5 lý do Mortal Kombat là bom tấn bạo lực khét nhất tháng 4: Chuyển thể từ game 17+ đầu tiên trong lịch sử, trailer vừa tung đã lập kỷ lục căng đét

DẠ NGUYỆT  Trí thức trẻ | 27/03/2021 06:20 PM

Chắc hẳn rất nhiều người đã từng nghe đến cái tên Mortal Kombat - thương hiệu đối kháng bạo lực và độc đáo bậc nhất thế giới, sắp đổ bộ rạp phim vào tháng 4.

Trước khi được chuyển thể thành phim điện ảnh cùng tên trong năm nay, Mortal Kombat (Tựa Việt: Cuộc Chiến Sinh Tử) đã là một tựa game ăn khách trong suốt gần 30 năm qua. Với 11 phiên bản chính thức và nhiều phần ngoại truyện, thương hiệu đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới và trở thành một tượng đài của dòng game đối kháng.

Trailer Vietsub chính thức của Mortal Kombat

Mortal Kombat là tựa game bị dán nhãn R đầu tiên trên thế giới

Ra mắt năm 1992, Mortal Kombat nhanh chóng trở thành một trong những tựa game đối kháng bạo lực nhất thời bấy giờ. Một năm sau, Mortal Kombat II còn tăng độ đẫm máu lên thêm vài bậc. Những lo lắng về sự ảnh hưởng của các tựa game bạo lực đã dẫn đến sự ra đời của ESRB (Entertainment Software Rating Board - Ủy ban Đánh giá Phần mềm Giải trí) vào năm 1994.

5 lý do Mortal Kombat là bom tấn bạo lực khét nhất tháng 4: Chuyển thể từ game 17+ đầu tiên trong lịch sử, trailer vừa tung đã lập kỷ lục căng đét - Ảnh 2.

Yếu tố bạo lực khiến Mortal Kombat 2 thành tựa game nhãn R đầu tiên

5 lý do Mortal Kombat là bom tấn bạo lực khét nhất tháng 4: Chuyển thể từ game 17+ đầu tiên trong lịch sử, trailer vừa tung đã lập kỷ lục căng đét - Ảnh 3.

Mortal Kombat II nghiễm nhiên trở thành tựa game bị dán nhãn R (tức chỉ phù hợp cho người trưởng thành) đầu tiên trên thế giới. ESRB từ đây đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phân loại độ tuổi các trò chơi điện tử để phụ huynh biết nên hay không nên cho con chơi trò gì.

Tựa game bắt nguồn từ "bom xịt" của Jean Claude Van-Damme

Đến thời điểm hiện tại, Mortal Kombat là một trong những thương hiệu giải trí lớn nhất toàn cầu. Nhưng ít ai biết rằng, xuất phát điểm của nó là dự án lỗi từ "bom xịt" Universal Soldier (1992). Ban đầu, đội ngũ phát triển được giao nhiệm vụ làm một tựa game ăn theo bộ phim của Jean Claude Van-Damme.

5 lý do Mortal Kombat là bom tấn bạo lực khét nhất tháng 4: Chuyển thể từ game 17+ đầu tiên trong lịch sử, trailer vừa tung đã lập kỷ lục căng đét - Ảnh 4.

Mortal Kombat có nguồn gốc từ "bom xịt" Universal Soldier

5 lý do Mortal Kombat là bom tấn bạo lực khét nhất tháng 4: Chuyển thể từ game 17+ đầu tiên trong lịch sử, trailer vừa tung đã lập kỷ lục căng đét - Ảnh 5.

Thế nhưng khi Universal Soldier bị giới phê bình chê bai tan nát, ngôi sao võ thuật đã rút khỏi dự án. Ê-kíp đành phải tự sáng tạo ra các nhân vật và cốt truyện mới. Nếu tinh ý, khán giả sẽ nhận ra nhân vật Johnny Cage chính là nguyên mẫu từ Jean Claude Van-Damme - một ngôi sao Hollywood giỏi võ thuật.

Mortal Kombat (1995) từng là phim chuyển thể từ game thành công nhất trong một thời gian dài

Làm phim chuyển thể từ game chưa bao giờ dễ dàng. Bằng chứng là cho tới hiện tại, nhiều tác phẩm như Assassin’s Creed (2016), Tomb Raider (2018) vẫn thất bại phòng vé. Do đó mà thành công của Mortal Kombat vào năm 1995 khiến nhiều người bất ngờ. Với kinh phí chỉ 18 triệu USD, phim thu về đến 124,7 triệu.

5 lý do Mortal Kombat là bom tấn bạo lực khét nhất tháng 4: Chuyển thể từ game 17+ đầu tiên trong lịch sử, trailer vừa tung đã lập kỷ lục căng đét - Ảnh 6.

Mortal Kombat từng là bộ phim chuyển thể từ game thành công nhất

Tác phẩm được đánh giá cao bởi những màn chiến đấu mãn nhãn, chiêu thức đẹp mắt và kỹ xảo ổn. Song, nhiều người cũng tỏ ra khó hiểu vì sao Mortal Kombat chỉ bị dán nhãn PG-13 (dành cho trẻ em trên 13 tuổi) thay vì R như nguyên tác. Trong một thời gian dài, đây là tựa phim chuyển thể từ game thành công nhất lịch sử.

5 lý do Mortal Kombat là bom tấn bạo lực khét nhất tháng 4: Chuyển thể từ game 17+ đầu tiên trong lịch sử, trailer vừa tung đã lập kỷ lục căng đét - Ảnh 7.

Thương hiệu Mortal Kombat có thể trị giá đến 12 tỷ USD

Từ năm 1992, các phần Mortal Kombat đều nằm trong top những tựa game ăn khách nhất mỗi khi ra mắt. Trong đó, phiên bản mới nhất là Mortal Kombat 11 (2019) đã bán được 8 triệu bản trên toàn thế giới. Theo ước tính, cả thương hiệu có doanh thu hơn 5 tỷ USD từ game, phim điện ảnh và bán đĩa. Với con số trên, thương hiệu Mortal Kombat có thể trị giá lên đến 12 tỷ USD.

5 lý do Mortal Kombat là bom tấn bạo lực khét nhất tháng 4: Chuyển thể từ game 17+ đầu tiên trong lịch sử, trailer vừa tung đã lập kỷ lục căng đét - Ảnh 8.

Thương hiệu có giá trị lên tới 12 tỷ USD

Trailer Mortal Kombat là trailer nhãn R có lượt xem cao nhất mọi thời đại

Nhờ danh tiếng từ thương hiệu mà số lượt xem trailer Mortal Kombat phiên bản 2021 đến từ Warner Bros. và New Line Cinema đã chạm mốc 116 triệu chỉ trong tuần đầu tiên ra mắt. Đây cũng là trailer nhãn R được xem nhiều nhất từ trước đến nay, vượt mặt 2 đối thủ nặng ký là LoganDeadpool 2. Khác với bản phim năm 1995, Mortal Kombat lần này bị dán nhãn R với nhiều cảnh chiến đấu đẫm máu như những gì đã thể hiện trong trailer.

5 lý do Mortal Kombat là bom tấn bạo lực khét nhất tháng 4: Chuyển thể từ game 17+ đầu tiên trong lịch sử, trailer vừa tung đã lập kỷ lục căng đét - Ảnh 9.

Yếu tố máu me giúp trailer của phim được đón nhận

Do "ông hoàng kinh dị" James Wan sản xuất, đạo diễn Simon McQuoid cũng là một fan cứng của loạt game gốc nên những gì rùng rợn nhất sẽ được thể hiện trên màn ảnh rộng. Trailer phim khiến cộng đồng sôi sục và lọt bảng xếp hạng YouTube trending trên 52 quốc gia với 98% phản hồi tích cực trên các mạng xã hội.

Mortal Kombat: Cuộc Chiến Sinh Tử dự kiến sẽ khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 16/4.

Nguồn ảnh: Warner Bros., Tổng hợp