4 vụ án mất tích hàng loạt bí ẩn nhất mà tới giờ vẫn chưa một ai dò ra tung tích

Thomas  - Theo Helino | 05/02/2019 08:00 PM

Mất tích thế này thì bí ẩn quá rồi còn gì nữa.

Có một sự thật đáng buồn là mỗi giờ trôi qua trên Trái Đất này đều có một vụ mất tích xảy ra, có thể một trong số họ được tìm thấy, nhưng cũng có những người mãi mãi không bao giờ quay lại với gia đình. Những vụ mất tích đôi khi xảy ra với một số lượng người đáng kinh ngạc, và dù đã xoay sở đủ mọi cách, những người tìm kiếm vẫn không thể có bất kỳ manh mối, hay một bằng chứng thuyết phục nào để giải thích về sự ra đi của những người này.

Người da đỏ Aztalan biến mất một cách bí ẩn

4 vụ án mất tích hàng loạt bí ẩn nhất mà tới giờ vẫn chưa một ai dò ra tung tích - Ảnh 1.

Ngay bên ngoài thị trấn nhỏ Lake Mills ở phía nam trung tâm Wisconsin, bên bờ sông Crawfish, là thành phố của người Mỹ bản địa Aztalan. Những người định cư Wisconsin đã phát hiện ra khu vực này vào năm 1836 và đặt tên cho nó là "Aztalan" do một giả định sai lầm rằng người Mỹ bản địa sống ở đó có mối liên hệ với người Aztec.

Thành phố cổ chứa các kim tự tháp bậc thang, gò hình nón, bằng chứng về nhà ở, đánh cá, trồng trọt, và thậm chí là một bức tường phòng thủ vững chãi chứa tới 30 tháp canh. Và theo truyền thuyết địa phương, họ thậm chí còn xây dựng những kim tự tháp bằng đá lớn dưới đáy của cái mà ngày nay gọi là Hồ Đá ở Mills. Nhưng thung lũng này sau đó đã bị ngập lụt, có nghĩa là bằng chứng để chứng minh huyền thoại này là sự thật rất khó để xác minh.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Aztalan sẽ có khoảng 500 người sinh sống trong khoảng từ 700 đến một nghìn năm trước. Nhưng tại một số thời điểm năm 1300 sau Công nguyên, vùng đất đã bị bỏ hoang một cách bí ẩn và không ai thực sự biết tại sao.

Theo một bài báo được xuất bản bởi  Tạp chí Tài nguyên thiên nhiên Wisconsin , bằng chứng chỉ ra một vài giả thuyết khác nhau về số phận của những người mất tích: thiếu tài nguyên, hạn hán và bạo lực từ các người Mỹ bản địa gần đó đã khiến cho bộ phận này biến mất một cách bí ẩn.

Người dân của Great Zimbabwe mất tích không lý do

4 vụ án mất tích hàng loạt bí ẩn nhất mà tới giờ vẫn chưa một ai dò ra tung tích - Ảnh 2.

Cái tên "Zimbabwe" là một phiên bản sai lệch của một từ châu Phi có nghĩa là "những ngôi nhà bằng đá" và nó xuất phát từ tên của một thành phố bí ẩn: Great Zimbabwe. Bí ẩn về một nền văn minh khoảng 18.000 người - đủ tiến bộ để xây dựng những bức tường đá tinh xảo cao tới ba tầng, đặt tên cho quốc gia Zimbabwe - có thể biến mất không dấu vết thật kỳ lạ. Nhưng đó chính xác là những gì đã xảy ra với cư dân của Great Zimbabwe 400 năm trước - và không ai biết tại sao.

Thành phố bị bỏ hoang như hiện tại được xây dựng hoàn toàn bằng các tấm đá granit, được làm bằng một kỹ thuật gọi là tường đá khô, không cần vữa để giữ những tấm đá lại với nhau. Vô số cổ vật đã được tìm thấy tại địa điểm này cho thấy lịch sử về thương mại, công cụ làm việc bằng đồng và sắt, tín ngưỡng tôn giáo rộng lớn. Nhưng bất chấp tất cả thông tin đó, tất cả những gì chúng ta biết về vụ mất tích này chỉ là một vài giả thuyết, ví dụ như thay đổi tuyến đường thương mại hay tài nguyên nơi đây bị cạn kiệt.

Nhưng vì ngay cả danh tính của cư dân và người xây dựng Great Zimbabwe vẫn chưa được làm sáng tỏ, thì việc tìm hiểu lý do tại sao họ từ bỏ một thành phố quan trọng như vậy gần nửa thiên niên kỷ trước vẫn là một nhiệm vụ bất khả thi.

Nền văn minh Moche

4 vụ án mất tích hàng loạt bí ẩn nhất mà tới giờ vẫn chưa một ai dò ra tung tích - Ảnh 3.

Các nền văn minh Moche đã tồn tại dọc theo bờ biển phía bắc của Peru từ năm thứ 1 đến 800 sau công nguyên. Theo các khám phá khảo cổ học, Moche có những nhà kim hoàn tinh vi, thậm chí đã thành thạo các hình thức hàn và mạ vàng. Nhưng họ cũng rất kỳ lạ với khuynh hướng cắt cổ họng nạn nhân và tháo chúng trước khi chôn cất. Người Moche cũng khá giỏi trong việc tưới tiêu, có giả thuyết cho rằng họ có thể đã phát triển dân số lên tới 25.000 người, nhưng tất cả đều biến mất một cách bí ẩn.

Một lý thuyết phổ biến để giải thích sự biến mất của Moche là một siêu El Nino, trong khoảng thời gian từ năm 560 đến năm 650 sau Công nguyên, đã khiến Moche phải hứng chịu 30 năm mưa, sau đó là 30 năm hạn hán, tàn phá nền nông nghiệp của họ và chôn vùi các công trình và nhà cửa của họ trong bùn và cát (Theo BBC). 

Giả thuyết này đã hoạt động tốt cho đến khi những khám phá mới vào những năm 1990 cho thấy Moche thực sự đã sống sót qua các cơn bão và bắt đầu xây dựng các cấu trúc phòng thủ quan trọng cho một thời kỳ bạo lực diễn ra sau đó. Và vì các di chỉ về quân sự duy nhất được phát hiện tại các địa điểm này đều do Moche sản xuất, nên có vẻ như họ đã có một cuộc nội chiến. Nhưng cho dù họ đã bị biến mất do thiên tai, xung đột nội bộ, hay vì lí do gì đi nữa, chúng ta sẽ không bao giờ biết lí do thực sự giải thích cho sự biến mất của nền văn minh Moche là gì.

Tiểu đoàn 5 Trung đoàn Norfolk

4 vụ án mất tích hàng loạt bí ẩn nhất mà tới giờ vẫn chưa một ai dò ra tung tích - Ảnh 4.

Trong Thế chiến I, Tiểu đoàn 5 của Trung đoàn Norfolk được thành lập tại dinh thự Sandringham của Vua Anh. Sau khi được huấn luyện, Norfolks đã tham gia chiến đấu trong chiến dịch Gallipoli, nhằm đẩy Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi cuộc chiến. Trong khi vẫn phải chịu đựng cuộc hành trình dài trên biển và trước khi họ có thể thích nghi với điều kiện sống khắc khổ, họ đã được đưa vào trận chiến - lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng.

Cuộc tấn công là một mớ hỗn độn. Với các bản đồ không chính xác, thông tin nghèo nàn, với một kẻ thù dày dạn và được chuẩn bị kỹ lưỡng, thực sự chỉ có một kết quả thảm khốc có thể xảy ra. Trong cuộc tấn công, Norfolks bị tách khỏi lực lượng chính, họ tấn công không đúng chỗ, truy đuổi kẻ thù vào một khu rừng đang cháy và không bao giờ được gặp lại nữa.

Khi không một người lính nào từ Norfolks trở về sau trận chiến, người ta cho rằng toàn bộ đơn vị đã bị bắt. Nhưng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không có hồ sơ về những người lính từng bị giam giữ nào ở Norfolks. Sau chiến tranh, các thi thể được tìm thấy được xác định là thuộc về đơn vị mất tích, nhưng các nhân chứng sau đó đã đưa ra những báo cáo kỳ lạ về những đám mây bao trùm những người lính này, đám mây sau đó bay đi và không để lại dấu vết gì. Bạn có thể nghĩ rằng những câu chuyện này sẽ nhanh chóng bị quên đi, nhưng thay vào đó chúng đã truyền cảm hứng cho một loạt các thuyết âm mưu và suy đoán để gây nhầm lẫn và làm nản lòng những người nỗ lực để khám phá sự thật. Và số phận thực sự của Tiểu đoàn 5 Norfolks vẫn chưa được tìm ra cho đến ngày nay.