5 điểm khiến nguyên tác gốc Fullmetal Alchemist tốt hơn phiên bản live-action rất nhiều

MT  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 29/08/2020 04:30 PM

Live-action là một khái niệm không còn quá đỗi xa lạ đối với những tín đồ phim ảnh. Đây là thể loại phim được chuyển từ tiểu thuyết, truyện tranh hay một vở kịch.

Ở Nhật Bản không hề thiếu những tác phẩm được chuyển thể thành phim live-action, nó có thể thành công như Rurouni Kenshin hoặc thất bại toàn tập như Attack on Titans. Việc chuyển thể tác phẩm nào đó ở Nhật Bản thành phim thường gặp khó trong việc tổng hòa cốt truyện. Đặc biệt là việc đảm bảo tạo hình của nhận vật vẫn giữ được cái chất như trong nguyên tác với một kinh phí sản xuất ít ỏi.

Về bản chất, live-action của Fullmetal Alchemist vẫn đem vào những yếu tố làm nên thương hiệu của bản gốc. Tuy nhiên, theo nhiều người thì những điểm sau đây sẽ chứng minh vì sao nguyên tác gốc vẫn hay hơn.

5. Cho thấy rõ sự thối nát trong quân đội

Điều đáng tiếc của live-action là vẫn chưa khai thác thêm về những gì xảy ra trong nội bộ của lực lượng quân dội Amestris. Có thể là thời lượng đã không cho phép đội ngũ biên kịch có thể đưa các chi tiết xoáy sâu vào những gì mà lực lượng quân đội này đã làm. May mắn thay là loạt anime trước đó, đặc biệt là Brotherhood đã làm rất tốt điều này.

5 điểm khiến nguyên tác gốc Fullmetal Alchemist tốt hơn phiên bản live-action rất nhiều - Ảnh 1.

4. Chuỗi chiến đấu

Đây chắc chắn là điểm mà anime làm tốt hơn. Đối với các tác phẩm animation, thì việc không phải gò bó theo định luật vật lý đã giúp cho các họa sĩ thỏa sức sáng tạo nên chuỗi hành động đẹp mắt trong một thế giới giả tưởng. Không thể phủ nhận là mảng hành động trong live-action cũng được đầu tư khá kĩ càng và cố gắng mô phỏng lại phần nào những gì mà Studio Bones đã thể hiện trong anime Fullmetal Alchemist, nhưng sẽ rất khó để có thể so được.

5 điểm khiến nguyên tác gốc Fullmetal Alchemist tốt hơn phiên bản live-action rất nhiều - Ảnh 2.

3. Màn ra mắt của Scar

Scar là một nhân vật cực kì thú vị trong Fullmetal Alchemist khi có màn ra mắt lần đầu tiên trong tập 7 (phiên bản 2003) và tập 4 (phiên bản 2009). Tuy vậy, khi lên phim thì sự xuất hiện của nhân vật này và quê hương Ishval đã không được đưa lên phim, để lại khá nhiều tiếc nuối.

Scar ban đầu được giới thiệu với vai trò phản diện mang mối thù dành cho quân đội Ametris sau những gì đã xảy ra ở Ishval ở trong quá khứ. Nhưng qua thời gian, thì Scar đã xóa bỏ được hoàn toàn cái vòng lặp của sự hận hù, tạo nên sự thú vị trong mạch truyện.

5 điểm khiến nguyên tác gốc Fullmetal Alchemist tốt hơn phiên bản live-action rất nhiều - Ảnh 3.

2. Phản diện

Với việc không có ý định cho ra mắt phần phim tiếp theo và thời lượng phim có hạn, nên live-action của Fullmetal Alchemist đã có nhiều xáo trộn lên dàn nhân vật phản diện. Kết quả là phim đã không giới thiệu hết toàn bộ Homunculi khi chỉ có Lust, Gluttony và Envy xuất hiện.

Tác phẩm điện ảnh này cũng đã thay đổi nguồn gốc về người tạo ra các Homunculi và đó chính là Shou Tucker, người cha tàn nhẫn đã biến cô con gái Nina thành Chimera. Điều này làm cho fan của Fullmetal cảm thấy có phần hụt hẫng khi thiếu đi Wrath, Pride, Father. Nếu muốn nhìn thấy đầy đủ, thì anime vẫn sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

5 điểm khiến nguyên tác gốc Fullmetal Alchemist tốt hơn phiên bản live-action rất nhiều - Ảnh 4.

1. Truyền tải đầy đủ nội dung

Phiên bản live-action thực chất chỉ truyền tải được phần nào cốt truyện của nguyên tác gốc. Tuy vậy mà không thể phủ nhận tính nỗ lực của biên kịch khi thay đổi một vài chi tiết để mang đến một câu chuyện điện ảnh trọn vẹn.

Với lợi thế của một series dài tập, thì cả hai phiên bản anime của Fullmetal Alchemist đem tới trải nghiệm đầy đủ nhất để người xem từ từ nắm bắt toàn bộ diễn biến, quá trình phát triển của hai anh em nhà Elric và nhiều nhân vật xung quanh.

5 điểm khiến nguyên tác gốc Fullmetal Alchemist tốt hơn phiên bản live-action rất nhiều - Ảnh 5.