5 vùng đất mặt trời không bao giờ lặn, nơi “hoàng hôn không chạm tới”

Yến Trang  Phụ nữ Việt Nam | 03/10/2022 02:42 PM

Ở một số vị trí địa lý với vĩ độ cao, gần cực Trái Đất, có những nơi xuất hiện ngày trắng - khi mặt trời không bao giờ lặn.

5 vùng đất mặt trời không bao giờ lặn, nơi “hoàng hôn không chạm tới”

Iceland

Iceland là đảo lớn nhất châu Âu sau đảo Anh và cũng là quốc gia không hề có muỗi. Suốt mùa hè Iceland, ban đêm trời cũng sáng và trong như ban ngày. Đây là quốc gia với cảnh sắc vừa đa dạng vừa xinh đẹp, nơi bạn có thể ghé thăm những thác nước, núi lửa, sông băng và các mạch nước phun.

5 vùng đất mặt trời không bao giờ lặn, nơi “hoàng hôn không chạm tới” - Ảnh 1.

Đặc biệt, quốc gia này có hiện tượng mặt trời không lặn vào tháng 6. Ngoài ra, Iceland còn là địa điểm lý tưởng để bạn thực hiện chuyến đi cắm trại dân dã. Thêm vào đó, bạn cũng có thể đi xe ngựa Iceland hoặc chơi golf tại bất kỳ trong số 65 sân golf vào thời điểm nửa đêm, khi ánh mặt trời vẫn còn ló rạng.

5 vùng đất mặt trời không bao giờ lặn, nơi “hoàng hôn không chạm tới” - Ảnh 2.

Na Uy (Hammerfest)

Thành phố Hammerfest của Na Uy từng được UNESCO công nhận là di sản thế giới vì thuộc một phần Vòng cung trắc đạo Struve. Mặt trời sẽ lặn ở Hammerfest lúc gần 1h sáng và lên lại chỉ sau 40 phút.

5 vùng đất mặt trời không bao giờ lặn, nơi “hoàng hôn không chạm tới” - Ảnh 3.

5 vùng đất mặt trời không bao giờ lặn, nơi “hoàng hôn không chạm tới” - Ảnh 4.

Trong mùa hè hoặc từ cuối tháng Năm đến cuối tháng Bảy, mặt trời không lặn hoàn toàn xuống dưới đường chân trời ở khu vực phía bắc của vòng Bắc cực, do đó người ta gọi Na Uy là “Vùng đất của mặt trời lúc nửa đêm”. Phần còn lại của đất nước mỗi ngày trải qua 20 giờ ánh sáng vào ban ngày. Nơi đây là thành phố xa xôi nhất ở vùng cực bắc của trái đất, tuy nhiên đây vẫn là một địa điểm nổi tiếng thế giới về vẻ đẹp tự nhiên và sự giàu có.

Thụy Điển

Skansen cũng là một địa điểm khác ở Thụy Điển, được coi là bản sao của Thụy Điển thế kỷ 19 với những ngôi nhà truyền thống, làng nghề, người dân và thợ thủ công. Ngoài ra, Skansen có bảo tàng ngoài trời lâu đời nhất trên thế giới, mở cửa vào những ngày có ánh mặt trời lúc nửa đêm. Bạn có thể ghé thăm Bjorkliden buổi đêm để chơi golf trong ánh sáng ban ngày. Ở đây, bạn còn có thể đi bộ đường dài trong đêm ở vùng núi tại Lapporten hay Vườn quốc gia Abisko, ngay ở vùng Lapland thuộc đất Thụy Điển.

5 vùng đất mặt trời không bao giờ lặn, nơi “hoàng hôn không chạm tới” - Ảnh 5.

5 vùng đất mặt trời không bao giờ lặn, nơi “hoàng hôn không chạm tới” - Ảnh 6.

Khi ở Thụy Điển, bạn có thể thưởng thức mặt trời nửa đêm ở thủ đô Stockholm, nơi mặt trời lặn vào khoảng nửa đêm và mọc vào lúc 4:30 giờ sáng. Stockholm bao gồm 14 hòn đảo, có Hồ Malaren đổ ra biển Baltic, và do đó, 30% diện tích của Stockholm cấu thành từ đường thủy.

Canada

Canada là đất nước lớn thứ 2 thế giới, có nhiều thành phố bị bao phủ bởi tuyết suốt năm. Thành phố Yukon nổi tiếng là vùng đất của hiện tượng "Mặt Trời nửa đêm". Mặt Trời ở đây chiếu sáng liên tục suốt 50 ngày hè. Ngoài ra, thành phố Nunavut cũng có khoảng 2 tháng Mặt Trời hoạt động không ngừng cả ngày lẫn đêm.

5 vùng đất mặt trời không bao giờ lặn, nơi “hoàng hôn không chạm tới” - Ảnh 7.

5 vùng đất mặt trời không bao giờ lặn, nơi “hoàng hôn không chạm tới” - Ảnh 8.

Phần Lan

5 vùng đất mặt trời không bao giờ lặn, nơi “hoàng hôn không chạm tới” - Ảnh 9.

Phần Lan được mệnh danh là vùng đất của Mặt Trời lúc nửa đêm. Trượt tuyết, đi xe đạp, leo núi và đi bộ đường dài là một số hoạt động mà bạn có thể vui chơi khi bạn đến thăm đất nước xinh đẹp này. Ở nhiều địa phương phía bắc, ánh Mặt Trời chiếu sáng liên tục cả ngày lẫn đêm trong suốt mùa hè.

5 vùng đất mặt trời không bao giờ lặn, nơi “hoàng hôn không chạm tới” - Ảnh 10.