4 tên gọi kỳ quặc có ý nghĩa siêu khó đỡ trong JoJo’s Bizarre Adventure

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/05/2021 01:57 PM

JoJo nổi tiếng với việc lựa chọn những cái tên siêu dị, thế nhưng ngay cả trong trường hợp như vậy thì tên gọi của 5 nhân vật sau đây vẫn khiến độc giả phải bái phục đầu óc thích đùa của tác giả bộ truyện.

Một trong những điểm nổi bật nhất của JoJo’s Bizarre Adventure là việc tác giả không quan tâm lắm khi đưa vào truyện những chi tiết kỳ quặc lẫn siêu thực. Từ các năng lực Stand lạ lùng cho đến màu sắc thay đổi trong các trận đánh, JoJo dường như không giới hạn khả năng sáng tạo của tác giả. Tất nhiên, với một câu chuyện đặc biệt như vậy, thì tên các nhân vật cũng không thể tầm thường. Đằng sau mỗi cái tên mà tác giả lựa chọn ngẫu nhiên cho nhân vật lại là ý nghĩa cực kỳ khó đỡ với người đọc.

4 tên gọi kỳ quặc có ý nghĩa siêu khó đỡ trong JoJo’s Bizarre Adventure - Ảnh 1.

Hầu hết nhân vật đều được lấy tên theo nhạc, tựa đề bài hát, tên nhóm nhạc hoặc album. Nếu chỉ nhìn qua thì cũng thấy hay ho, nhưng sau khi tìm hiểu kỹ hẳn độc giả sẽ hiểu vì sao "nước biển lại mặn".

1. Coco Jumbo

Coco Jumbo, được đặt theo tên bài hát do nhóm nhạc Đức Mr. President sáng tác, là một con rùa với khả năng Stand kéo bất kỳ ai vào một căn phòng có trong mai của nó, miễn là chiếc chìa khóa đặc biệt cắm vào chỗ lõm trên mai. Bản thân khả năng Stand của nó được gọi là Mr. President, vì vậy rất dễ hiểu khi tên của nó được đặt theo tên ca khúc của nhóm nhạc.

4 tên gọi kỳ quặc có ý nghĩa siêu khó đỡ trong JoJo’s Bizarre Adventure - Ảnh 2.

Một điểm thú vị là Coco Jumbo và khả năng Stand của nó chưa bao giờ được đặt tên chính thức trong arc Golden Wind. Trước khi phát hành cuốn artbook JOJO A-GO!GO! nhằm tri ân nhà sáng tạo Hirohiki Araki, Coco Jumbo không có tên, thậm chí chính Araki cũng chỉ gọi nó là T-Rex.

2. Vinegar Doppio

Vinegar Doppio là bản ngã thay thế của ông trùm Passione, Diavolo. Trong tiếng Ý, "Doppio" có nghĩa là "gấp đôi," ngụ ý rằng anh ta là tính cách khác của Diavolo, người thường được ông trùm dùng để che giấu danh tính thật của mình. Doppio có thể được xem là "cơ thể kép" của Diavolo.

4 tên gọi kỳ quặc có ý nghĩa siêu khó đỡ trong JoJo’s Bizarre Adventure - Ảnh 3.

Doppio và Diavolo không chỉ chia sẻ chung cơ thể, mà cả hai còn được xem là những con người riêng biệt với linh hồn riêng biệt. Dù vẫn chung một thể xác, nhưng ở phần cuối của arc Golden Wind, khi các nhân vật chính bị hoán đổi thân xác, Diavolo và Doppio đã xuất hiện trong thân thể khác nhau. Do đó, độc giả càng chắc chắn rằng họ là hai linh hồn riêng biệt buộc phải dùng chung một thân thể.

3. Esidisi

Mặc dù có thể được xáo trộn các kí tự để tranh bản quyền, nhưng Esidisi là tên một nhóm nhạc rock Úc, AC/DC. Esidisi thuộc Pillar Men, thế nên nhân vật này cũng chia sẻ quy tắc đặt tên với những người còn lại. Có nghĩa là tất cả các Pillar Men đều được đặt tên theo tên các nhóm nhạc rock đến từ các quốc gia khác nhau.

4 tên gọi kỳ quặc có ý nghĩa siêu khó đỡ trong JoJo’s Bizarre Adventure - Ảnh 4.

Còn theo logic trong JoJo, Pillar Men đã mắc kẹt trong đá rất lâu. Thế nên khi thoát ra khỏi đó sau hàng trăm năm, họ đã lựa chọn tên các bạn nhạc "rock" như một cách nhớ đến thứ đã giúp họ sống sót.

4. Nukesaku

Nukesaku có hai khuôn mặt. Hắn từng dùng khuôn mặt thứ hai để cải trang thành một thiếu nữ bị mắc kẹt trong trang viên của ma cà rồng. Dù có lợi thế hai khuôn mặt dễ lừa người, nhưng hắn lại ngốc đến mức tự giấu đầu lòi đuôi khi để cánh tay cùng một phần cơ thể trong trạng thái ngược lưng từ đằng trước ra đằng sau, khiến cho Stardust Crusader ngay lập tức vạch trần âm mưu.

4 tên gọi kỳ quặc có ý nghĩa siêu khó đỡ trong JoJo’s Bizarre Adventure - Ảnh 5.

Thật ra, ngay từ cái tên tác giả đã ngụ ý về sự ngu ngốc của nhân vật này. Nukesaku là từ tiếng Nhật có nghĩa "ngu ngốc". Vì vậy mà hắn thất bại ngay từ khi âm mưu còn chưa bắt đầu.