5+1 những giả thuyết trong Harry Potter sẽ thay đổi cách nhìn nhận của bạn về cả bộ truyện

Nguyễn Tuấn Tài  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/08/2017 05:07 PM

Ngay cả khi JK Rowling đang sác tác thêm những nội dung mới và mở rộng thêm thế giới của Harry Potter, thì người hâm mộ vẫn không ngừng phát triển các giả thuyết của mình để làm phong phú thêm cho thế giới pháp thuật của Harry và bạn bè của cậu. Một số giả thuyết dưới đây cực kỳ đáng chú bởi sự thú vị, nó có thể làm thay đổi cách nhìn nhận về câu chuyện của bạn, thậm chí một số còn được chính Rowling phản hồi.

Ngay cả khi JK Rowling đang sác tác thêm những nội dung mới và mở rộng thêm thế giới của Harry Potter, thì người hâm mộ vẫn không ngừng phát triển các giả thuyết của mình để làm phong phú thêm cho thế giới pháp thuật của Harry và bạn bè của cậu. Một số giả thuyết dưới đây cực kỳ đáng chú bởi sự thú vị, nó có thể làm thay đổi cách nhìn nhận về câu chuyện của bạn, thậm chí một số còn được chính Rowling phản hồi.

1. Chính vì Harry Potter là một Trường Sinh Linh Giá, nên gia đình Dursley mới đối xử với cậu tồi tệ đến vậy.

Một giá thuyết trên cả hợp lý, bởi như mọi người đều biết rằng Trường Sinh Linh Giá có ảnh hưởng tiêu cực đến những người gần nó. Chúng ta đã thấy Harry, Ron và Hermione phải vất vả thế nào trước những ảnh hưởng của “Mề Đay của Slytherin” trước khi có thể phá huỷ nó.​

Cũng theo cách này mà Vernon và Petunia đã “có thể” bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Harry. Không những thế, vì ở cùng Harry trong một thời gian quá dài, hết năm này qua năm khác, ma thuật hắc ám đã tác động mạnh mẽ đến hành vi của gia đình Dursley.

2. Những cuốn truyện Harry Potter chính là nỗ lực của JK Rowling để trở nên bất tử - chúng chính là những Trường Sinh Linh Giá.

Giả thuyết này có lẽ đã tiếp tục mang đến hy vọng cho những ai còn đang đợi lá thư mời từ trường pháp thuật Hogwarts. Để tạo ra Trường Sinh Linh Giá, cần phải giết người và ai có thể giải thích cho cái chết của 7 nhân vật là: Snape, Dobby, Hedwig, Tonks, Lupin, Dumbledore và Fred Weasley?? Tất nhiên, còn rất nhiều người khác đã chết trong suốt câu truyện, nhưng bất kỳ ai đọc truyện rồi đều sẽ biết, những cái chết này thực sự cảm động và khiến người đọc phải ghi nhớ. Và nếu bạn chưa biết, mỗi cái chết quan trọng lại nằm trong mỗi cuốn truyện.

Một điều chắc chắn rằng: dù có phải Trường Sinh Linh Giá hay không, 7 cuốn truyện Harry Potter sẽ sống mãi, trừ khi có thêm một Chúa Tể Hắc Ám nữa trỗi dậy...

3. Harry, Snape và Voldemort chính là ba anh em và Dumbledore chính là thần chết.

Câu chuyện về ba anh em cố gắng vượt mặt thần chết là nội dung được cực kỳ yêu thích và giải thích toàn bộ câu chuyện. Đặc trưng của câu chuyện là cả 3 anh em đều nhận được sự “chiếu cố” của thần chết và sau đó thần chết lần lượt lấy đi mạng sống của 2 người anh, chỉ còn người em út là thoát khỏi thần chết.

Nếu chúng ta lục lại trí nhớ về câu truyện, bạn sẽ thấy điều này hoàn toàn phù hợp. Một người mong muốn chiếc đũa phép quyền lực, một người mong muốn gặp người đã chết (Lily), một người sở hữu chiếc áo tàng hình. Và cả ba đều từng xuất thân ở trường Hogwarts.

Còn việc tại sao Dumbledore lại là thần chết? Chắc các bạn còn nhớ cảnh Dumbledore gặp Harry ở Sân Ga Vua, giống như một người bạn cũ, và lúc nào Dumbledore cũng giống như một người đi đầu trong câu truyện, luôn biết về mọi thứ nhiều hơn bất kỳ nhân vật nào.

JK Rowling đã gọi đây là một giả thuyết đáng yêu và rất đồng ý với nó.

4. Harry và Ron là những nhà tiên tri thực thụ...

Rõ ràng là Hermione cực ghét bộ môn tiên tri, Harry và Ron cũng không yêu thích gì bộ môn này cho lắm. Vậy giả thuyết này nghe có vẻ cực kỳ ngớ ngẩn phải không? Nhưng nếu để ý đến phần còn lại của câu truyện, bạn sẽ thấy những dự đoán của Harry và Ron trong lớp học tiên tri đã giúp vén màn những bí mật sau này.

Đầu tiên họ tiên đoán rằng “danger of burns” (sự nguy hiểm của lửa), điều này ứng với những con rồng. Tiếp theo là “lose a treasured possession” (mất đi tài sản quý giá), điều này ứng với sự kiện thi đấu ở Hồ Đen. Và cuối cùng là “being stabbed in the back by a friend” (bị đâm sau lưng bởi một người bạn), nó ứng với Moody Mắt điên.

Vậy thì, có vẻ như hai anh chàng này có khả năng tiên tri nhiều hơn chúng ta đã nghĩ.

5. Neville sử dụng phép thuật rất tệ đơn giản bởi cậu đã dùng nhầm cây đũa phép.

Chúng ta biết rất rõ ngay từ đầu rằng đũa phép chọn chủ nhân của nó, dù bằng cách này hay cách khác. Tuy nhiên, trong một vài gia đình thì họ vẫn truyền lại cây đũa phép cho con cháu mình. Trong một số trường hợp, thế hệ sau dùng tốt hơn thế hệ trước, nhưng có thể Neville Longbottom thuộc vào dạng “thế hệ sau dùng tồi hơn thế hệ trước”.

Mặc dù cực kỳ dũng cảm và mạnh mẽ, nhưng bất cứ khi vào động đến phép thuật thì Neville hầu như vô dụng. Tuy nhiên, sau khi đũa phép của cậu bị Tử thần Thực tử Dolohov phá huỷ và phải mua đũa phép mới, thì gần như ngay lập tức cậu bé đã có những tiến bộ đáng kể.

6. Trân trọng giới thiệu: Crookshanks chính là một người hoá thú.

Rất nhiều nhân vật trong câu truyện được tiết lộ là người hoá thú, vì vậy nó có lẽ không bất ngờ đến thế. Hermione mua con mèo của cô trong một cửa hàng và được cảnh báo rằng nó không sống được lâu. Nhưng theo suốt câu truyện, nó đã sống rất lâu và vì thế nên đã có rất nhiều giả thuyết cho rằng Crookshanks là một người hoá thú. Vậy nhân vật đã hoá thành con mèo là ai? Một trong số những giả thuyết thú vị nhất đó là “Bạn đã bao giờ thấy Voldemort và Crookshanks ở cùng một nơi chưa?”.