5 bộ truyện Kiếm Hiệp nổi tiếng đã đưa tên tuổi Kim Dung bước vào ngôi đền của những huyền thoại

Mặt Trứng  - Theo Helino | 30/10/2018 11:59 PM

Thiên Long Bát Bộ
15/06/2007 NCB: FPT Online NPH:

Để tưởng nhớ Kim Dung, hãy cùng trở lại quá khứ với những tác phẩm kiếm hiệp nổi tiếng của ông nhé.

Như đã đưa tin, một trong những tác giả nổi tiếng nhất của Trung Quốc, tác giả Kim Dung đã qua đời ở tuổi 94 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Đó có thể coi là một cú sốc cũng như tin khá buồn đối với những fan hâm mộ của ông. Hãy cùng nhìn lại những tác phẩm để đời đã đưa tên tuổi của Kim Dung lên hàng ngũ huyền thoại trong lòng người hâm mộ nhé.

Tiếu Ngạo Giang Hồ

Nhiều người cho rằng đây chính là tiểu thuyết hay nhất, cũng như được Kim Dung tâm đắc nhất trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình. Câu chuyện xoay quanh chàng lãng tử hào hoa Lệnh Hồ Xung - đại sư huynh của phái Hoa Sơn - người thấy chuyện bất bình chẳng bao giờ chịu bỏ qua. Và cũng từ lần mà anh xuống núi, trợ giúp ni cô Nghi Lâm cũng như đắc tội với phái Thanh Thành mà câu chuyện trong Tiếu Ngạo Giang Hồ dần dần mở ra.

5 bộ truyện Kiếm Hiệp nổi tiếng đã đưa tên tuổi Kim Dung bước vào ngôi đền của những huyền thoại - Ảnh 1.

Cặp đôi Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh đã chiếm được khá nhiều cảm tình của khán giả

Dưới ngòi bút của Kim Dung, mạch truyện diễn ra một cách vô cùng cuốn hút và hợp lý. Dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả khi đang mang kịch độc thì chất lãng tử và hào hoa, trọng nghĩa khí của Lệnh Hồ Xung cũng không bao giờ mất đi. Anh chàng có thể mất mạng chứ quyết tâm không chịu cúi đầu làm kẻ bất nghĩa. Tuy mối tình với tiểu sư muội Nhạc Linh San bất thành, nhưng cũng nhờ thế mà chàng lãng tử này tìm được tình yêu đích thực của mình với Nhậm Doanh Doanh - Thánh Cô của Ma giáo.

Trải qua bao nhiêu khổ chiến, bị từ đồng môn cho tới sư phụ phản bội, nhưng cặp đôi Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh vẫn luôn vượt qua được mọi khó khăn, đồng thời kết thúc một cách cực kỳ có hậu trong thời đại võ lâm loạn lạc.

Anh Hùng Xạ Điêu

Đây có lẽ là một trong những tác phẩm đã đưa tên tuổi Kim Dung vào hàng ngũ những huyền thoại, đặc biệt là khi các bộ phim ăn theo cuốn tiểu thuyết này được trình chiếu.

Một chàng Quách Tĩnh ngu ngơ, ngốc nghếch nhưng cực kỳ chăm chỉ, thật thà may mắn được Hoàng Dung - cô gái nhanh nhẹn, láu cá và đầy bản lĩnh để ý tới. Cặp đôi đối nghịch này đã trải qua rất nhiều đau khổ và thử thách trước khi thật sự tới được với nhau. Đã có lúc, Quách Tĩnh thậm chí còn muốn tính sổ với nhạc phụ Đông Tà của mình khi cho rằng chính ông là người đã hạ sát các vị sư phụ - Giang Nam Thất Quái.

5 bộ truyện Kiếm Hiệp nổi tiếng đã đưa tên tuổi Kim Dung bước vào ngôi đền của những huyền thoại - Ảnh 2.

Cặp đôi này luôn sống mãi trong lòng các fan hâm mộ

Nhưng nhờ vào sự trợ giúp của Hồng Thất Công cùng những người bạn tốt bụng, Hoàng Dung và Quách Tĩnh sau này đã tới được với nhau đồng thời vạch trần âm mưu xấu xa của người bạn tưởng tốt nhưng lại xấu tính và thâm hiểm vô cùng: Dương Khang. Hình ảnh của Châu Tấn và Lý Á Bằng - cặp đôi Hoàng Dung - Quách Tĩnh chắc chắn sẽ luôn sống mãi trong lòng các fan hâm mộ.

Thần Điêu Đại Hiệp

Tiếp nối thành công của Anh Hùng Xạ Điêu, Kim Dung tiếp tục khiến các fan hâm mộ phải mê mẩn với Thần Điêu Đại Hiệp. Bộ truyện kể về cuộc đời của Dương Quá - người con trai của Dương Khang - kẻ thù năm xưa của Quách Tĩnh. Điều đáng nói ở chỗ, Dương Quá lại được chính Quách Tĩnh nuôi dưỡng và trưởng thành.

5 bộ truyện Kiếm Hiệp nổi tiếng đã đưa tên tuổi Kim Dung bước vào ngôi đền của những huyền thoại - Ảnh 3.

Cặp đôi vàng trong các tác phẩm của Kim Dung

Tuổi thơ của Dương Quá trải qua biết bao thăng trầm, hết bị vùi dập ở Toàn Chân phái lại bị Quách Phù - con gái của Quách Tĩnh chặt đứt một tay. Cũng may thay, anh gặp được Cô Cô - người tình trong mộng ngây thơ và trong trắng tại Cổ Mộ. Và cũng từ đây, Dương Quá - Tiểu Long Nữ được ví như cặp đôi vàng trong các tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung.

Ngay cả khi bị chia rẽ bởi những kẻ phá đám như Doãn Chí Bình, giáo chủ Tuyệt Tình Cốc hay Lý Mạc Sầu, Dương Quá và Tiểu Long Nữ sau này vẫn tới được với nhau. Chàng gặp được mối kỳ duyên, trở thành Thần Điêu Đại Hiệp, trong khi nàng với bộ Ngọc Nữ Tâm Kinh cùng Ngọc Nữ Tố Tâm Kiếm Pháp đã đánh cho đại quân Mông Cổ tan tác.

Ỷ Thiên Đồ Long Ký

Sau thời của những Dương Quá, Tiểu Long Nữ, Trương Vô Kỵ là cái tên được nhắc tới nhiều nhất. Vẫn biết Kim Dung rất thích đưa những cuộc tình đẹp vào trong các tác phẩm của mình, nhưng xem ra mối tình tay ba đầy oan trái giữa Triệu Mẫn - Trương Vô Kỵ và Chu Chỉ Nhược tốn khá nhiều giấy mực và trở thành điểm nhấn chính của bộ phim.

5 bộ truyện Kiếm Hiệp nổi tiếng đã đưa tên tuổi Kim Dung bước vào ngôi đền của những huyền thoại - Ảnh 4.

Cuộc tình tay ba sao quá trái ngang

Tất nhiên, chắc hẳn nhiều người sẽ về phe của nàng quận chúa Triệu Mẫn xinh đẹp khi rõ ràng, nàng là mảnh ghép hoàn hảo nhất dành cho Trương giáo chủ. Thế nhưng, cũng có những ý kiến cho rằng nếu không có một màn "cướp hôn" ngay giữa đám cưới và lễ đường của Triệu Mẫn, Chu Chỉ Nhược sẽ chẳng tới mức bị bức trở thành một con người tàn độc như vậy. 

Những bí ẩn sau này về Ỷ Thiên Kiếm và Đồ Long Đao cũng được Kim Dung dẫn dắt với tiết tấu cực kỳ cuốn hút người đọc. Bộ phim kết thúc cũng tương đối có hậu, khi mà những kẻ ác như Thành Côn đã phải đền tội.

Thiên Long Bát Bộ

Tác phẩm này được coi là một siêu phẩm thật sự, đặc biệt là sau sức hút cực lớn của bộ phim bom tấn cùng tên được khởi chiếu vào năm 2004.

5 bộ truyện Kiếm Hiệp nổi tiếng đã đưa tên tuổi Kim Dung bước vào ngôi đền của những huyền thoại - Ảnh 5.

Cái chết đầy khí khái của Kiều Phong ở cuối phim là hình ảnh mang tính biểu tượng

Trong đó, nhân vật chính của chúng ta, Kiều Phong có lẽ là người mang số phận tận cùng của sự bất hạnh. Từ bé đến lớn, anh luôn tưởng mình mồ côi, sau khi cha mẹ nuôi bị hãm hại. Trên hành trình trả thù của mình, Kiều Phong lại tự tay hại mất A Châu - người con gái mà anh yêu thương nhất. Chưa kể, mối tình đơn phương từ phía A Tử - em gái A Châu dành cho anh cũng khiến Kiều Phong gặp thêm vô vàn rắc rối.

Cũng may, anh chàng có hai nghĩa đệ cực kỳ hào khí và trượng nghĩa là Đoàn Dự cùng Hư Trúc. Cả hai đều gặp được những kỳ duyên mà trở thành những đại cao thủ hàng đầu võ lâm, cũng như có "vợ đẹp, con khôn", cuộc sống viên mãn sau này. Chỉ tiếc cho Kiều Phong, khi cuối cùng, anh chàng này chọn phương án tự sát để ngăn cản cuộc chiến đẫm máu giữa hai phe Tống - Kim. Hình ảnh Kiều Phong tự tay đâm hai dao vào người mình trong vòng tay của hai nghĩa đệ có lẽ là một trong những hình ảnh để đời in sâu trong lòng các fan hâm mộ.