'5 bài học cuộc sống tôi có từ PUBG Mobile'

Văn Lộc  - Theo Helino | 10/01/2020 01:30 PM

 
  thích

Một tựa game hay không dừng lại ở sự giải trí mà cao hơn là bài học, kinh nghiệm sống cho người trải nghiệm. PUBG Mobile đã cho tôi nhiều giá trị, sau mỗi trận đấu nảy lửa, những cuộc vui không hề vô bổ.

Bài học đầu tiên: "Năng nhặt chặt bị"

5 bài học cuộc sống tôi có từ PUBG Mobile - Ảnh 1.

Không thể có một ba lô với đầy đủ vật chất là đạn dược, thuốc men, nước hay phụ kiện đi kèm, nếu bạn không chăm chỉ "loot" đồ. Bằng việc tìm kiếm, và lùng sục trong các ngôi nhà ở bất kỳ map nào trong PUBG Mobile, đồ đạc trong ba lô tất nhiên sẽ đầy lên nhanh chóng. Đó là chưa kể đến chúng ta phải cần những vũ khí tối thiểu, chí ít là một khẩu shotgun nào đó, chảo hay xà beng để phòng thân, ngay khi đáp xuống bản đồ.

5 bài học cuộc sống tôi có từ PUBG Mobile - Ảnh 2.

Vì sao tôi lại thích PUBG Mobile ngay từ hoạt động tìm kiếm vũ khí, trang bị ban đầu? Chính là việc đi tìm những thứ quan trọng, quý giá có thể do mình sở hữu. Mỗi trận đấu, game đã dọn sẵn "cỗ" cho người chơi rồi, chỉ việc tìm kiếm và thử thách bản lĩnh mà thôi.

5 bài học cuộc sống tôi có từ PUBG Mobile - Ảnh 3.

Cũng như cuộc sống, có thể Thượng đế đã ban tặng cho ta những món quà, còn việc của bạn là phải tìm ra nó. Của cải vật chất không tự đến với mình mà cần phải lao động, đầu tư và tìm kiếm. "Trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng" – câu nói nổi tiếng của nhà văn Lỗ Tấn thật đúng với những game thủ trót yêu PUBG Mobile. Cứ đi rồi sẽ đến, cuộc sống là một hành trình dài. Hành trang mỗi người sẽ mỗi khác, nhưng tôi vẫn luôn tâm niệm, siêng năng cần cù sẽ cho mình kết quả về sau.

"Liều ăn nhiều"

Dường như ở một góc độ nào đó, chăm chỉ, cần mẫn không thôi chưa đủ với công việc "loot" dạo trong PUBG Mobile. Muốn trở nên giàu có và mạnh hơn, chúng ta cần phải có chút... máu liều.

5 bài học cuộc sống tôi có từ PUBG Mobile - Ảnh 4.

Cho dù bạn có "loot" cả bản đồ, những món trang bị nhận được cũng chỉ ở mức khá (mũ, giáp cấp 2, một vài khẩu súng cơ bản như AK-47, M416), thậm chí trung bình thấp như UMP9, Uzi, vài khẩu shotgun, ngay cả những nơi được cho là giàu có. May có thể nhặt được súng thính (flare gun), nhưng cực hiếm. Chừng đó, có lẽ đủ để phòng thân hoặc phản kháng với một vài đối tượng yếu ớt, chứ khó có thể "sống dai thành huyền thoại".

Muốn trở nên "hổ báo", chúng ta phải có những món đồ "hoàng kim", đồ "VIP". Airdrop (hòm thính) chính là thứ mang cho bạn điều đó! Ai cũng biết, trong đó có những món "cực phẩm": bộ ngoại trang (bộ đồ cỏ, bộ khỉ đột hay bộ người tuyết), các khẩu súng "hạng nặng" như Groza, AWM, M249, chưa kể đến còn có đạn dược dồi dào, mũ và giáp cấp 3 cao nhất. Nhưng để sở hữu được những món trang bị như vậy, bạn phải canh me, giành giật, liều mạng hay thậm chí nguy hiếm mạng sống (nhất định không được nằm xuống). Chỉ một cách là liều, có điều phải cần chiến lược khôn ngoan!

5 bài học cuộc sống tôi có từ PUBG Mobile - Ảnh 5.

Cuộc sống này có biết bao điều chúng ta muốn sở hữu, những điều ta mơ ước như được điểm cao trong kỳ thi, có một cô bạn gái xinh đẹp hay làm ông chủ công ty riêng mình... Chăm chỉ, kiên nhẫn thôi chưa đủ, từ việc quyết tâm sở hữu đồ "VIP" trong PUBG Mobile, đủ để cho tôi hiểu được cần mạnh dạn, suy tính và làm bằng mọi cách trong khả năng của mình. Liều lĩnh đôi khi không phải sự gàn dở mà là hành động vượt qua giới hạn bản thân, có được điều chúng ta nghĩ tưởng như không thể. Liều lĩnh phải chăng là mầm mống cho sự phi thường? Bởi lẽ, vinh quang nào cũng cần sự cá cược và đánh đổi!

"Ba cây chụm lại nên hòn núi cao"

Phần lớn các trò chơi đều có chế độ tổ đội (Co-op). Nhưng với bản thân tôi, việc chiến đấu đội nhóm trong PUBG Mobile là một điều tuyệt vời nhất. Cụ thể hơn, ở hình thức chơi Squad (nhóm 4 người), ngay cả là Duo (nhóm 2 người) hoặc như mode Team Deathmatch, tôi cảm thấy việc hợp đồng tác chiến là điều quan trọng trong mỗi trận chiến, để có được chiến thắng cuối cùng.

5 bài học cuộc sống tôi có từ PUBG Mobile - Ảnh 6.

PUBG Mobile là một tựa game đòi hỏi người chơi phải tập trung cao độ, kích thích và phát huy mọi năng lực của game thủ. Trong chế độ chơi đội, dù bất kỳ hình thức nào, điều thiết yếu là giữa các thành viên phải hiểu ý nhau và toàn đội cần có một đấu pháp chiến thuật hợp lý.

Các hoạt động tranh giành cứ địa (nơi xác suất có đồ "ngon" như Pochinki, Paradise Resort, Pecado, Castle...), cướp airdrop, công phá nhà, giao tranh trực tiếp đều cần sự hợp đồng, trao đổi thông tin và ăn ý trong đội hình. Đây cũng là hoạt động thể hiện rõ nhất trong game bắn súng, thông qua việc điều phối lực lương: người nào "tanker", ai giữ "sniper", thành viên nào bọc lót, "cover" cho toàn đội... Đấu đội trong game PUBG Mobile là hoạt động giàu tính eSports, chiến thuật đồng đội nhất mà tôi cảm nhận được.

5 bài học cuộc sống tôi có từ PUBG Mobile - Ảnh 7.

Cũng như vậy, trong thời đại tương tác xã hội mạnh mẽ như hiện nay, nhóm, cộng đồng trở thành một tổ chức tất yếu. Vẫn có những cá nhân làm nên kỳ tích, nhưng thành công đến từ việc kết nối, trao đổi và học tập lẫn nhau. "Teamwork" từ lâu trở thành một thuật ngữ, một hoạt động hay một kỹ năng bắt buộc để chúng ta có thể phát triển trong môi trường làm việc, trong cuộc sống xã hội. Việc luôn có những cộng sự cùng ta thảo luận, vượt qua thử thách và cùng phát triển thực sự là một điều tuyệt vời, như việc toàn đội chiếm lĩnh được thùng airdrop hay triệt hạ được một team sừng sỏ trong PUBG Mobile vậy. Bởi thế mới có câu: "Muốn đi nhanh hãy đi một mình, còn muốn đi xa hãy đi cùng nhau"!

"May hơn khôn"

Cho dù là một trò chơi giàu tính chiến thuật, tư duy về phương pháp chiến đấu, nhưng không phủ nhận yếu tố may rủi, sự may mắn trong PUBG Mobile cực kỳ quan trọng. Chơi nhiều tựa game về chiến thuật, nhập vai nhưng cá nhân tôi cảm nhận trò chơi của Tencent, VNG cần đến may mắn hơn bao giờ hết!

5 bài học cuộc sống tôi có từ PUBG Mobile - Ảnh 8.

Trong một trận đấu, không ít người chia sẻ có nhiều trường hợp cái chết đến một cách lãng xẹt và vô lý. Việc đang chạy bo, dù đã quan sát mọi phía, nhưng từ phía sau vẫn có người "móc lốp" khiến bạn chết tức tưởi là chuyện bình thường. Bạn đang say sưa "loot" thính thì bỗng đâu từ một gốc cây hay tảng đá nào đó viên Kar98k "xoẹt" ngang qua cũng đủ cướp đi tính mạng. Cả đội đang chạy bo nhưng team địch là "trăn Nam Mỹ" (núp lùm, nằm cỏ trong map) trong phút chốc "clear" cả team... Rất nhiều chuyện bi hài liên quan đến tính may mắn trong PUBG Mobile.

5 bài học cuộc sống tôi có từ PUBG Mobile - Ảnh 9.

"Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên" trong đời sống chúng ta để chỉ điều may mắn luôn cần và ai cũng mong muốn nó bên cạnh như một vị chúa, một thần linh, một phép nhiệm màu phù hộ. Dẫu biết, đó là điều thuộc về hư ảo, màu sắc tâm linh bởi không ai biết may mắn như nào, sẽ đến hay không, nhưng khi có được thành công nhiều người vẫn tin một phần hay tất cả là do may mắn. Nói theo cách bây giờ là do ăn ở thiện lành, "nhân phẩm" tốt mới có được thành quả như vậy.

"Thất bại là mẹ thành công"

Trong PUBG Mobile, bạn chỉ có một lần sống sót, chỉ có duy nhất một cơ hội chiến đấu, bị tiêu diệt phải chịu "out" ngay khỏi cuộc chơi. Thật khó để ván đấu nào chúng ta cũng vào top 10, top 5, top 3 hay top 1. Nhưng mọi nỗ lực sẽ được đền đáp, nhất là khi bạn biết điểm yếu ở đâu.

5 bài học cuộc sống tôi có từ PUBG Mobile - Ảnh 10.

Sau mỗi lần thất bại, mỗi ván đấu phải chịu ấm ức "loại ngay từ vòng gửi xe", kinh nghiệm chơi PUBG Mobile của tôi tăng lên. Tôi không còn mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn, tránh khỏi những pha xử lý thiếu cẩn thận. Nếu muốn băng qua đường chạy bo, hãy "check" kỹ các gốc cây, tảng đá xung quanh vì rất có thể ai đó đang "chờ" bạn. Khi tới lượm thính, cẩn thận hơn hãy biết thả "smoke" (bom khóm) để che mắt đối phương. Tranh thủ "loot" xác ai đó đừng có dại đứng yên, hãy di chuyển xung quanh... và nhiều bài học tôi rút ra được mỗi khi bị loại.

5 bài học cuộc sống tôi có từ PUBG Mobile - Ảnh 11.

Điều đó tương tự trong cuộc sống. Thành công không phải ngày một ngày hai, mà là do tập luyện siêng năng, nhận ra và khắc phục lỗi sai. Thành công vừa là khoảnh khắc vừa là một quá trình tôi luyện và tránh né các thất bại trước đó. Dám thất bại và nhận ra những bài học sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn trong mọi cuộc đấu hay tình huống. Giờ đây, trong công việc thường ngày của tôi, sự thua lỗ, thất bại đã có nhưng tôi không nản chí, bỏ cuộc mà tiếp tục vươn lên bằng bài học nhận ra. Thành công luôn ở phía trước!

Đôi lời tâm sự...

Có nhiều tựa game, tôi chơi qua một vài lần rồi xóa bỏ, có những game chỉ chơi lúc rảnh rỗi, song chẳng có nhiều ấn tượng, hay nhiều game chỉ là giải trí, tìm niềm vui, thêm bạn mới. Nhưng với riêng PUBG Mobile, tôi luôn có một tình yêu, một sự trân trọng và thầm cảm ơn từ những điều trò chơi mang lại cho tôi. Đó là những bài học cuộc sống!

Sau mỗi trận đấu, tôi lại tự mình nghiệm ngẫm ra điều gì đó, để rút kinh nghiệm và chơi tốt hơn. Tuy nhiên, tôi nghĩ, cao cả hơn là tôi học được kinh nghiệm sống để áp dụng vào đời sống xã hội. Cuộc chơi (game) cũng như cuộc đời phải biết tiến thủ, phải biết mưu mẹo khôn ngoan, phải biết phối hợp và phải thật bản lĩnh. PUBG Mobile liệu chăng chính là một xã hội thu nhỏ?

5 bài học cuộc sống tôi có từ PUBG Mobile - Ảnh 12.

Gắn bó với "người anh em" PUBG Mobile đến nay cũng tròn 1 năm, quả thực có nhiều kỷ niệm khó phai. Qua những trang báo, tôi biết và hiểu hơn trò chơi. Trong game, tôi quen biết được nhiều người bạn, chia sẻ cho nhau những vui buồn trong cuộc sống. Game mang lại những giây phút xả stress cực đã, sau những giờ làm việc mệt mỏi. Với tôi, PUBG Mobile không chỉ là một trò chơi. Đó là thế giới nhiều sắc màu (cảnh đẹp từ những hòn đảo tôi khám phá: Erangel, Sanhok, Miramar hay Vikendi), là nơi gặp gỡ bè bạn, bằng hữu muôn phương, là chiến trường cho tôi những bài học quý giá, là một phần cuộc sống của tôi bây giờ. 

Mãi yêu PUBG Mobile!