5 nhược điểm mà máy tính xách tay gaming không thể so sánh với máy bàn

Đông Phong  Theo Tổ Quốc | 12/09/2022 03:03 PM

Laptop vẫn còn tồn tại một số nhược điểm khiến nó chưa đạt đến độ hoàn thiện về công năng như máy bàn, đặc biệt là trong lĩnh vực gaming.

Với công nghệ tiên tiến, máy tính xách tay (laptop) đã ngày một tiệm cận gần hơn với máy bàn (desktop). Tuy nhiên, laptop vẫn còn tồn tại một số nhược điểm khiến nó chưa đạt đến độ hoàn thiện về công năng như desktop, đặc biệt là trong lĩnh vực gaming. Sau đây, hãy cùng điểm qua 5 nhược điểm mà máy tính xách tay gaming không thể so sánh với máy bàn.

5 nhược điểm mà máy tính xách tay gaming không thể so sánh với máy bàn - Ảnh 1.

1. Thời lượng pin

Pin sẽ mãi là vấn đề của các hệ máy có tính di động cao như điện thoại thông minh hay máy tính xách tay. Dù có nhiều cải tiến, tuy nhiên thời lượng pin khoảng 4 đến 5 giờ của laptop gaming hiện nay vẫn khiến nhiều người chưa hài lòng.

2. Nhiệt độ cao

Với phần cứng cao cấp, đặc biệt là CPU và card màn hình, nhiệt lượng tỏa ra khi laptop gaming hoạt động là rất lớn. Với đặc tính di động, máy tính xách tay gaming không thể quá to và nặng nề. Điều này khiến không gian bên trong máy không đủ để trang bị những dàn tản nhiệt chất lượng.

Nhiệt lượng cao được duy trì trong suốt thời gian hoạt động sẽ khiến tuổi thọ của máy và pin bị ảnh hưởng đáng kể. Điều này khiến nhiều người phải trang bị thêm đế tản nhiệt ngoài khi sử dụng laptop gaming.

3. Laptop chơi game thiếu các tùy chọn nâng cấp

Có rất nhiều thương hiệu cung cấp laptop chơi game, với nhiều mẫu mã và thông số kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên, có một điểm chung là thiếu các tùy chọn nâng cấp, đặc biệt là khi so sánh với desktop chơi game.

4. Giá thành cao

Với cùng một hiệu năng và cấu hình tương tự, laptop gaming có giá thành cao hơn rất nhiều so với desktop. Không những vậy, việc sửa chữa, thay thế, bảo hành cũng tốn kém hơn. Với cùng một nhu cầu, người dùng sẽ có xu thế chọn desktop hơn là laptop, nhất là trong lĩnh vực gaming.

5. Khó nâng cấp

Không chỉ laptop gaming nói riêng mà hầu như tất cả các dòng máy tính xách tay đều khó nâng cấp. Với desktop, việc lên đời từng bộ phận trong máy là điều rất dễ dàng. Với laptop thì ngược lại, vừa khó lại vừa đắt. Thậm chí, một số dòng laptop đời cũ còn không thể nâng cấp thêm.