4 lý do khiến hàng loạt fan quay lưng với Thám tử Conan

Green  - Theo Helino | 02/12/2019 11:51 PM

 
  thích

Thám tử Conan từ bộ truyện ai cũng đọc say mê trở thành bộ truyện bị ghẻ lạnh nhất nhì ở thời điểm hiện tại chính là vì 4 lý do sau!

Dù là một trong số rất ít những bộ truyện đã trở thành tượng đài kinh điển, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ bạn đọc. Tuy nhiên, càng về những phần truyện mới, thám tử Conan càng phải đối mặt với việc bị nhiều fan cứng quay lưng. Thám tử Conan từ bộ truyện ai cũng đọc say mê trở thành bộ truyện bị ghẻ lạnh nhất nhì ở thời điểm hiện tại chính là vì 4 lý do sau!

1. Tình tiết dài dòng

Nhắc đến Thám tử Conan thì điều đầu tiên mà độc giả nhớ đến là độ dài siêu khủng, ngót cả trăm tập với hơn nhìn chương truyện. Dù độc giả có yêu quý đến đâu, song với độ dài như thế này, Thám tử Conan khiến người đọc rất khó theo dõi hay ghi nhớ các tình tiết hoặc nhân vật. Chưa kể đến việc truyện cũng sẽ kém hấp dẫn đối với bạn đọc mới, bởi không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để dành thời gian đọc trọn bộ gần 100 tập truyện.

4 lý do khiến hàng loạt fan quay lưng với Thám tử Conan - Ảnh 1.

Đó là chưa kể đến việc tác giả Gosho Aoyama còn thỉnh thoảng tạm nghỉ sáng tác hàng tháng đến hàng năm trời. Giữa một thị trường truyện tranh sôi động, mỗi ngày có hàng trăm đầu truyện mới có thể đọc trên Internet thì khán giả cũng không đủ kiên nhẫn để chờ đợi như trước.

2. Các vụ án thiếu thuyết phục, tẻ nhạt

Nếu 40 tập đầu của Thám tử Conan là những vụ án rợn tóc gáy, gay cấn với như pha bẻ cua cực gắt như Bản sonate Ánh trăng, Sát nhân quấn băng, Vụ đánh bom ở sở cảnh sát Tokyo, Lễ hội Halloween trái mùa,... thì càng về các tập sau, truyện càng tẻ nhạt hơn.

4 lý do khiến hàng loạt fan quay lưng với Thám tử Conan - Ảnh 2.

Các vụ án đưa ra gần như chỉ xoay quanh mâu thuẫn, xích mích đời thường, thủ pháp gây án cũng không hợp lý. Hung thủ thì thường mắc sai lầm ngớ ngẩn và rất dễ đoán khi nghi phạm bị giới hạn chỉ trong 3 – 4 người có liên quan. Độc giả quả thực rất hoài niệm những vụ án gay cấn như những tập đầu của bộ truyện và cảm thấy mệt mỏi với các vụ án ở nửa sau này.

3. Lý do gây án ngày càng nhảm nhí

Một trong những lý do khiến độc giả đánh giá Thám tử Conan ở chiếu trên so với phần lớn các bộ truyện lấy chủ đề trinh thám, phá án closed case khác là tính nhân văn của câu truyện. Nếu ở Bản sonate Ánh trăng, người đọc bị ám ảnh và thương cảm cho hung thủ, hay ở vụ án Đánh bom sở cảnh sát Tokyo, người đọc hiểu thêm về công việc nguy hiểm của lực lượng cảnh sát,... thì các vụ án như vụ án cá bơn ở nửa sau bộ truyện thực sự gây thất vọng.

4 lý do khiến hàng loạt fan quay lưng với Thám tử Conan - Ảnh 3.

Nhiều fan hâm mộ nhận xét rằng Thám tử Conan đang dần bị ngôn tình hóa khi nhan nhản những chuyện tình của nhân vật chính lẫn nhân vật phụ. Ngôn tình sến súa tăng thì chất trinh thám giảm, lý do gây án của hung thủ cũng chẳng có gì khiến người đọc phải suy ngẫm mà chỉ thấy ngớ ngẩn.

4. Tình tiết vô lý

Thám tử Conan vốn có không ít điểm vô lý, song ở các tập đầu, kịch bản xuất sắc đến nỗi độc giả bỏ qua những lỗi logic hay chi tiết vô lý. Tuy nhiên, sau hơn 20 năm, khi kịch bản nhạt dần thì cũng là lúc độc giả nhận ra vô số sạn. Từ việc tổ chức Áo Đen tuyển dụng toàn điệp viên và mật vụ đến việc ông Mori bị bắn gây mê liên tục nhưng không hề nghi ngờ hay đặt câu hỏi thắc mắc....

4 lý do khiến hàng loạt fan quay lưng với Thám tử Conan - Ảnh 4.

Thế nhưng hạt sạn lớn nhất phải kể đến là dòng thời gian rối như canh hẹ của truyện. Sau hàng tá lễ Valentine, vô số cái tết, vài lần trung thu,... tác giả vẫn hiên ngang tuyên bố tất cả diễn ra trong 1 năm. Khán giả chỉ còn biết lắc đầu cạn lời.

Bạn đọc có thể thảo luận về Thám tử Conan cũng như tác phẩm manga - anime khác tại ĐÂY.