4 tựa game kinh dị được làm ra từ các sự kiện bí ẩn có thật: Từ thảm kịch đèo Dyatlov đến vụ án Black Dahlia

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/02/2021 11:59 PM

 
  thích

Trong các tựa game kinh dị, những vụ án mạng hay sự kiện bí ẩn này có thể được giải quyết, nhưng ở ngoài đời chúng vẫn là một bí ẩn chưa được phá giải.

Video game là hình thức giải trí được nhiều người yêu thích, không chỉ có thể giúp chúng ta thư giãn mà còn có thể thoát khỏi những vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, có không ít tựa game kinh dị nổi tiếng lại lấy cảm hứng từ những sự kiện có thực ngoài đời, bao gồm cả những vụ án đen tối và bí ẩn nhất.

Kholat – Vụ án bí ẩn tại đèo Dyatlov

Kholat là một tựa game kinh dị có đồ họa tuyệt đẹp, thuộc thể loại sinh tồn/kinh dị, dựa trên sự kiện bí ẩn tại đèo Dyatlov năm 1959. Vào mùa đông năm 1959, mười vận động viên trượt tuyết trẻ tuổi bắt đầu chuyến đi bộ đến Dãy núi Ural của Nga. Cuộc hành trình của họ khởi đầu không mấy thuận lợi, một thành viên đã phải từ bỏ chuyến đi vì vấn đề sức khỏe. Mọi chuyện còn trở nên phức tạp hơn khi các thành viên còn lại bị lạc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và lang thang đến núi Kholat Syakhl, còn được gọi là "ngọn núi tử thần".

4 tựa game kinh dị được làm ra từ các sự kiện bí ẩn có thật: Từ thảm kịch đèo Dyatlov đến vụ án Black Dahlia - Ảnh 1.

Người đứng đầu nhóm sinh viên là Igor Dyatlov đã không gửi được điện tín về để xác định quá trình chinh phục ngọn núi của họ. Gia đình các sinh viên bắt đầu lo lắng, đề nghị lập ra những tổ tìm kiếm để xác định vị trí nhóm sinh viên nhưng không thành công, họ buộc phải nhờ tới sự trợ giúp của quân đội và cảnh sát địa phương Militsiya.

Nhiều ngày sau, khu cắm trại của đoàn sinh viên được tìm thấy nhưng hoàn toàn bỏ hoang. Theo các nhà điều tra, lều của họ bị xé từ bên trong, hầu hết đồ đạc bị bỏ lại phía sau, cho thấy họ đã bỏ chạy ngay lập tức trước một tình huống nguy hiểm có thể đến từ bên trong lều. Dấu vết chân dẫn đến thi thể của năm trong số những sinh viên leo núi, nhưng họ được tìm thấy cách xa nhau hàng trăm mét. Không ai mang giày hay mặc quần áo tử tế. Hai tháng sau, thi thể của bốn người còn lại được tìm thấy với tình trạng còn quái dị hơn.

4 tựa game kinh dị được làm ra từ các sự kiện bí ẩn có thật: Từ thảm kịch đèo Dyatlov đến vụ án Black Dahlia - Ảnh 2.

Kết quả pháp y cho thấy họ bị gãy xương, nhưng lại không có mô mềm mào như thịt hay cơ bị tổn thương. Mức độ thương tích cũng cho rằng đây không thể là một vụ giết người, vì không ai có thể gây ra những vết thương như thế.  Một thành viên trong nhóm là Dubinina được tìm thấy trong tình trạng hết sức khủng khiếp. Cô có nhiều vết thương lớn bên ngoài, không có mắt, lưỡi, môi và một phần hộp sọ. Cho đến nay, vẫn không biết ai hay thứ gì đã gây ra cái chết của những sinh viên này.

L.A. Noire – Vụ án ‘Black Dahlia’ 

L.A. Noire là game trinh thám có chiều sâu cốt truyện, trong đó bạn vào vai một thám tử Los Angeles năm 1947 và giải quyết những vụ án mạng đáng sợ, bí ẩn. Trong đó có vụ án khét tiếng lấy cảm hứng từ đời thực, 'Black Dahlia' hay vụ án Thược Dược Đen.

4 tựa game kinh dị được làm ra từ các sự kiện bí ẩn có thật: Từ thảm kịch đèo Dyatlov đến vụ án Black Dahlia - Ảnh 3.

Vào tháng 1 năm 1947, một nhân chứng phát hiện ra thi thể của Elizabeth Short trong tình trạng khỏa thân, bị cắt đôi ở thắt lưng, phần mặt bị cắt từ khóe miệng đến mang tai. Elizabeth Short là một nữ diễn viên mới nổi của Hollywood, cô từng tham gia vào bộ phim The Blue Dahlia và thích mặc trang phục màu đen - đây cũng là nguồn gốc cái tên của vụ án.

4 tựa game kinh dị được làm ra từ các sự kiện bí ẩn có thật: Từ thảm kịch đèo Dyatlov đến vụ án Black Dahlia - Ảnh 4.

Điều làm cảnh sát đau đầu là kẻ sát nhân có kỹ năng mổ xẻ với độ chính xác cao. Họ tìm thấy dấu vân tay trong bức thư nặc danh gửi cho FBI tuyên bố mình chính là kẻ giết người Black Dahlia, nhưng dấu vân tay lại không trùng với bất cứ kết quả nào trong cơ sở dữ liệu của họ. Danh sách nghi phạm tăng lên 150 người, nhưng vụ án vẫn đi vào bế tắc.

Outlast

Outlast là một tựa game kinh dị - sinh tồn vô cùng nổi tiếng trong cồng đồng game quốc tế. Tuy nhiên, nhiều người có thể chưa biết một số sự kiện trong Outlast đều lấy cảm hứng từ địa danh hay nhân vật ngoài đời. Nếu tìm hiểu rõ về cốt truyện và những bí ẩn trong Outlast, bạn sẽ tìm thấy nhiều chi tiết vừa thú vị, vừa đáng sợ, chẳng hạn như các thí nghiệm có khởi nguồn từ thời thế chiến 2 của Đức quốc xã, hay viện tâm thần Massive thì lấy cảm hứng từ một bệnh viện có thực ngoài đời, nổi tiếng với các nghi lễ thờ quỷ.

4 tựa game kinh dị được làm ra từ các sự kiện bí ẩn có thật: Từ thảm kịch đèo Dyatlov đến vụ án Black Dahlia - Ảnh 5.

Bệnh viện tâm thần núi Massive trong Outlast nằm ở đỉnh núi Massive tại Colorado – Mỹ. Vào năm 1945 trong cốt truyện Outlast, O.S.S (một cơ quan tình báo hư cấu của Mỹ) đã bí mật thu nhận các giáo sư của Đức quốc xã về dưới trướng của mình để bắt đầu dự án MKUltra. Với bề ngoài được che đậy là các chữa trị về hội chứng bệnh tâm lý thông thường, dự án MKUltra tại viện tâm thần núi Massive lại hướng đến những thí nghiệm bất hợp pháp trên cơ thể người.

4 tựa game kinh dị được làm ra từ các sự kiện bí ẩn có thật: Từ thảm kịch đèo Dyatlov đến vụ án Black Dahlia - Ảnh 6.

Đây là một địa điểm được lấy cảm hứng đời thực từ khu tổ hợp Richardson Olmsted, hay Bệnh viện Tâm thần cấp bang thành phố Buffalo, xây dựng từ năm 1870. Từ năm 1930, nơi này đã bị coi là một di tích ma ám được các giáo phái thờ quỷ Satan sử dụng. Chúng bắt cóc và thử nghiệm rất nhiều các loại thuốc trên cơ thể người nhằm tìm ra phương thức trường sinh bất tử, nhưng hầu hết nạn nhân đều chết do sốc thuốc hoặc sốc phản vệ. 

Sherlock Holmes vs. Jack the Ripper – Vụ án Jack the Ripper

Năm 1888, Jack the Ripper đã gây ra cái chết đầy man rợ của 5 người phụ nữ, khiến cả London chìm đắm trong sợ hãi. Cho tới nay, danh tính về kẻ giết người hàng loạt khét tiếng này vẫn là bí ẩn. Ngay cả những nhà điều tra tài ba nhất cũng chẳng thể tìm ra nổi một dấu vết thực sự nào về gã. Vì lẽ đó, Jack the Ripper đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều trò chơi điện tử, cũng như phim ảnh, tiểu thuyết.

4 tựa game kinh dị được làm ra từ các sự kiện bí ẩn có thật: Từ thảm kịch đèo Dyatlov đến vụ án Black Dahlia - Ảnh 7.

Sherlock Holmes vs. Jack the Ripper là một trò chơi phiêu lưu khá thú vị. Người hâm mộ sẽ có cơ hội được chứng kiến cuộc so tài giữa vị thám tử hư cấu tài ba nhất thế giới đối đầu với tên tội phạm khét tiếng ngoài đời thực. Và có lẽ, phải là một bộ óc như của Sherlock Holmes mới có thể vạch mặt được Jack the Ripper.