5 câu chuyện kỳ quặc trong thần thoại Hy Lạp: Nguồn gốc ly kỳ của giống loài nhân mã là dị nhất

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/09/2021 04:31 PM

Thần thoại Hy Lạp không thiếu những câu chuyện kỳ quặc, ví dụ như việc Pan làm sáo từ người trong mộng của mình hay Erysichthon đói đến mức tự ăn cơ thể

Khi nhắc đến thần thoại Hy Lạp, sẽ có một số câu chuyện khiến bạn cảm thấy thật kỳ lạ. Các nữ thần sinh ra từ vỏ trai, bắt cóc và thậm chí là những mê cung kéo dài bất tận. Nhưng đó vẫn chưa phải là điển tích dị nhất về các vị thần trên đỉnh Olympus.

1. Erysichthon đói đến mức tự ăn cơ thể mình

Một quy tắc trong thần thoại Hy Lạp là không bao giờ được phỉ báng các vị thần. Nếu không tuân theo quy tắc này? Hãy nhìn trường hợp của Erysichthon. Ông ta vô cùng tham lam và rất giàu có, nhưng cũng chẳng khiến các vị thần bận tâm nhiều. Cho đến một ngày, ông ta đốn hạ khu rừng thiêng để xây sảnh đường, như những người giàu có thường làm. Xui xẻo cho Erysichthon là điều này đã mạo phạm nữ thần Demeter. Vì thế, nữ thần đã quyết định mời nữ thần đói Limos đến trừng phạt ông ta.

5 câu chuyện kỳ quặc trong thần thoại Hy Lạp: Nguồn gốc ly kỳ của giống loài nhân mã là dị nhất - Ảnh 1.

Erysichthon đột nhiên thèm ăn ghê gớm. Bao nhiêu đồ ăn thức uống đổ vào mồm ông ta cũng không khỏa lấp được cơn đói này. Erysichthon ăn mọi thứ ông ta có, sau đó dốc hết tài sản mua them đồ ăn, nhưng đến tận lúc khánh kiệt ông ta vẫn không thấy no. Vậy là Erysichthon bán hết những gì có thể bán, từ nhà cửa, tài sản cho đến cô con gái độc nhất. Nhưng cơn đói vẫn hành hạ ông ta. Cuối cùng ông ta ăn sạch cả cơ thể của mình.

2. Thần Pan chế tạo sáo từ người phụ nữ đã từ chối mình

Pan thường được xem là vị tiểu thần khó ưa trong thần thoại Hy Lạp. Một số câu chuyện kể rằng Pan do vợ của Odysseus sinh ra, trong khi những phiên bản khác lại kể rằng mẹ Pan là tiên nữ, hoặc thậm chí là Aphrodite. Pan gắn liền với công việc chăn dê và khá thân với những con vật này. Vị tiểu thần luôn muốn có được những người phụ nữ mà mình để mắt đến.

5 câu chuyện kỳ quặc trong thần thoại Hy Lạp: Nguồn gốc ly kỳ của giống loài nhân mã là dị nhất - Ảnh 2.

Một nymph có tên Syrinx lại thật sự không thích Pan. Nên khi được Pan tỏ tình, nàng đã bỏ chạy. Bị người đàn ông nửa người nửa dê khá đáng sợ truy đuổi trong rừng, Syrinx vô cùng tuyệt vọng. Cuối cùng, nàng trở nên chán nản và đành nhờ một vị thần sống biến mình trở thành một đám lau sậy vì biết Pan sẽ không thèm muốn loại cây cỏ này. Nhưng Pan không nghĩ như vậy, vị thần đã dùng một phần của Syrinx để chế tạo ra cây sáo Pan và luôn đem theo bên người.

3. Sự tích của loài nhân mã

Nhân mã thực sự là sinh vật rất nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp. Nhưng chắc hẳn rất ít người biết câu chuyện khá kỳ quặc về nguồn gốc của giống loài này.

5 câu chuyện kỳ quặc trong thần thoại Hy Lạp: Nguồn gốc ly kỳ của giống loài nhân mã là dị nhất - Ảnh 3.

Mọi chuyện bắt đầu khi hậu duệ của thần Ares là vua Ixion xứ Lapiths phạm vào tôi sát hại cha vợ của mình. Ông ta bị người dân xua đuổi và rơi vào cảnh mất trí. Vì thương xót cho tình cảnh của Ixion mà thần Zeus đã mời ông vua này lên đỉnh Olympus làm khách, chiêu đãi rất hào phóng. Nhưng ngay khi nhìn thấy nữ thần Hera, Ixion đã nảy sinh ham muốn với nàng. Tất nhiên, điều này không qua mắt thần Zeus được. Nhưng vua của đỉnh Olympus vẫn tin tưởng rằng Ixion sẽ cảm kích lòng tốt khi được chiêu đãi hào phóng nên không bao giờ phản bội thần. Vì vậy, để thử lòng Ixion, Zeus đã dùng mây nặng ra Hera giả rồi đặt xuống cạnh Ixion khi ông ta đang nằm ngủ trên đồng.

5 câu chuyện kỳ quặc trong thần thoại Hy Lạp: Nguồn gốc ly kỳ của giống loài nhân mã là dị nhất - Ảnh 4.

Tuy nhiên, Ixion lại không buồn nghĩ đến lòng tốt của Zeus mà ân ái với Hera giả. Zeus chứng kiến từ đầu đến cuối và nổi cơn thịnh nộ. Ngay lập tức, thần buộc Ixion vào một ngôi sao đang bốc cháy bay vòng quanh Olympus và nguyền rủa Ixion sẽ phải chịu hình phạt này vĩnh viễn.

Hera giả hay còn gọi là Nephele có một đứa con với Ixion, tên là Centaurus. Đứa bé vốn dị dạng, sống khép kín và xa lánh loài người. Nó lưu lạc đến núi Pelion và kết đôi với những con ngựa cái Magnesia cư trú ở đó, sau đó sinh ra các nhân mã nửa người nửa ngựa.

4. Hera và bồn tắm phục hồi trinh tiết

Câu chuyện kỳ quặc này kể rằng hằng năm, nữ thần Hera sẽ đến con suối Kanathos ở Nauplia để ngâm mình trong một cái bồn tắm thư giãn xinh xắn. Điều đặc biệt là khi tắm táp trong bồn, nữ thần sẽ khôi phục lại trinh tiết của mình. Điều này đồng nghĩa với việc Hera vĩnh viễn là một trinh nữ, ngay cả khi đã kết hôn với Zeus.

5 câu chuyện kỳ quặc trong thần thoại Hy Lạp: Nguồn gốc ly kỳ của giống loài nhân mã là dị nhất - Ảnh 5.

Theo Jennifer Larson trong cuốn sách Greek Nymphs: Myth, Cult, Lore, câu chuyện này đã trở thành nguồn gốc cho tục lệ tắm tượng Hera trong nước suối tại một vài nơi ở Hy Lạp, thường diễn ra trước các sự kiện xã hội lớn vào thời cổ đại với ý nghĩa thể hiện sự tôn kính của họ dành cho nữ thần.

5. Scirion yêu cầu mọi người rửa chân cho mình rồi sau đó đá họ xuống núi

Scirion là một người phàm. Y thích cướp bóc người đi đường. Tuy nhiên, Scirion cướp theo cách rất đặc biệt. Đầu tiên, y sẽ gọi các khách bộ hành đến, yêu cầu rửa chân cho y. Khi họ đã thực hiện yêu cầu, y sẽ đá vào mặt họ, đẩy họ xuống vách núi. Phía dưới vách núi có một con rùa khổng lồ đợi sẵn, nó sẽ ăn thịt những khách bộ hành xấu số này.

5 câu chuyện kỳ quặc trong thần thoại Hy Lạp: Nguồn gốc ly kỳ của giống loài nhân mã là dị nhất - Ảnh 6.

Scirion lặp đi lặp lại trò quái ác, y sát hại rất nhiều người. Cuối cùng người hùng Theseus cảm thấy chán ngấy với trò cướp đường của Scirion nên đã đi tìm y và ném y xuống dưới vách núi để chấm dứt mọi chuyện.