30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3)

DS  - Theo Helino | 15/07/2019 11:59 PM

Đứng sau thành công của hàng loạt tựa anime nổi như cồn, đây chính là những studio đóng vai trò sống còn trong đế chế anime Nhật Bản.

21. Pierrot

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 1.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 2.

Bleach và Naruto

Pierrot là studio chủ lực chuyển thể các sản phẩm manga của tạp chí Shounen Jump, tiêu biểu là hai bộ manga shounen được yêu thích trên toàn cầu Naruto và Bleach.

22. Polygon Pictures

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 3.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 4.

Ajin: Demi-Human và Knights Of Sidonia

Trước khi chính thức ra mắt các sản phẩm mang dấu ấn riêng, Polygon Pictures chịu trách nhiệm đảm nhận các hiệu ứng CG cho nhiều phim anime, các quảng cáo thương mại và thậm chí là các phim truyền hình Mỹ như Transformers: Prime và Tron: Uprising. Hiện nay studio vẫn tận dụng kỹ thuật CG trong các tác phẩm của mình và tiếp tục phụ trách phần đồ họa của chuỗi phim điện ảnh thuộc vũ trụ quái vật Godzilla.

23. Production I.G.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 5.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 6.

Haikyu!! Và Ghost In The Shell

Sở hữu bom tấn ra mắt vào năm 1995 Ghost In The Shell, Production I.G. tạo được vị thế vững chắc trong giới điện ảnh quốc tế. Đây cũng là studio có danh tiếng trong kỹ thuật đồ họa ứng dụng trong phim ảnh và video game.

24. SANZIGEN

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 7.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 8.

ID-0 và BBK/BRNK

Sanzigen cũng là studio nổi tiếng về kỹ thuật đồ họa phát triển từ các dự án hỗ trợ công cụ CG cho các xưởng phim khác.

25. SHAFT

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 9.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 10.

What’s Michael và Ef – A Tale Of Memories

Kể từ sản phẩm đầu tiên What’s Michael ra mắt vào năm 1988, Shaft vẫn giữ được dấu ấn đặc trưng về phong cách làm phim tận dụng được những góc quay sáng tạo, đồ họa trau chuốt, màu sắc rực rỡ và đặc biệt là hiệu ứng "góc nghiêng Shaft" – các cảnh quay khi nhân vật ngoái cổ về phía sau tạo ấn tượng về cả phần nhìn lẫn cảm xúc.

26. SILVER LINK.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 11.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 12.

Fate/Kaleid Liner Prisma Illya và Dusk Maiden of Amnesia

Silver Link bước đầu gia nhập ngành với vai trò hỗ trợ sản xuất cho các bộ anime dài tập của các studio khác. Tuy nhiên đến hiện tại, đây là xưởng phim có số lượng sản phẩm ra mắt đều đặn và đa dạng bậc nhất trong thị trường Nhật Bản. Tính riêng năm 2016 hãng sở hữu đến sáu bộ phim anime truyền hình. Trong năm nay studio sẽ ra mắt phim điện ảnh anime đầu tiên với tên gọi Fate/Kaleid Liner Prisma Illya: Sekka No Chikai.

27.Tatsunoko Production

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 13.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 14.

Hai tượng đài anime Nhật Bản Speed Racer và Gatchaman

Nếu Tatsuo Yoshida được xem là nhà tiên phong khai phá tiềm năng của thế giới anime thì Tatsunoko Production chính là một trong những ông tổ của các xưởng phim ngày nay. Ở thời kỳ anime còn sơ khai, những tuyệt tác về siêu anh hùng của Tatsuo đã phát triển rực rỡ từ khi còn nằm trên những trang truyện màu. Ở giai đoạn này, nếu Superman là người hùng truyện tranh của trẻ em phương Tây thì những đứa trẻ Nhật Bản cũng đang say sưa trong chuyến giải cứu thế giới của siêu nhân Gatchaman.

28. TMS Entertainment

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 15.
30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 16.

The Rose Of Versailles và phim điện ảnh thứ 21 của Detective Conan

Sau hai lần đổi tên, TMS Entertainmet hiện tại đã trải qua hơn 70 năm hoạt động trong ngành công nghiệp anime. Bạn có thể dễ dàng nhận ra những đường nét quen thuộc và khá cổ điển trong các sản phẩm anime xuất xưởng. Đây cũng là nơi "cha đẻ Ghibli" Hayao Miyazaki công tác trước khi mở ra studio lừng lẫy của mình.

29. WIT STUDIO

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 17.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 18.

Seraph Of The End và Attack On Titans

Được xếp vào hàng ngũ những "tân binh" của ngành nhưng chất lượng của các dự án cộp mác WIT STUDIO luôn được đánh giá cao. Tiền thân là một chi nhánh được thành lập bởi cựu nhân viên của Production I.G và được chính "ông lớn" này đầu tư, tác phẩm ra mắt của WIT có tên Attack On Titans đã giúp studio đánh tiếng ngay khi vừa chập chững gia nhập thị trường anime Nhật.

30. Studio Ghibli

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 19.

30 studio phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản (P.3) - Ảnh 20.

Princess Mononoke và Ronja The Robber’s Daughter

Danh sách các studio sản xuất anime của người Nhật không thể hoàn thiện nếu bỏ quên Studio Ghibli. Không những nổi tiếng toàn cầu và được lòng giới mộ điệu, Ghibli còn nổi tiếng cả với những khán giả "ngoại đạo". Sản phẩm của Ghibli thường được ca tụng là kiệt tác với cốt truyện ly kỳ cùng phong cách nghệ thuật không thể nhầm lẫn.

Một trong hai nhà sáng lập của Studio Ghibli chính là đạo diễn Hayao Miyazaki lừng danh. Khi ông thông báo về việc nghỉ hưu hồi năm 2013 đã gây ra chấn động trong ngành và ảnh hưởng không ít đến phong độ của studio. Tuy nhiên gần đây Hayao Miyazaki đã tuyên bố quay trở lại và bắt đầu cho dự án cuối đời của mình. Đây không chỉ là tin vui cho giới fan hâm mộ mà còn khiến cả những người ngoài cuộc mong chờ. Liệu tác phẩm cuối cùng của một "huyền thoại sống" sẽ có kết quả ra sao, thế giới điện ảnh vẫn chờ đợi ngày kiệt tác này ra mắt.