5 hạt sạn vô lý và khó hiểu khiến nhiều người thắc mắc sau khi xem Aquaman

CHÚ BÉ LƯỢM BỌC  - Theo Helino | 17/12/2018 12:00 PM

Dù là bom tấn mang hy vọng vực dậy DCEU nhưng kịch bản “Aquaman” vẫn chưa thực sự hoàn hảo và mắc phải những lỗi hài hước.

Aquaman (Aquaman: Đế Vương Atlantis) đánh dấu sự thay đổi lớn trong phong cách làm phim của DC, từ đen tối nặng nề chuyển sang tươi sáng và có phần hài hước. Song, sự khác nhau trong tầm nhìn ban đầu của Zack Snyder và James Wan sau này cũng khiến bộ phim có nhiều điểm không khớp với cả những tác phẩm trước đó.

(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim.)

1. Nói rằng mình chưa từng đặt chân tới Atlantis trong Aquaman, vậy tại sao Arthur có thể đến đúng vị trí cất giấu Mother Box trong Justice League?

5 hạt sạn vô lý và khó hiểu khiến nhiều người thắc mắc sau khi xem Aquaman - Ảnh 1.

Atlantis hơi xem thường Mother Box chăng?

Trong Justice League (2017), Arthur Curry (Jason Momoa) trở về Atlantis để bảo vệ Mother Box ngay lúc Steppenwolf (Ciarán Hinds) tấn công. Nhưng đến Aquaman, anh chàng mới tiết lộ rằng bản thân chưa từng đặt chân tới quê nhà thứ hai này. Mọi thứ đối với "hoàng tử thủy tề" này đều hoàn toàn mới lạ?

Vậy thì tại sao Aquaman lại biết chính xác vị trị của Mother Box đặt ở đâu để mà xuất hiện kịp thời? Quan trọng hơn là vì sao Atlantis lại để món vũ khí quan trọng của New Gods ở một nơi hớ hênh và kém phòng bị như thế?

So với bối cảnh hoành tráng trong Aquaman, họ hoàn toàn có thể bảo vệ nó bằng công nghệ tối tân gồm cả tàu chiến và súng Hydro. Đặc biệt là cất giấu sâu trong nội địa để dễ dàng gọi tiếp viện khi cần. Như vậy thì Arthur khó lòng mà xuất hiện để ứng cứu được. Phải chăng Orm (Patrick Wilson) quên mất những lời cha ông dạy sao?

2. Sahara mãi tới thời Rome mới thành sa mạc?

5 hạt sạn vô lý và khó hiểu khiến nhiều người thắc mắc sau khi xem Aquaman - Ảnh 2.

Sa mạc Sahara vẫn là biển chỉ 2,000 năm trước?

Một chi tiết vô lý trong Aquaman có liên quan mật thiết tới dòng thời gian. Số là Arthur cùng Mera (Amber Heard) đến sa mạc Sahara để giải nghĩa món bảo vật cổ có liên quan tới đinh ba của vua Atlan (Graham McTavish). Theo đó, những dấu tích trên đã xuất hiện từ trước khi Sahara trở thành sa mạc.

Những chỉ dẫn trong chiếc chai tiếp theo lại hướng tới bán đảo Sicily ở Ý. Nhờ "kiến thức lịch sử", Arthur dễ dàng chỉ ra hướng đi tiếp theo. Song, điểm khó hiểu ở đây nằm ở việc tấm bản đồ lại dựa vào danh phận của những vị tướng và vua thời La Mã.

Như vậy, theo mốc thời gian trong phim thì Sahara vẫn là biển và chỉ biến thành sa mạc mãi tới thời La Mã. Nghe là đã thấy "sai sai" bởi việc sa mạc hóa đã diễn ra từ hàng chục nghìn năm trước. Ngoài ra, nó còn là kết quả của quá trình biển đổi khí hậu lâu dài và mạnh mẽ, vốn sẽ gây ra thảm họa cho nhân loại nếu xuất hiện trong thời hiện đại.

3. Sức mạnh của Aquaman từ đâu mà có?

5 hạt sạn vô lý và khó hiểu khiến nhiều người thắc mắc sau khi xem Aquaman - Ảnh 3.

Trong phim, một trong những điểm khiến Aquaman trở nên khác người chính là khả năng trò chuyện với cá và các loài thủy quái. Nhờ năng lực này, anh chàng dễ dàng vượt qua cửa ải thủy quái Karathen (Julie Andrews) và hướng đến cây đinh ba của vua Atlan. Song, tác phẩm hoàn toàn không giải thích nguồn gốc của sức mạnh từ đâu mà có. Vốn dĩ, nữ hoàng Atlanna (Nicole Kidman) – mẹ của Arthur – cùng người Atlantis không hề sở hữu năng lực này.

Theo lời Karathen thì vua Atlan là người duy nhất có thể trò chuyện với thủy quái. Song, nhiều khả năng sức mạnh này đến từ cây đinh ba luyện từ thép do Poseidon ban cho nữa. Phải chăng là do là con lai nên Arthur có sức mạnh đặc biệt? Vậy thì thiết nghĩ, người Atlantis và con người nên tạo ra thêm nhiều… con lai nữa chăng?

Một chi tiết khó hiểu khác là dù nói chuyện và kết bạn được với cá nhưng anh chàng vẫn đem "bạn bè" lên cho con người ăn thịt. Còn nhớ trong Aquaman: Throne of Atlantis (2015), Aquaman bị đánh vì bảo vệ một con tôm hùm không bị ăn thịt kia mà.

4. Aquaman… xăm hình bằng cách nào?

5 hạt sạn vô lý và khó hiểu khiến nhiều người thắc mắc sau khi xem Aquaman - Ảnh 4.

Chi tiết xăm mình tuy khá nhỏ nhưng cũng vô cùng hài hước. Theo đó, cơ thể Aquaman hoàn toàn chống đạn và không thể bị vũ khí con người làm tổn thương. Vậy thì những mũi kim xăm mình bằng cách nào mà xuyên qua da dịt anh chàng nhỉ? Phải chăng chúng được đúc bằng thép Atlantis?

Còn nhớ trong Superman Returns (2006) năm nào, khi Superman (Brandon Routh) bị thương, các bác sĩ đã bó tay khi mũi tiêm không thể đâm qua làn da cứng như thép. Nếu sử dụng hình tượng Aquaman vẫn bị vũ khí con người làm hại như một số đầu truyện thì sẽ hợp lý hơn nhiều.

5. Vì sao Atlantis không hề hay biết sự tồn tại của Arthur trước đó?

5 hạt sạn vô lý và khó hiểu khiến nhiều người thắc mắc sau khi xem Aquaman - Ảnh 5.

Là hôn thê của Orm, Mera được tặng chiếc vòng vốn thuộc về nữ hoàng Atlanna. Song chỉ ít lâu sau, cô phát hiện ra đó là thiết bị định vị Atlantis dùng để theo dõi mình. Hóa ra, việc Atlanna bị bắt trước đó cũng là bởi chiếc vòng này.

Tuy nhiên, vì sao Orm có thể phái quân truy sát Mera ngay tức thì còn vua cha của anh thì phải mất tới nhiều năm mới làm được điều đó. Việc này dẫn đến Atlanna đã kịp sinh ra Arthur với người gác hải đăng Thomas Curry (Temuera Morrison).

Vậy suốt quãng thời gian đó, Atlantis đã làm gì? Vì sao họ tìm ra được Atlanna? Tại sao cả gia đình không dọn vào nơi nào cách xa biển cả để được an toàn? Vì sao Atlantis không biết gì về Arthur suốt quãng thời gian qua? Bởi nếu biết sự ra đời của Arthur thì Atlanna sẽ sớm bị xử tử mà không kịp sinh ra Orm. Từ đây, việc gây chiến hẳn sẽ chẳng còn và phim cũng… không diễn ra.

Aquaman hiện đang công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.