6 anime đáng "phải xem" nếu bạn là fan của "Ghost in the Shell"

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/01/2017 05:30 PM

Được nhìn nhận là một trong những tác phẩm đi tiên phong của đề tài “cyberpunk”, “Ghost in the Shell” đã có ảnh hưởng và mở đường cho sự ra đời của nhiều anime cùng thể loại tương tự về sau này.

Được sáng tạo ra bởi tác giả Shirou Masamune, “Ghost in the Shell” có bối cảnh diễn ra ở một tương lai viễn tưởng, nơi tội ác không chỉ diễn ra ngoài đời thực mà còn cả ở không gian kỹ thuật số nữa. Trong suốt hơn 25 năm qua, manga danh tiếng này là nguồn cảm hứng để người ta cho ra đời rất nhiều anime chuyển thể, manga spin-off và trở thành một thương hiệu hàng hóa nổi tiếng.

Được nhìn nhận là một trong những tác phẩm đi tiên phong của đề tài “cyberpunk”, “Ghost in the Shell” đã có ảnh hưởng và mở đường cho sự ra đời của nhiều tác phẩm cùng thể loại tương tự về sau này. Sau đây là 6 anime đáng phải xem nếu bạn là một fan của “Ghost in the Shell” đấy:

Psycho-Pass

“Psycho-Pass” cũng được sản xuất bởi công ty Production I.G và là ý tưởng nảy ra khi các nhà làm phim một thực hiện một anime kế thừa tinh thần của “Ghost in the Shell”. Nó có bối cảnh tương lai thế kỷ 22 ở Nhật Bản nơi tội phạm đang lan tràn khắp nơi và để giảm tỷ lệ tội phạm, chính phủ đã tạo ra Hệ thống Sibyl, một công nghệ ưu việt để các sĩ quan hành pháp sử dụng trong cuộc chiến chống lại cái ác.

Armitage III

Ra mắt năm 1995 cùng với anime “Ghost in the Shell”, “Armitage III” diễn ra ở một tương lai gần và dẫn dắn khán giả theo chân thám tử Ross Sybilus, một người được chuyển công tác lên Sao Hỏa. Tuy nhiên trên chuyến bay lên Sao Hỏa, một ca sĩ nổi tiếng đã bị giết hại nhưng vụ nổ súng còn hé lộ một thứ còn kinh hoàng hơn. Để phá giải âm mưu to lớn đằng sau vụ giết người, Sylibus phải hợp tác Armitage, một nữ cảnh sát đặc biệt. Vì anime này có khá nhiều điểm tương đồng với “Ghost in the Shell” và bị lấn át hoàn toàn nên nhiều người đã bỏ qua nó.

Appleseed

Cũng bắt nguồn từ manga của tác giả Shirou Masamune, “Appleseed” đã phải chờ đợi một thời gian khá dài trước khi được chuyển thể thành anime. Nội dung của nó diễn ra ở một kỳ tương lai bất định, khi công nghệ máy móc đã cực kỳ phát triển và có tác động lên hầu như mọi khía cạnh cuộc sống của con người. Hai nhân vật chính ở đây gồm Deunan Knute và đồng nghiệp/người yêu của cô là Briareos Hecatonchires, cả hai đều là thành viên của một đơn vị chống khủng bố.

Ergo Proxy

Series anime khoa học viễn tưởng này có bối cảnh ở một thời tương lai khi con người và các AutoReiv – robot được sử dụng cho rất nhiều nhiệm vụ khác nhau – cùng chung sống hòa thuận. Nhưng sự yên ổn đó đã bị gián đoạn khi một loại virus đặc biệt được phát tán và mang đến sự tự chủ cho máy móc, khiến chúng nổi loạn và gây ra hàng loạt vụ giết người dã man. Nhiệm vụ giải quyết mớ rắc rối này được giao cho Thanh tra Re-L Mayer, một người phụ nữ và khám phá của cô dần hé mở ra một sự thật không ai ngờ đến.

Serial Experiments Lain

Không thuộc thể loại cyberpunk, nhưng “Serial Experiments Lain” vẫn có những điểm giống với “Ghost in the Shell” khi nó có khai thác về khoa học công nghệ cùng các ý nghĩa về sự tồn tại, ý thức và nhận biệt của con người trong một không gian ảo hoàn toàn mới. Câu chuyện của nó kể về Lain, một cô gái trẻ 14 tuổi có lối sống thu mình, và giống như nhiều bạn cùng lớp khác, Lain nhận được một lá thư điện tử cực sốc từ một người bạn đã tự sát.

Bubblegum Crisis

Tương tự “Ghost in the Shell”, “Bubblegum Crisis” có tồn tại khá nhiều phần OVA lẫn một series tv phát hành rải rác trong nhiều năm từ 1987 – 2003. Toàn bộ nội dung của nó xoay quanh các cuộc phiêu lưu của Knight Sabers, một nhóm các nữ chiến binh đánh thuê, những người sở hữu bộ áo giáp cường hóa đặc biệt để chiến đấu chống lại robot. Có thể nói rằng “Ghost in the Shell” là người mở lối cho thể loại cyberpunk, nhưng chính các cái tên như “Bubblegum Crisis” là người đã biến hóa thể loại này trở nên phổ biến với công chúng hơn.

Theo Moviepilot

7 lí do The Martian Manhunter có thể "làm thịt" bất cứ siêu anh hùng nổi tiếng nào