3 tựa game thử thách người chơi ngay từ phần hướng dẫn, mới nhập môn đã phải gặp khó

Tuấn Hưng  Theo Thể Thao Văn Hóa | 17/02/2023 12:54 PM

Không ít người thậm chí còn bỏ qua hoặc dừng hẳn quá trình chơi vì hướng dẫn của game quá phức tạp.

Thông thường, bất kỳ một tựa game nào cũng đều có phần hướng dẫn chơi ngay từ thời điểm đầu, với mục đích không gì khác ngoài việc giới thiệu, mang tới những cái nhìn cơ bản cho người chơi về tựa game. Đa phần trong số chúng sẽ là các nhiệm vụ nhẹ nhàng, đơn giản và hữu ích cho người chơi để làm quen với tựa game. Tuy nhiên, cũng đôi lúc, các bài hướng dẫn này lại trở nên phức tạp, khó nhằn một cách bất ngờ và thậm chí còn thử thách game thủ hơn cả khi trải nghiệm game thật.

Monster Hunter

Monster Hunter là một series dài tập với rất nhiều phần game khác nhau. Về cơ bản, với tính chất là một trò chơi thế giới mở, Monster Hunter khá tự do đối với các game thủ. Tuy nhiên, để có thể Monster Hunter, đó còn là một câu chuyện dài.

3 tựa game thử thách người chơi ngay từ phần hướng dẫn, mới nhập môn đã phải gặp khó - Ảnh 1.

Thay vì học cách di chuyển cơ bản, phần hướng dẫn của Monster Hunter cực kỳ dài dòng, mang tới vô số những thông tin rất chi tiết nhưng lại có phần hơi khó hiểu và nắm bắt đối với người mới chơi. Nhìn chung, sẽ phải mất rất nhiều thời gian và cả thực tiễn trải nghiệm để các game thủ có thể "tiêu hóa" hết phần hướng dẫn của Monster Hunter.

 

Nier Automata

Đoạn mở đầu của Nier Automata sẽ đóng vai trò hướng đạo luôn cho người chơi, thay vì có riêng một phần chỉ dẫn. Trong đó, người chơi sẽ được làm quen với phong cách chiến đấu, bay nhảy cơ bản. Thế nhưng, trải nghiệm này cũng không hề dễ dàng, thậm chí còn khiến người chơi phải bị hạ gục tương đối nhiều lần. Có thể nói, ngay từ nhiệm vụ giới thiệu, Nier Automata đã có độ khó cao hơn những tựa game bình thường rồi.

3 tựa game thử thách người chơi ngay từ phần hướng dẫn, mới nhập môn đã phải gặp khó - Ảnh 2.

Để làm cho mọi thứ thêm phần phức tạp, đoạn mở đầu của Nier Automata còn có thời gian tương đối dài. Chúng kéo dài tới 30 phút và không hề có điểm lưu nào, đồng nghĩa với việc nếu như thất bại, các game thủ sẽ quay trở về vạch xuất phát và làm hướng dẫn lại từ đầu. Không thiếu trường hợp còn bỏ dở Nier Automata chỉ vì không vượt qua được giai đoạn hướng dẫn.

Dark Souls

Vốn đã nổi tiếng là một trong những tựa game khó nhất trong lịch sử, Dark Souls còn thử thách người chơi hơn nữa bằng việc không hề có phần hướng dẫn cơ bản nào. Hay nói một cách khác, người chơi sẽ bị đưa ngay vào các trận chiến, tất nhiên với độ khó tăng dần.

3 tựa game thử thách người chơi ngay từ phần hướng dẫn, mới nhập môn đã phải gặp khó - Ảnh 3.

Dẫu vậy, song hành với các trận chiến sẽ là một số hướng dẫn cơ bản, đủ để cho người chơi dù chưa thật sự bắt nhịp cũng có thể làm quen dần dần. Tuy nhiên, không vì thế mà Dark Souls trở nên đơn giản hơn.