Làm sạch những chiếc quạt bên trong, bao gồm quạt chip, quạt nguồn và những quạt tản nhiệt phụ khác.

Nâng cấp quạt chip

Chip máy tính (hay còn gọi là CPU ) là thành phần quan trọng và đắt tiền nhất của chiếc máy tính. Khả năng chip bị nóng quá mức là hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn không chú ý tới nó. Thường thì quạt làm mát cho chip là thiết bị đồng bộ, nhưng theo thời gian chúng sẽ vận hành kém đi. Theo kinh nghiệm, bạn nên trang bị cho mình quạt CPU có công suất lớn hơn, và chắc chắn đó sẽ là khoản đầu tư đúng đắn.

Lắp thêm quạt làm mát cho thùng máy tính

Quạt làm mát cho thùng máy tính thường là những chiếc quạt nhỏ được lắp đằng trước hoặc đằng sau vỏ máy, hoặc bên trong thùng máy. Những chiếc quạt này sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn. Bạn nên sử dụng 2 chiếc quạt làm mát cho thùng máy tính, một chiếc dùng để làm mát PC, chiếc còn lại để thổi hơi nóng ra khỏi PC. Việc lắp đặt những chiếc quạt này cũng rất đơn giản, nên bạn sẽ không cần phải lo ngại gì.

Lắp đặt bộ làm mát bằng chất lỏng

6 cách giúp làm mát máy tính của bạn trong mùa hè oi ả - Ảnh 2.

Đây là giải pháp khá tốn kém nhưng việc lắp đặt lại khá đơn giản. Thường thì giải pháp làm mát này hay được sử dụng cho những hệ thống máy chơi game tỏa nhiệt cao, hoặc những hệ thống ép xung cấp độ cao. Bởi những hệ thống máy tính này không thể mát hơn dù đã dùng đến những chiếc quản tản nhiệt nhanh nhất và hiệu quả nhất. Trong trường hợp này lắp đặt bộ làm mát bằng nước hoặc chất lỏng khác sẽ thiết thực hơn. Nước chuyển nhiệt tốt và có thể làm giảm đáng kể nhiệt độ của CPU.

(Tham khảo QTM).

https://gamek.vn/6-cach-giup-lam-mat-may-tinh-cua-ban-trong-mua-he-oi-a-20220718104252907.chn