5 cao nhân thời Tam Quốc có "Hỏa Nhãn Kim Tinh", nhìn xuyên da thịt, cứu người từ "dòng luân hồi" sinh tử

Tôm  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/10/2020 09:00 PM

 
  thích
Nghịch Mệnh Sư
28/09/2020 NCB: SohaGame NPH:

Đây đều là những cao nhân lẫy lừng thời Tam Quốc, tiếc rằng 1 trong số đó lại phải chịu cái chết vô cùng oan uổng.

Nhắc đến danh y thời Tam Quốc, chắc chắn ai ai cũng nghĩ đến Hoa Đà. Một phần vì tài năng của ông được người đời ca tụng, một phần vì trong hầu hết các tựa game sau này, Hoa Đà luôn là tướng buff nổi bật nhất, là danh y duy nhất được xuất hiện. Điều này khiến cho nhiều thế hệ game thủ dần quên đi rằng thật ra, Tam Quốc còn có khá nhiều những danh y nổi tiếng khác, được dân chúng thời đó vô cùng ngưỡng mộ.

Về điều này thì có lẽ nên dành cho Nghịch Mệnh Sư - tựa game chiến thuật vừa ra mắt gần đây 1 lời khen khi ngay từ đầu, bể tướng của nó đã vươn rộng ra rất nhiều những cao nhân thời Tam Quốc nói riêng, giúp người chơi vừa có nhiều sự lựa chọn hơn, vừa có cái nhìn toàn cảnh hơn về các nhân vật lừng lẫy khác. Tứ Đại Danh Y chính là 1 minh chứng rõ ràng.

5 cao nhân thời Tam Quốc có Hỏa Nhãn Kim Tinh, nhìn xuyên da thịt, cứu người từ dòng luân hồi sinh tử - Ảnh 1.

Bể tướng rộng cho phép rất nhiều cao nhân được tái xuất trong Nghịch Mệnh Sư

Hoa Đà

Thời trẻ, Hoa Đà từng du học ở ngoài, miệt mài nghiên cứu y thuật mà không theo đuổi con đường làm quan. Hoa Đà có y thuật toàn diện, đặc biệt giỏi về ngoại khoa, phẫu thuật cao siêu, được người đời sau tôn vinh là "Thánh thủ khoa ngoại", "Tổ sư khoa ngoại". Hoa Đà thông thạo nội khoa, phụ khoa, nhi khoa và châm cứu, trong đó giỏi nhất là khoa ngoại, dấu chân của Hoa Đà đi khắp các nơi An Huy, Hà Nam, Sơn Đông, Giang Tô,... Hoa Đà từng tiến hành ca mổ bụng cho bệnh nhân sau khi gây mê bằng "Ma phị tản", đó là ghi chép sớm nhất thế giới về ứng dụng thuốc gây tê toàn bộ cơ thể để tiến hành phẫu thuật cho người bệnh trong lịch sử y học thế giới.

5 cao nhân thời Tam Quốc có Hỏa Nhãn Kim Tinh, nhìn xuyên da thịt, cứu người từ dòng luân hồi sinh tử - Ảnh 2.

Có một lần, Quan Vũ bị trúng tên độc ở cánh tay phải trong khi giao chiến, Hoa Đà đã sử dụng thuốc giảm đau này và phẫu thuật cắt bỏ phần thịt bị nhiễm độc ngay trong lúc Quan Vũ đang đánh cờ vây. Một lần khác, Hoa Đà nhìn thấy một khối u trong não Tào Tháo và khuyên Tào Tháo mổ não để làm thủ thuật bỏ khối u nhưng Tào Tháo lại nghĩ rằng Hoa Đà muốn giết mình. Tào Tháo đã giam Hoa Đà trong ngục tới chết. Sau đó, Tào Tháo đã thực sự phát bệnh đau đầu mà chết. Tiếc rằng mọi sổ sách ghi chép y thuật của Hoa Đà đều đã bị đốt hết, không thể lưu truyền hậu thế.

5 cao nhân thời Tam Quốc có Hỏa Nhãn Kim Tinh, nhìn xuyên da thịt, cứu người từ dòng luân hồi sinh tử - Ảnh 3.

Trong Nghịch Mệnh Sư, Hoa Đà là tướng buff máu "cấp cao", không chỉ hồi HP cho đồng đội mà còn nổi tiếng với khả năng "hồi sinh nhóm" cực bá đạo. Hiện tại số lượng game thủ sở hữu được danh y này không nhiều.

Biển Thước

Biển Thước là người nước Trịnh, tên thật là Tần Hoãn, tự Việt Nhân. Ông là thầy thuốc đầu tiên được biết đến trong thời Chiến Quốc với khả năng "cải từ hoàn sinh", "nhìn thấu thân thể của người bệnh". Ông cũng là người nghĩ ra phương pháp bắt mạch và vận dụng thành thạo 4 kỹ thuật y khoa bao gồm: nhìn, nghe, hỏi, sờ để bắt bệnh. Có rất nhiều giai thoại về Biển Thước vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay.

5 cao nhân thời Tam Quốc có Hỏa Nhãn Kim Tinh, nhìn xuyên da thịt, cứu người từ dòng luân hồi sinh tử - Ảnh 4.

Trong một lần đưa học trò đến tỉnh Thiểm Tây của nước Quắc để làm thuốc, ông nghe tin thế tử của nước này vừa qua đời vài tiếng nên đã xin đến thăm. Đến nơi, ông quan sát và thấy mũi thế tử còn động đậy và dùng phương pháp bắt mạch của mình để thăm khám. Cuối cùng, ông biết được thế tử mắc chứng "thi quyết" (chết giả) nên đã dùng thuật châm cứu để cứu sống Ngài. Từ đó, Biển Thước được mệnh danh là thần y có khả năng "cải tử hoàn sinh".

5 cao nhân thời Tam Quốc có Hỏa Nhãn Kim Tinh, nhìn xuyên da thịt, cứu người từ dòng luân hồi sinh tử - Ảnh 5.

Một lần khác Biển Thước sang nước Tề và gặp vua Tề, thấy vua Tề sắc khí không tốt nên hết lần này đến lần khác đều khuyên nhà vua nên mau chóng chữa trị nhưng đều bị gạt bỏ ngoài tai. Không lâu sau, vua Tề ngã bệnh, dù thuốc thang thế nào cũng không khỏi và ngày càng nặng. Từ đó, người đời truyền tai nhau rằng, Biển Thước có tài nhìn thấu thân thể của người bệnh.

5 cao nhân thời Tam Quốc có Hỏa Nhãn Kim Tinh, nhìn xuyên da thịt, cứu người từ dòng luân hồi sinh tử - Ảnh 6.

Trong Nghịch Mệnh Sư, Biển Thước các game thủ khai phá khả năng "cù nhây" rất khó chịu. Trong bối cảnh Nghịch Mệnh Sư cung cấp rất nhiều những hiệu ứng khống chế, debuff thì khả năng giải hiệu ứng của Biển Thước sẽ là yếu tố không thể thiếu để team mình được chơi game thay vì đứng yên đến chết. Ngoài khả năng "nhét độc vào mồm mục tiêu" thì 2 kỹ năng cuối của Biển Thước vừa có khả năng hồi máu theo phần trăm HP tối đa vừa buff miễn dịch, đặc biệt là trị liệu nhóm - giải tất cả các hiệu ứng debuff trên toàn đội hình.

Lý Thời Trân

Lý Thời Trân còn được gọi là Lý Đông Bích, những năm về già tự đặt hiệu là Tần Hồ Sơn Nhân. Ông là người dân tộc Hán, sống ở thời Nhà Minh, nổi tiếng là cha đẻ của các bài thuốc trung y đồng thời là vị y thánh tinh thông về các loại thảo dược. Ở tuổi 30, ông đã là một danh y nức tiếng thời bấy giờ. Mặc dù nhiều lần được triều đình đề bạt chức quan to trong Thái y viện nhưng Lý Thời Trân chẳng màng đến mà chỉ một lòng nghiên cứu y thuật.

5 cao nhân thời Tam Quốc có Hỏa Nhãn Kim Tinh, nhìn xuyên da thịt, cứu người từ dòng luân hồi sinh tử - Ảnh 7.

Sau khi tham khảo hơn 800 sách y, học thuật hữu quan của các thời đại và kết hợp với kinh nghiệm cũng như nghiên cứu của mình, Lý Thời Trân đã hoàn thành cuốn “Bản thảo Cương mục” (gồm 52 cuốn với khoảng 1,9 triệu chữ) trong 27 năm. Đây được coi là cống hiến vĩ đại, là bách khoa toàn thư về thảo dược hoàn chỉnh nhất của khoa học Trung Quốc trước thế kỷ 16. Trong tác phẩm này, ông đã liệt kê ra gần 1.900 loại thảo mộc, miêu tả chi tiết về hình dáng, cách trồng, cách bào chế, dược tính, sự tương cận của chúng. Bên cạnh đó, ông còn đưa ra 11.096 đơn thuốc cũng như sửa chữa sai lầm trong một số loại thuốc sử dụng đã từng được áp dụng.

5 cao nhân thời Tam Quốc có Hỏa Nhãn Kim Tinh, nhìn xuyên da thịt, cứu người từ dòng luân hồi sinh tử - Ảnh 8.

Lý Thời Trân chỉ là tướng Lục trong Nghịch Mệnh Sư nhưng hiện đang rất được tin dùng

Trong Nghịch Mệnh Sư, Lý Thời Trân được coi là "Hoa Đà phiên bản thu nhỏ", chỉ cần đạt 2 sao thôi là đã đủ thành tướng hỗ trợ "best của best", vừa hồi máu liên tục sau lượt công vừa hồi sinh cho đồng đội. Đặc biệt nhất là Lý Thời Trân cực hợp với nông dân, có thể sở hữu ngay từ đầu và build lên sao sớm chẳng tốn nhiều công sức.

Trương Trọng Cảnh

Trương Trọng Cảnh vốn dĩ cũng là một nhân vật cực kỳ nổi tiếng vào cuối thời Đông Hán. Thậm chí, theo nhiều văn bản, ông còn được phong làm "thánh y", tức là không hề kém cạnh chút nào so với "thần y" Hoa Đà. Trong giai đoạn Tam Quốc, Trương Trọng Cảnh có xuất bản một bộ sách mang tên "Trương Hàn Tạp Bệnh Luận" nhưng do chiến tranh loạn lạc nên vô tình bị mất.

5 cao nhân thời Tam Quốc có Hỏa Nhãn Kim Tinh, nhìn xuyên da thịt, cứu người từ dòng luân hồi sinh tử - Ảnh 9.

Mãi sau này, người ta mới tổng hợp lại những kiến thức của ông thành 2 bộ sách Thương Hàn Luận và Kim Quỹ Yếu Lược, đóng góp quan trọng vào nền Đông Y thời bấy giờ. Trong lúc còn sống, Trương Trọng Cảnh cũng từng tổng hợp nhiều tài liệu y học cổ và kinh nghiệm cá nhân để lưu lại cho trần thế đời sau. Nhờ những đóng góp mang tính cơ sở của mình, ông được người đời xưng tụng là "thánh y".

5 cao nhân thời Tam Quốc có Hỏa Nhãn Kim Tinh, nhìn xuyên da thịt, cứu người từ dòng luân hồi sinh tử - Ảnh 10.
5 cao nhân thời Tam Quốc có Hỏa Nhãn Kim Tinh, nhìn xuyên da thịt, cứu người từ dòng luân hồi sinh tử - Ảnh 11.
5 cao nhân thời Tam Quốc có Hỏa Nhãn Kim Tinh, nhìn xuyên da thịt, cứu người từ dòng luân hồi sinh tử - Ảnh 12.

Trong Nghịch Mệnh Sư, Trương Trọng Cảnh cũng đang là một trong số những tướng buff quốc dân được người người nhà nhà tin dùng, đảm bảo hồi phục cả đơn thể lẫn quần thể cực tốt. Giống như Biển Thước, Trương Trọng Cảnh có khả năng tịnh hóa mọi trạng thái bất lợi cho đồng minh, điều đặc biệt là vị tướng này sẽ hồi HP cho đồng minh dựa trên số tầng hiệu ứng debuff, biến cái bất lợi thành cái có lợi, nhất là khi đối mặt với những đối thủ chuyên về hiệu ứng xấu như Tào Tháo.

5 cao nhân thời Tam Quốc có Hỏa Nhãn Kim Tinh, nhìn xuyên da thịt, cứu người từ dòng luân hồi sinh tử - Ảnh 13.
5 cao nhân thời Tam Quốc có Hỏa Nhãn Kim Tinh, nhìn xuyên da thịt, cứu người từ dòng luân hồi sinh tử - Ảnh 14.

Có thể nói, có rất nhiều tựa game Tam Quốc hiện nay nhưng đa phần đều giảm lược những nhân vật hiếm thấy. Có thể tựa game đó tài nguyên có hạn nên chỉ dừng ở những vị tướng phổ biến, hoặc cũng có thể, NSX không muốn đưa quá nhiều tướng để tránh việc phát sinh các meta lạ lẫm, không thân thuộc với người chơi. Tuy nhiên dù cho có là gì đi chăng nữa thì cũng đã chứng minh sự khác biệt to lớn của Nghịch Mệnh Sư, bể tướng không những rộng mà còn rất cân bằng, tướng nào cũng có đất diễn và cân bằng - thứ không dễ gì thấy trong game chiến thuật thẻ tướng trên mobile hiện nay.