5 chi tiết cực tinh tế ẩn sau bức tranh nghệ thuật nổi danh đến chuyên gia nghệ thuật cũng bỏ lỡ

Thanh Tâm  Tổ Quốc | 07/11/2022 12:27 PM

Liệu những ẩn ý trong các tác phẩm hội họa này là có chủ đích hay chỉ là sự tình cờ của các họa sĩ?

5 chi tiết cực tinh tế ẩn sau bức tranh nghệ thuật nổi danh đến chuyên gia nghệ thuật cũng bỏ lỡ

Từ xưa đến nay, những tác phẩm nghệ thuật luôn là biểu trưng cho cái đẹp, sự hiểu biết và là chiếc gương phản ánh những câu chuyện. Trong đó, có rất nhiều kiệt tác nghệ thuật ẩn chứa những câu chuyện bí ẩn đằng sau khiến ngay cả những nhà nghiên cứu cũng phải bất ngờ.

Theo đó, họ vẫn luôn tìm thấy một số chi tiết quan trọng có thể thay đổi ý nghĩa của toàn bộ bức tranh trong tác phẩm của Van Gogh, Jean-Michel Basquiat hay Kalho. Và dưới đây là những góc nhìn hoàn toàn khác được ẩn trong tác phẩm để đời của những họa sĩ lừng danh thế giới.

Mối tình tay ba ở thế kỷ 17

5 chi tiết cực tinh tế ẩn sau bức tranh nghệ thuật nổi danh đến chuyên gia nghệ thuật cũng bỏ lỡ - Ảnh 1.

"Bức chân dung cổ điển của thế kỷ 17 ẩn chứa một câu chuyện tình yêu thú vị" - đây là kết luận mà các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đưa ra sau khi họ phân tích bức chân dung Isabella Brant của Anthony van Dyck.

Theo đó, đây là bức tranh được họa sĩ vẽ tặng chân dung vợ của người cố vấn Rubens như một món quà bày tỏ lòng thành nhưng các nhà nghiên cứu lại cho rằng Van Dyck chưa bao giờ tặng bức tranh cho Rubens mà lại giữ cho riêng mình.

Bức tượng bí ẩn trong bức tranh được cho là gợi ý đến việc Isabella Brant và Anthony Van Dyck đã có một mối tình sai trái. Bên cạnh đó, vị trí ngồi của Isabella ở bên trái người xem là trái với truyền thống vì đây là vị trí dành cho người chồng chứ không phải cho người vợ.

Những bóng ma trên bức tranh của Modigliani

5 chi tiết cực tinh tế ẩn sau bức tranh nghệ thuật nổi danh đến chuyên gia nghệ thuật cũng bỏ lỡ - Ảnh 2.

Bức chân dung của Antonia bí ẩn được tạo ra bởi Amedeo Modigliani thu hút sự chú ý của chúng ta không chỉ bởi sắc tối của nó mà còn bởi những bí ẩn được ẩn phía sau. Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có những hình ảnh khuôn mặt người được giấu ở những phần khác của bức tranh. Bằng việc soi chiếu bức tranh dưới tia hồng ngoại, bạn có thể đếm được ít nhất 4 "bóng ma" ẩn đằng sau. Nhiều nhà khoa học cho rằng, đây có thể là do họa sĩ này đã vẽ đi vẽ lại hoặc tận dụng giấy cũ mà ông từng vẽ để làm nền cho bức tranh này.

Bí ẩn trong bức "Wisteria" của Claude Monet

5 chi tiết cực tinh tế ẩn sau bức tranh nghệ thuật nổi danh đến chuyên gia nghệ thuật cũng bỏ lỡ - Ảnh 3.

Wisteria của Claude Monet có lẽ là bí mật cuối cùng của người nghệ sĩ vĩ đại này. Bí mật của bức tranh được phát hiện khi những người phục chế đang chuẩn bị bức tranh cho một cuộc triển lãm. Sau khi họ tìm thấy một số nét vẽ trên bức tranh mà họ nghĩ rằng Monet đã làm để che đi bí mật nào đó, những nhà phục chế đã quyết định mang bức tranh đi chụp X-quang và phát hiện ra rằng đằng sau bức Wisteria là một bức tranh hoàn toàn khác.

Được biết, bức tranh bị ẩn đi thực chất là một bức vẽ thuộc series "Water Lilies" vô cùng nổi tiếng của danh họa người Pháp.

2 bức tranh trong tác phẩm "Patch of Grass" - Vincent van Gogh

5 chi tiết cực tinh tế ẩn sau bức tranh nghệ thuật nổi danh đến chuyên gia nghệ thuật cũng bỏ lỡ - Ảnh 4.

Những bức tranh của Van Gogh luôn nổi tiếng bởi câu chuyện, màu sắc và sự huyền ảo. Và đôi, khi đặt những tác phẩm này dưới tia X-quang, nó cũng sẽ dẫn đến những khám phá rất bất ngờ. Ví dụ, trong bức tranh cỏ này của Vincent van Gogh, người ta đã thực sự thấy được bức chân dung một người nông dân ẩn phía sau.

Theo các chuyên gia, danh họa người Hà Lan thường xuyên vẽ đè lên các bức tranh cũ của mình và có khoảng 1/3 số tác phẩm ban đầu của ông đã được hoàn thành theo cách đó.

Mực tàng hình trong những bức tranh của Jean-Michel Basquiat

5 chi tiết cực tinh tế ẩn sau bức tranh nghệ thuật nổi danh đến chuyên gia nghệ thuật cũng bỏ lỡ - Ảnh 5.

Nghệ sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat là người ưa thích việc thử nghiệm trên những bức tranh của mình và để lại rất nhiều chi tiết bí mật trên đó. Vì vậy, trong một lần kiểm tra, các chuyên gia nghệ thuật đã tìm thấy lớp mực vô hình trên bức tranh khiến cho tái toàn bộ diện mạo của bức tranh thay đổi hoàn toàn.

Các chuyên gia cũng khuyên các chủ sở hữu các của các bức tranh của Basquiat nên thử mang bức tranh của họ đi giám định xem liệu chúng có ẩn chứa bất cứ điều gì hay ho không.

Nguồn: Bright Side