4 Hoàng đế tài năng nhất trong lịch sử Trung Quốc được mệnh danh là "Thiên cổ nhất đế"

Quyết Một Phen  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/06/2020 12:45 AM

Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa, lịch sử lâu đời với các triều đại nối tiếp nhau nhưng chỉ có 4 người được coi là những bậc đế vương tài ba nhất.

Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa, lịch sử lâu đời với các triều đại nối tiếp nhau. Dù sự thịnh suy của các triều đại là điều không thể tránh khỏi nhưng khả năng trị quốc tài ba của 4 vị vua dưới đây luôn khiến thế hệ sau phải ngưỡng mộ. Họ toàn toàn xứng với danh xưng "Thiên cổ nhất đế".

Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng sinh năm 259 TCN và mất vào năm 210 TCN. Được biết đến là một vị vua nổi tiếng tàn bạo, nhưng ông cũng có nhiều đường lối trị quốc ảnh hưởng đến lịch sử Trung Quốc. Một trong những thành tựu lớn nhất mà Tần Thủy Hoàng đạt được đó chính là việc thống nhất quốc gia sau khi chinh phạt thành công 6 nước gồm: Hàn, Triệu, Nguỵ, Yên, Sở và Tề. Diện tích nhà Tần sau khi đánh bại 6 quốc gia ấy là vào khoảng 3,4 triệu km vuông. Ở thời điểm ấy thì chưa có nhà nước nào sở hữu diện tích như vậy.

4 Hoàng đế tài năng nhất trong lịch sử Trung Quốc được mệnh danh là Thiên cổ nhất đế - Ảnh 1.

Không chỉ vậy, Tần Thủy Hoàng cũng là vị vua đi tiên phong trong việc xây dựng bộ máy chính quyền trung ương tập quyền ở Trung Hoa. Công trình Vạn Lý Trường Thành hiện nay đã trở thành một trong những kỳ quan cổ đại của thế giới.

Hán Vũ Đế

4 Hoàng đế tài năng nhất trong lịch sử Trung Quốc được mệnh danh là Thiên cổ nhất đế - Ảnh 2.

Hán Vũ Đế là vị vua thứ 7 của triều đại nhà Hán, sinh vào năm 156 TCN và mất vào năm 87 TCN. Trong suốt 54 năm trị của ông, lãnh thổ Trung Hoa đã được mở rộng từ phía Đông đến bán đảo Triều Tiên, còn từ phía Bắc đến tận vùng sa mạc Gobi, phía Tây thì tiến ra khu vực Trung Á, còn phía Nam thì đến Bách Việt. Nhưng cuối đời thì ông lại là người tương đối mê tín, do tin vào thuật trường sinh bất lão mà ông đã làm hao tổn ngân khố quốc gia và gây ra cái chết cho chính con trai trưởng của ông.

Đường Thái Tông

Đường Thái Tông (sinh năm 599 và mất năm 649) là một trong những vị vua nổi tiếng nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Hoa. Đất nước ông trị vì trở thành trung tâm của cả thế giới, văn minh Trung Hoa lên đến đỉnh cao dưới thời của ông. Nhà Đường khi đó bao quát vùng đất gồm lãnh thổ Trung Quốc ngày nay, một phần Bắc Việt và một vùng rộng lớn ở Trung Á.

4 Hoàng đế tài năng nhất trong lịch sử Trung Quốc được mệnh danh là Thiên cổ nhất đế - Ảnh 3.

Dưới sự hậu thuẫn của Đường Thái Tông, ba tôn giáo lớn là Nho, Thích, Đạo đều hưng thịnh. Nhân dân tu Đạo, tu Phật, kính Trời và đem văn hóa Trung Hoa lan tỏa ra thế giới, khiến cho các quốc gia lân cận cho đến các quốc gia vùng miền khác trên thế giới đều chịu ảnh hưởng của Đại Đường một cách sâu sắc. Đến nay, rất nhiều con phố người Hoa ở các nước trên thế giới đều gọi là "phố Đường Nhân", thành tích thái bình thịnh trị thời Đường Thái Tông mãi được hậu thế ca tụng.

Khang Hi

Nhắc đến những vị vua nổi tiếng và vĩ đại nhất lịch sử Trung Quốc mà không kể tới Khang Hi thì đó quả là thiếu sót. Ông sinh năm 1654 và mất vào năm 1722. Trong suốt giai đoạn cầm quyền, lãnh thổ nhà Thanh mở rộng toàn bộ lãnh địa Trung Hoa tới tận khu vực Mãn Châu, cũng như nhiều phần của vùng đất Cận Đông nước Nga. 

4 Hoàng đế tài năng nhất trong lịch sử Trung Quốc được mệnh danh là Thiên cổ nhất đế - Ảnh 4.

Ông được đánh giá là vị minh quân hiếm có, biết chiêu mộ hiền tài, luôn lấy dân làm gốc, có tấm lòng bao dung, độ lượng để phát triển Trung Quốc trở thành quốc gia có diện tích lãnh thổ lớn nhất, dân cư đông đúc nhất, kinh tế giàu có nhất, văn hóa phồn thịnh nhất thời bấy giờ. Chế độ mà ông trị vì được gọi là Khang Càn thịnh thế cũng là vì vậy.

Vì muốn năm tâm tư của dân chúng, ông thường xuyên cải trang làm dân thường để đi thị sát, tìm hiểu. Vậy nên, người Trung Quốc hay có câu "Khang Hy vi hành" để nói về vị vua này. Câu chuyện vi hành của ông cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim nổi tiếng Trung Quốc một thời.