5 phiên bản Diêm Vương đặc biệt và quyền năng nhất dưới Địa Ngục mà ít người biết đến

Green  - Theo Helino | 11/01/2019 05:00 PM

Tạm quên đi hình ảnh một Diêm Vương già nua, đội cổn miện, ngồi nghiêm nghị sau bàn gỗ của thần thoại Trung Hoa. Đây sẽ là 5 phiên bản Diêm Vương cực kỳ bá đạo mà có thể bạn chưa biết từng được nhắc đến trong lịch sử nhân loại.

1. Hel

Nhân vật Hela trong Thor 3 của hãng Marvel được lấy nguyên mẫu từ vị nữ vương địa ngục Hel trong thần thoại Bắc Âu. Hel vốn là con gái của Loki với một người phụ nữ khổng lồ. Vì được tiên đoán sẽ gây góp phần gây ra Ragnarok (Ngày tận thế) nên thần Odin đã đày Hel xuống tận cùng thế giới.

Hel nắm giữ quyền lực tối thượng ở cõi âm, xong đổi lại nàng cũng dần từ một phụ nữ xinh đẹp bị biến thành xác sống thối rữa. Để trả thù thần Odin, Hel đã bắt linh hồn của thần Balder – con trai thần Odin làm hầu cận và từ chối trả lại linh hồn của Balder dù cho vị thần tối thượng như Odin hết lời van xin.

5 phiên bản Diêm Vương đặc biệt và quyền năng nhất dưới Địa Ngục mà ít người biết đến - Ảnh 1.

2. Mictlantecuhtli

Mictlantecuhtli là phiên bản Diêm Vương của người Aztec cổ, chuyên cai quản âm giới với đầy những bức tượng làm từ xương người còn rớm máu và thường đeo trên cổ chiếc vòng được xâu chuỗi bằng mắt người.

Người Aztec rất sợ sau khi chết sẽ bị đày đến thế giới của Mictlantecuhtli, thế nên họ thường hiến tế các tù binh hoặc nô lệ hằng năm với hi vọng vị thần này sẽ bỏ qua cho linh hồn của mình.

5 phiên bản Diêm Vương đặc biệt và quyền năng nhất dưới Địa Ngục mà ít người biết đến - Ảnh 2.

3. Ereshkigal

Lại một phiên bản nữ khác của Diêm Vương trong thần thoại Lưỡng Hà. Tuy nhiên, khác với các "đồng nghiệp", cõi âm của Ereshkigal được miêu tả không quá đáng sợ. Ngược lại, đây còn được coi là nơi thánh thần và phàm trần bình đẳng với nhau. Ereshkigal thường bắt các vong hồn phải vượt qua 7 cửa ngục và lột dần quần áo cũng như tài sản của họ cho đến khi chẳng còn gì.

Một lần Ereshkigal trừng phạt Nergal – vị thần của bệnh tật và bị Nergal trả đũa, Ereshkigal đã phải chiến đấu với một con ác quỷ hùng mạnh, nàng chịu bại trận. Sau đó, để giữ được tính mạng, Ereshkigal chấp nhận kết hôn với ác quỷ, cả hai sống với nhau hạnh phúc, cùng cai trị cõi âm.

5 phiên bản Diêm Vương đặc biệt và quyền năng nhất dưới Địa Ngục mà ít người biết đến - Ảnh 3.

4. Supay

Phiên bản Diêm Vương này do những người Inca tạo ra. Vương quốc của Supay ở sâu dưới lòng đất, vì thế nhiều người còn coi ông là vị thần cai quản khoáng sản, thậm chí các thợ mỏ cũng thường cầu nguyện ông trước khi đi làm.

Truyền thuyết kể rằng Supay cần rất nhiều trẻ em để xây dựng vương quốc dưới cõi âm, thế nên ông đã yêu cầu người dân phải hiến tế trẻ em. Do đó, hàng năm có đến khoảng 100 trẻ em bị hiến tế cho Supay.

5 phiên bản Diêm Vương đặc biệt và quyền năng nhất dưới Địa Ngục mà ít người biết đến - Ảnh 4.

5. Yama

Đây là vị thần cai quản cõi âm của người Ấn Độ cổ. Theo thần thoại Hindu, Yama bị đày xuống cõi âm vì phạm vào tội quan hệ loạn luân với chị gái mình là Yami.

Yama được mô tả là một vị thần biết lí lẽ và công bằng, song cũng rất sắt đá. Yama cai quản 8 tầng âm phủ, luôn rất mạnh tay trong việc trừng phạt những vong hồn bị đày xuống địa ngục. Có lẽ cũng vì vậy mà Yama được xem như hiện thân của sự đày đọa vĩnh cửu đối với những kẻ làm việc ác khi còn sống.

5 phiên bản Diêm Vương đặc biệt và quyền năng nhất dưới Địa Ngục mà ít người biết đến - Ảnh 5.