4 phim kinh dị Nhật Bản giúp bạn giải nhiệt đến ... "lạnh gáy" mùa hè

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/08/2016 0:00 AM

Các ngôi nhà ma ám và phim kinh dị là điều cơ bản để làm nên mùa hè đúng chất Nhật Bản, và ý tượng được những thứ đó “làm mát” chắc chắn sẽ giúp bạn … lạnh đến nổi da gà luôn.

Các ngôi nhà ma ám và phim kinh dị là điều cơ bản để làm nên mùa hè đúng chất Nhật Bản, và ý tượng được những thứ đó “làm mát” chắc chắn sẽ giúp bạn … lạnh đến nổi da gà luôn. Trong khi lịch sử phim kinh dị Nhật Bản có bắt nguồn từ rất sớm, nhưng nó chỉ thực sự đạt đỉnh ở giai đoạn cuối 90’ và đầu 2000, nhờ sự huy hoàng của hai bộ phim Ringu (The Ring) và Ju-on (The Grudge). Và nếu như phải chọn ra một điểm chung đặc trưng của hai bộ phim này thì đó chính là hình tượng các nữ hồn ma báo thù. Bên cạnh đó, J-Horror còn dễ dàng làm khán giả ám ảnh khi nhân vật chính chẳng bao giờ có khả năng tiêu diệt hoàn toàn được những oan hồn cả.

Sadako vs Kayako - Một trong những phim kinh dị Nhật Bản rất được mong đợi năm 2016

Ngày nay, các bộ phim kinh dị Nhật Bản chất lượng dường như ngày một ít đi và lâu lâu ta mới có được một tác phẩm đáng để nhớ đến. Có lẽ lí do là bởi khán giả nước này không còn hứng thú như trước và từ cả Hollywood với những đóng góp không nhỏ bằng những bộ phim remake thành công. Thay vì ý tưởng mới thú vị, ta được thấy cả tá những bộ phim “tái chế” của Ringu và Ju-on hoặc là các phim kinh dị nửa mùa pha lẫn yếu tố ngớ ngẩn, hài hước. Mặc dù vẫn có khá nhiều hồn ma và tiếng rít được lên màn ảnh, nhưng tác động của nó thì ngày một nhạt nhẽo.

Tuy nhiên, fan phim kinh dị cũng không cần phải lo lắng, bởi rồi sẽ có lúc J-Horror quay trở lại và đôi khi còn ám ảnh kinh hoàng vào một thời điểm nào đó. Và đối với những khán giả muốn bước chân vào lãnh thổ phim kinh dị Nhật Bản, sau đây là 4 bộ phim kinh điển (không tính hai phim nhắc tới ở trên) sẽ giúp bạn “giải nhiệt” trong mùa hè nóng nực:

Dark Water (Nakata Hideo, 2002)

Dark Water - Honogurai mizu no soko kara 2002

Tóm tắt nội dung: Một bà mẹ đơn thân và con gái chuyển tới một con hộ mới, rồi họ nhanh cóng bị đeo bám bởi hồn ma của một bé gái. Những điều kỳ lạ khác cũng xảy ra với nguồn nước trong nhà.

Đối với những người chưa từng xem một bộ phim kinh dị Nhật Bản, “Dark Water” (Honogurai Mizu no Soko Kara) là một trong những tác phẩm rất đáng trải nghiệm. Câu chuyện trong phim khiến ta có thể liên hệ với thế giới thực, cộng thêm diễn xuất tốt từ Kuroki Hitomi và Kanno Rio trong vai hai mẹ con. Tiết tấu trong phim diễn ra khá căng thẳng và cảnh đỉnh điểm trong thang máy là một trong những gì đáng sợ nhất của J-Horror.

House (Obayashi Nobuhiko, 1977)

HOUSE (1977) Trailer - The Criterion Collection

Tóm tắt nội dung: Một nhóm nữ thiếu niên về chơi ở một căn nhà vùng quê, và … căn nhà muốn nuốt chửng lấy họ.

“House” là một bộ phim kinh dị hết sức độc đáo của Nhật Bản, nó bao gồm nhiều yếu tố hỗn loạn mà ta khó có thể diễn tả bằng lời. Khán gải xem phim sẽ được ném trải đủ thứ, từ những hình ảnh hoạt họa màu sắc, đầu người bay trên không trung, một chút nude và nhiều nhiều thứ nữa khiến họ phải vò đầu bứt tai, cố gắng hiểu được chuyện gì đang xảy ra trên màn ảnh.

Kuroneko (Shindo Kaneto, 1968)

KURONEKO Original Theatrical Trailer (Masters of Cinema)

Tóm tắt nội dung: Vốn có tên ban đầu là “Yabu no Naka no Kuroneko” (Black Cats in a Bamboo Grove), và rồi được đặt tên lại ngắn gọn là “Kuroneko” (Black Cat), đây là một câu chuyện ma kinh điển về oan hồn của hai người phụ nữ, bị hãm hiếp và giết chết bởi đám linh, rồi hiện hồn trở về dụ dỗ, báo thù người khác.

Trước khi Sadako trong “Ringu” biết bò ra khỏi màn hình TV, Nhật Bản đã dọa khán giả với hàng loạt bộ phim đen trắng với bối cảnh cổ trang kiểu như “Kuroneko” (“Onibaba” và “Ugetsu Monogatari” đều có kiểu cốt truyện hồn ma phụ nữ báo thù tương tự). “Kuroneko” chủ yếu được quay vào ban đêm, với ánh sáng mập mờ càng khiến những người phụ nữ trở nên ma mị, ám ảnh hơn. Đây là một lựa chọn tuyệt vời khác nếu bạn không thích bị dọa kiểu giật mình rẻ tiền mà thích thú chìm mình vào không gian tĩnh lặng, căng thẳng và đáng sợ.

Cure (Kurosawa Kiyoshi, 1997)

Cure (Trailer)

Tóm tắt nội dung: Một thám tử đi điều tra về hàng loạt vụ giết người bí ẩn mà bản thân thủ phạm không thể lí giải hành vi của mình, dẫn dắt đến một chuyên gia thôi miên, người đã sai khiến kẻ khác đi giết người.

Đạo diễn Kurosawa Kiyoshi là người tạo ra những bộ phim đẹp và ám ảnh người xem, và “Cure” có thể coi là tác phẩm điển hình, xuất sắc nhất của ông. Các bộ phim của ông thường không có câu trả lời hay giải pháp rõ ràng ở đoạn kết, nhưng hành trình dẫn dắt qua từng tình tiết thì hết sức lôi cuốn đến độ khán giả không mấy bận tâm tới kết thúc. Trong “Cure”, khán giả sẽ được đối mặt với câu hỏi rằng liệu chúng ta có thực sự khác biệt với “quái vật”, hay chỉ cần được thôi thúc đúng mực là tất cả đều có trở thành kẻ giết người man rợ.

Theo Allabout-Japan

15 điều mà bạn chưa chắc đã biết về bộ ba phim "The Dark Knight"