4 lí do bạn nên tìm xem anime hiện tượng nhất năm 2016 - "Your Name"

Dr.Jackal  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/11/2016 0:00 AM

Nếu bạn là một người thường xuyên theo dõi tin tức về anime Nhật Bản, chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe người ta nhắc đến cái tên “Your Name” hay “Kimi no Na wa” trong năm 2016.

Nếu bạn là một người thường xuyên theo dõi tin tức về anime Nhật Bản, chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe người ta nhắc đến cái tên “Your Name” hay “Kimi no Na wa” trong năm 2016. Phim anime dài kiểu điện ảnh này đã trở thành một hiện tượng thực sự ở Nhật Bản, thống trị bảng xếp hạng doanh thu rạp chiếu phim trên khắp Nhật Bản nhiều tuần liên tiếp, và có thành tích vượt qua nhiều kiệt tác khác, thậm chí là cả của Studio Ghibli.

Your Name (Kimi no Na wa)- trailer -

Cho tới lúc này, “Your Name” đã đi vào lịch sử khi trở thành phim hoạt hình phong cách anime duy nhất không được sản xuất bởi Studio Ghibli mà lại có doanh thu lên đến hơn 126 triệu USD. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng có ý định xem anime này, dưới đây là lí do mà bạn nên suy xét lại quyết định của mình.

1. Không chỉ là một phim tâm lý khoa học viễn tưởng

“Your Name” có nội dung chính xoay quanh hai cô cậu học sinh bị hóa đổi thân xác nhau, và được dựa trên một cuốn tiểu thuyết Nhật Bản có cùng tên gọi của tác giả Shinkai Makoto, người cũng là đạo diễn kiêm biên kịch cho bản anime. Khán giả sẽ được dõi theo chân của Mitsuha, một nữ sinh trung học sống ở vùng quê và Taki, một nam sinh trung học sống ở thành phố Tokyo. Một người, Mitsuha có giấc mơ kỳ lạ là bản thân biến hóa thành con trai. Trong khi đó ở Tokyo, Taki lại có giấc mơ trở thành một nữ sinh trung học quê mùa.

Trong khi điểm cốt lõi chính của rất nhiều anime tâm lý – bao gồm cả “Your Name” – là về hai người có số phận gặp gỡ nhau, nhưng bộ phim của Shinkai đã có cách đặc biệt để đi đến mối kết nối duyên phận đó: bằng cách hoán đổi cơ thể trong giấc mơ. Không những điều đó mang đến những cảm xúc chân thực và mãnh liệt, nó còn mang đến cả các tình huống hài hước, đặc biệt là khi Mitsuha cố gắng sử dụng các đại từ danh xưng cho con trai trong tiếng Nhật. Hơn nữa, bộ phim còn khám phá một vài chủ đề đáng suy ngẫm như sự trưởng thành và sự khó khăn để khẳng định thân thế của một người trong một thế giới lạ lẫm.

2. Chất lượng hình ảnh cực đẹp và nghệ thuật

Trong khi câu chuyện của “Your Name” hoàn toàn là hư cấu, một vài địa danh trong phim được thiết kế phỏng theo nhiều cảnh quan có thực ngoài đời, vi như Đền Suga ở Tokyo trong phân cảnh cuối cùng. Thông qua phim, khán giả có cảm giác như mình đang được đi du lịch qua màn ảnh, lạc đến những địa điểm tuyệt mỹ, nổi bật văn hóa Nhật Bản.

3. “Miyazaki Mới”

Có một lí do khiến các nhà làm phim hoạt hình có thể ghét danh hiệu “Miyazki Mới” hay “Miyazaki tiếp theo”, dựa trên nhà làm phim huyền thoại đã nghỉ hưu từ năm 2013. Thứ nhất, danh hiệu này tạo ra sự kỳ vọng là các bộ phim hay series có sự tương đồng (hoặc tệ hơn là bắt chước) các tác phẩm của ông Miyazaki. Thứ hai, các phim của ông Miyazaki có doanh thu phòng vé cực cao ở Nhật Bản và chả có mấy “người kế thừa” đủ tầm vươn tới.

Trong khi “Your Name” có thể kiếm cho Shinkai danh hiệu kế thừa ông Miyazaki, bản thân Shinkai cũng có rất nhiều dự án đáng chú ý khác. Mặc dù bạn có thể không nhớ tên của vị biên kịch/đạo diễn này, rất nhiều fan anime đã từng xem qua các dự án mà ông có tham gia như “Voices of a Distant Star”, “5 Centimeters Per Second” và “The Garden of Words”.

4. Phản ánh tâm tư của người dân Nhật Bản

Có rất nhiều người hiện vẫn đang trong tình trạng mất tích bởi trận động đất mạnh nhất trong lịch sử tấn công Nhật Bản năm 2011, tước đi sinh mạng của 16,000 người. Trong khi chủ đề chính của phim là về sự hoán đổi thân xác và các tình huống mà nhân vật chính phải trải qua, mọi thứ lại có gắn kết đến một thảm họa tự nhiên, thiên thạch rơi. Ông Shinkai Makoto đã sử dụng “Your Name” để phản ánh tâm tư, tình cảm của rất nhiều dân Nhật Bản, bao gồm cả ông, rằng thảm họa có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Theo Moviepilot

Top 20 anime mùa Thu 2016 mà fan Nhật Bản vẫn đang hóng xem nhất