5 mẹo giúp làm tăng tốc độ Internet trên router không dây cực hiệu quả

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/07/2020 04:17 PM

Người dùng wifi gặp khó khăn khi tốc độ kết nối Internet yếu, mạng chập chờn gây bất tiện. Làm thế nào để cải thiện điều này? Câu trả lời có lẽ nằm ở bộ định tuyến (router).

Sự phát triển của các thiết bị sử dụng công nghệ cao khiến mạng không dây trở nên phổ biến ở Việt Nam. Trong số các hình thức Internet không dây thì Wifi là hình thức tiện lợi và được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người dùng wifi gặp khó khăn khi tốc độ kết nối Internet yếu, mạng chập chờn gây bất tiện. Làm thế nào để cải thiện điều này? Câu trả lời có lẽ nằm ở bộ định tuyến (router).

Tại sao wifi lại yếu?

Hầu hết người dùng mạng không dây đều gặp tình trạng wifi yếu với nhiều nguyên nhân khác nhau như: gói cước băng thông thấp, vị trí đặt router có nhiều vật cản khiến sóng yếu, bị nhiễu tín hiệu do khu vực có nhiều mạng wifi khác nhau cùng hoạt động,…

5 mẹo giúp làm tăng tốc độ Internet trên router không dây cực hiệu quả - Ảnh 1.

Trước những nguyên nhân này, người dùng wifi cần có cách khắc phục phù hợp để tăng tốc độ kết nối internet.

Các mẹo giúp làm tăng tốc độ mạng wifi trên router

Khởi động lại bộ định tuyến: Đây là cách đơn giản nhất. Với những bộ định tuyến mới, việc khởi động lại thường xuyên không cần thiết cho lắm. Tuy nhiên, nếu router đã sử dụng trong một thời gian dài thì việc khởi động lại bộ định tuyến được xem như cách khả thi để cải thiện tốc độ Internet.

5 mẹo giúp làm tăng tốc độ Internet trên router không dây cực hiệu quả - Ảnh 2.

Để thuận tiện, người dùng có thể sử dụng phần mềm DD-WRT và Tomato để cài đặt chế độ tự khởi động lại router theo thời gian nhất định (lý tưởng nhất là vào buổi tối để không gây gián đoạn trong quá trình sử dụng).

5 mẹo giúp làm tăng tốc độ Internet trên router không dây cực hiệu quả - Ảnh 3.

Lắp ăng-ten mới cho router: Để cải thiện chất lượng tín hiệu của router, thay ăng-ten là cách được nhiều người sử dụng vì tiết kiệm chi phí (không phải thay mới toàn bộ router). Ngoài ra, sử dụng thêm bộ kích sóng wifi hoặc thiết bị mở rộng sóng wifi (Repeater) cũng rất hiệu quả, bởi những thiết bị này đều có chức năng khuếch đại tín hiệu, thường được sử dụng ở những ngôi nhà có vị trí không thuận lợi hoặc nằm trong khu vực sóng yếu.

5 mẹo giúp làm tăng tốc độ Internet trên router không dây cực hiệu quả - Ảnh 4.

Vô hiệu hóa giao thức mạng không dây cũ: Các bộ router mới thường trên giao thức 802.11ac có khả năng vượt trội hơn về tốc độ truyền tải. Tuy nhiên, ở một số thiết bị, có thể cài đặt mặc định vẫn còn sử dụng các giao thức cũ hơn như 802.11g. Điều này sẽ làm chậm tốc độ wifi. Vì thế người dùng thường được khuyến cáo nên xóa các thiết bị có chứa giao thức b hoặc g từ 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1.

Thứ tự giao thức nhanh đến chậm: ac > n > g >b

5 mẹo giúp làm tăng tốc độ Internet trên router không dây cực hiệu quả - Ảnh 5.

Cập nhật router: Để phát huy tối đa tốc độ của bộ định tuyến, router nên được chạy phần mềm và cài đặt chương trình mới nhất từ nhà sản xuất. Do đó, cập nhận thường xuyên các bản vá lỗi bảo mật trên router cũng sẽ giúp gia tăng, cải thiện đáng kể tốc độ wifi.

5 mẹo giúp làm tăng tốc độ Internet trên router không dây cực hiệu quả - Ảnh 6.

Thay đổi vị trí lắp đặt router: Đôi khi những vấn đề về tốc độ Internet lại bắt nguồn từ vị trí lắp đặt router chưa phù hợp. Thông thường router bị xung đột với các thiết bị ở tần số 2.4GHz hoặc 5GHz khác trong khu vực xung quanh. Bên cạnh đó, những vật liệu xây dựng cũng có thể là nguyên nhân làm nhiễu, làm yếu sóng wifi. Trong trường hợp này, người dùng chỉ cần di chuyển router ra một vị trí thích hợp là tốc độ sẽ được cải thiện.

5 mẹo giúp làm tăng tốc độ Internet trên router không dây cực hiệu quả - Ảnh 7.

Ngoài 5 cách đơn giản trên, người dùng wifi còn có thể tham khảo thêm một số cách đòi hỏi hiểu biết nhất định về kỹ thuật như: tối ưu hóa cài đặt kênh, mở rộng băng tần, chuyển đổi băng tần, đổi password…